Mon, 09 / 2017 | honglygco

Một cơn sốt đi qua nếu mẹ không biết xử lý đúng cách cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Dưới đây là những sai lầm mà các mẹ cần tránh khi hạ sốt cho con.

Theo bác sĩ, PGS TS Nguyễn Tiến Dũng nguyên Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai thì sốt không phải là một bệnh mà là triệu chứng của nhiều bệnh do cơ thể phản ứng với sự xâm nhập của vi khuẩn hoặc các tác nhân nóng lạnh đột ngột…Khi hạ sốt cho con các mẹ cần lưu ý tránh những việc sau đây:

Mẹ hạ sốt cho con sai cách nguy hiểm đến tính mạng của bé

Nếu chỉ dùng miếng dán hạ sốt không đủ giảm nhiệt độ cơ thể bé.

Chỉ dùng miếng dán hạ sốt cho con

Nhiều bà mẹ thường xem miếng dán hạ sốt là vị cứu tinh khi con có triệu chứng sốt. Tuy nhiên theo các bác sĩ thì miếng dán hạ sốt chỉ có tác dụng hạ nhiệt độ cục bộ ở một khu vực,không có tác dụng hạ sốt toàn thân. Trong thành phần của miếng dán chứa hydrogel nên tạo cảm giác mát lạnh khiến mẹ hiểu nhầm là con đã hạ được sốt nhưng thực tế tác dụng hạ sốt của nó rất ít.

Ngoài ra sử dụng miếng dán hạ sốt cho trẻ nhỏ còn phải hết sức cẩn trọng vì làn da bé mỏng manh nên nếu trẻ bị dị ứng nữa thì vừa không hạ được sốt mà còn khiến da bé phồng rộp lên.

Mẹ hạ sốt cho con sai cách nguy hiểm đến tính mạng của bé

Mẹ nên cho bé nghỉ ngơi ở phòng thoáng mát và kín gió.

Chườm lạnh cho bé

Đúng là khi bé bị sốt cao các bạn nên tiến hành chườm để hạ bớt nhiệt độ. Nhưng khi chườm các bạn lưu ý chườm bằng nước ấm không được sử dụng nước lạnh vì có thể làm tình trạng trầm trọng thêm bé dễ bị nhiễm lạnh mà mắc thêm viêm phổi. Nhiều trường hợp mẹ dùng đá chườm con còn bị bỏng lạnh rất nguy hiểm.

Mẹ hạ sốt cho con sai cách nguy hiểm đến tính mạng của bé

Nghiêm cấm việc dùng đá lạnh chườm hạ sốt cho con.

Đóng kín cửa

Khi con bị sốt nhiều bà mẹ thường đóng kín cửa phòng vì lo sợ con dễ bị trúng gió. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm vì đóng kín cửa sẽ làm không khí ngột ngạt kém lưu thông ảnh hưởng đến sự hô hấp của bé. Nên tốt nhất các bạn nên để con ở khu vực thông thoáng tránh gió lùa cho bé mau hạ sốt.

Mẹ hạ sốt cho con sai cách nguy hiểm đến tính mạng của bé

Cho bé uống thật nhiều nước cam tăng sức đề kháng.

Cho bé ăn kiêng

Không nên kiêng ăn gì vì như vậy sẽ làm bé thiếu dinh dưỡng sẽ không đủ sức để chống chọi lại bệnh tất. Các bác sĩ luôn khuyến cáo chăm sóc trẻ  bị sốt thì cần phải cho bé uống nhiều nước, ăn uống đủ chất. Đặc biệt, mẹ cần tăng cường cho bé uống nhiều nước nếu mất nước thì phải uống thêm nước oresol. Uống thêm nước cam để tăng cường sức đề kháng cho bé nhanh khỏe lại.

Mẹ hạ sốt cho con sai cách nguy hiểm đến tính mạng của bé

Không nên lạm dụng thuốc hạ sốt.

Lạm dụng thuốc hạ sốt

Sử dụng thuốc hạ sốt là cách tốt nhất chấm dứt tình trạng sốt của bé. Nhưng cha mẹ nên lưu ý chỉ được dùng thuốc hạ sốt khi đo nhiệt độ cơ thể của bé lên đến 38,5 độ C. Bạn không nên cho bé uống thuốc hạ sốt quá sớm, khi bé còn sốt nhẹ từ 37,5 – 38 độ có thể dùng cách chườm hạ sốt và uống bù nước.

Trên đây là 5 điều đại kỵ cần lưu ý khi hạ sốt cho con mà bố mẹ cần lưu ý. Sốt tuy là triệu chứng thông thường nhưng bố mẹ không biết xử lý đúng cách sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc như co giật ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bé.

Bài viết cùng chuyên mục