Sat, 09 / 2017 | honglygco

Trong thai kỳ mọi sinh hoạt và thói quen ăn uống của bà bầu đều phải điều chỉnh sao cho tốt nhất đối với sức khỏe của thai nhi trong bụng. Ngay cả tư thế ngủ trước đây bạn được nằm thoải mái tư thế nào cũng được thì bây giờ để hạn chế nguy hiểm cho  thai nhi mẹ nên tránh nằm 3 tư thế dưới đây.

Tư thế nằm ngủ rất quan trọng và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của thai nhi trong bụng. Nên khi ngủ dù rất mỏi mệt các bà mẹ cũng cần tránh những tư thế ngủ dưới đây:

Mẹ bầu nằm tư thế này sẽ khiến thai nhi ngừng thờ bất cứ lúc nào

Mẹ bầu không nên nằm ngửa vào những tháng cuối thai kỳ.

Nằm ngửa

Vào những tuần đầu của thai kỳ mẹ hoàn toàn có thể nằm ngửa cho thoải mái. Nhưng đến những tháng cuối của thai kỳ khi nằm ngửa sẽ làm giảm lượng máu và oxy cung cấp đến thai nhi. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Hơn nữa, tư thế ngủ này còn khiến cho các chất độc hại khó được đào thải ra bên ngoài cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Máu huyết lưu thông kém người mẹ có thể gặp các triệu chứng như đau thắt ngực, chóng mặt, tụt huyết áp gây ngạt thở cho thai nhi.

Mẹ bầu nằm tư thế này sẽ khiến thai nhi ngừng thờ bất cứ lúc nào

Nằm nghiêng sang phải cũng không tốt.

Nằm nghiêng sang bên phải

Vào những tháng cuối của thai kỳ thai nhi thường có xu hướng quay qua bên phải nhiều. Do đó, nếu giai đoạn này mẹ bầu nằm ngủ quay sang bên phải sẽ làm cho tử cung ngả sang phải nhiều hơn. Điều này sẽ gây xoắn vặn các mạch máu trong tử cung đồng thời chèn ép các mạch máu khác gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé. Do đó, mẹ nên nằm nghiêng sang bên trái để thúc đẩy lưu thông máu dễ dàng và giúp thai nhi phát triển tốt hơn.

Mẹ bầu nằm tư thế này sẽ khiến thai nhi ngừng thờ bất cứ lúc nào

Nằm sấp là tư thế ngủ đại kỵ.

Nằm sấp

Mang thai sẽ khiến cho lưng bạn cảm thấy đau ê ẩm vì vậy nên nhiều mẹ thích nằm sấp để giảm áp lực cho phần lưng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo tĩnh mạch bị đè nén sẽ gây cản trợ lượng máu trở về tim. Điều này vô tình sẽ khiến cho mẹ bầu cảm thấy khó chịu, buồn nôn thậm chí tụt huyết áp. Và lượng máu lưu thông đến thai nhi cũng kém hơn khiến cho bé không phát triển được.

Mẹ bầu nằm tư thế này sẽ khiến thai nhi ngừng thờ bất cứ lúc nào

Mẹ bầu không nên ngủ gục trên bàn.

Nằm gục trên mặt bàn

Đây là tư thế ngủ thường gặp nhất ở các mẹ bầu công sở. Khi làm việc mệt mỏi và tranh thủ giờ nghỉ trưa các mẹ có xu hướng gục mặt trên bàn chợp mắt một chút. Tuy nhiên, các bạn không biết rằng khi khi nằm gục mặt xuống bàn thì vùng bụng bị chèn ép, đồng thời khiến cho hoạt động của phổi bị ảnh hưởng. Từ đó sẽ làm cho cơ thể bạn thiếu oxy và thải ra nhiều carbon dioxide gây áp lực cho em bé trong bụng.

Mẹ bầu thấy đấy ngay từ trong cách ngủ nghỉ đến sinh hoạt hàng ngày các bạn cũng cần phải lưu ý. Các bạn nên tránh tuyệt đối ba tư thế ngủ trên đây. Luôn đảm bảo ngủ đủ giấc, không thức quá khuya. Thời gian ngủ tốt nhất là từ 23h đêm cho đến 3h sáng vì đây là thời điểm thuận lợi cho sự tái tạo tế bào máu trong cơ thể.

Bài viết cùng chuyên mục