Thu, 10 / 2017 | honglygco

Khi mang thai 3 tháng đầu các mẹ bầu cần hết sức lưu ý giữ gìn sức khỏe để đảm bảo cho thai nhi phát triển tốt nhất. Để giúp mẹ bầu an thai trong 3 tháng đầu các mẹ đừng quên một loại dược liệu quý đó là củ gai nhé.

Củ gai tươi là một vị thuốc an thai cực hiệu nghiệm cho các bà bầu khi mang thai 3 tháng đầu.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu đừng quên dùng củ gai an thai

Củ gai an thai.

Tác dụng của củ gai như thế nào?

Củ gai hay còn gọi là phần rễ cây gai có màu nâu hình dáng thon dài đường kính khoảng 2 – 4 cm. Người ta thường đào rễ cây gai đem về rửa sạch cho hết đất cát phơi khô dùng dần.

Củ gai có tác dụng điều trị hiệu quả trong các trường hợp động thai đau bụng, xuất huyết, sa dạ con, viêm tử cung…Đối với các trường hợp động thai do tụ dịch màng nuôi ra huyết hay bóc tách nhau thai thì sử dụng củ gai điều trị rất tốt.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu đừng quên dùng củ gai an thai

Nước củ gai.

Một số bài thuốc an thai từ củ gai cho các mẹ bầu tham khảo

Củ gai có thể sử dụng độc vị hoặc kết hợp với một số vị thuốc khác để điều trị động thai rất công hiệu. Dưới đây là cách sử dụng cho các mẹ tham khảo:

Uống nước củ gai tươi

Mỗi ngày mẹ dùng 100 gam củ gai tươi đem rửa sạch thái láy mỏng đun với 1 lít nước trong khoảng 20 – 30 phút khi nước gần cạn thì tắt bếp chắt ra bát uống mỗi ngày 2 – 3 lần. Bạn uống liên tục củ gai trong khoảng 4 ngày sẽ thấy hiện tượng động thai được chữa trị. Đối với phần củ gai sau khi đun nước uống 2 – 3 lần không nên vứt bỏ mà nên ăn hết không bỏ đi.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu đừng quên dùng củ gai an thai

Cháo cá chép củ gai.

Cháo cá chép củ gai

Củ gai kết hợp với cá chép tạo ra một món cháo an thai ngon mà không bị tanh giúp bà bầu bồi bổ sức khỏe. Nguyên liệu cần chuẩn bị 1 con cá chép cỡ vừa 500 gam, 100 gam gạo nếp, 30 gam củ gai khô, hành hoa, nước mắm, thì là, gia vị vừa đủ. Cá chép đem mổ moi ruột sạch sẽ ướp với chút muối gừng cho đỡ tanh sau đó đem hấp lên gỡ từng mảng thịt bỏ xương.

Gạo nếp đem vo sạch cho vào nồi ninh nhừ cùng với củ gai khô. Khi gạo và củ gai nhừ thì cho thịt cá chép vào đảo cùng đun thêm 10 phút nữa cho gia vị, hành hoa, thì là vừa đủ. Múc cháo ăn cho nóng ăn liên tục trong vòng  ngày sẽ giúp an thai tốt hơn.

Mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu đừng quên dùng củ gai an thai

Nấu cháo gà củ gai.

Nấu cháo gà củ gai

Nguyên liệu cần chuẩn bị gà  mái 1 con khoảng 1 – 1,2 kg. Củ gai tươi khoảng 2 lạng, gạo nếp 200 gam. hành lá, gừng tươi, táo tàu, muối hạt tiêu, rượu nếp ½ chén. Gà đem cho vào nồi lớn đổ nước vào đặt lên bếp đun cùng các gia vị như gừng, táo tàu, 1/3 chén rượu trắng. Đun nhỏ lửa  khoảng 40 phút cho gà chín đều từ trong ra ngoài. Nên sử dụng nồi áp suất để hầm gà cho thịt chín mềm hơn.

Gạo nếp đem ninh nhừ với củ gai rồi cho thịt gà xé nhỏ vào đảo đều đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa rồi cho thêm gia vị bắc ra ăn nóng. Mỗi ngày ăn cháo này 1 lần khi đói, ăn liên tiếp trong vòng 3 – 5 ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh an thai tốt hơn.

Củ gai từ lâu đã biết đến với tác dụng an thai rất hiệu quả. Hy vọng 3 món ăn trên đây sẽ giúp mẹ an thai tốt hơn khi mang thai 3 tháng đầu nhé.

Bài viết cùng chuyên mục