Sat, 10 / 2017 | admin

Bạn có biết chỉ cần dựa vào hiện tượng nôn trớ và các dấu hiệu đi kèm các mẹ hoàn toàn có thể bắt được bệnh của con. Dưới đây là hướng dẫn các mẹ tự bắt bệnh cho con khi bé bị nôn trớ.

Hiện tượng nôn trớ ở trẻ em rất hay thường xảy ra đặc biệt là sau các bữa ăn. Thông thường, nôn trớ có thể tự hết nhưng với một số trường hợp đi kèm thêm các triệu chứng khác thì các bạn cần hết sức lưu ý như:

Nôn trớ đi kèm tiêu chảy và sốt nhẹ

non-tro

Đây có thể là triệu chứng của một trong những bệnh dạ dày phổ biến ở bé từ  6-24 tháng tuổi .  Bệnh này có thể gây ra bởi virus rota do bé dễ bị lây từ những bé khác khi đi học.  Các triệu chứng điển hình bao gồm tiêu chảy, nôn kéo dài 1-2 ngày hoặc lâu hơn (3-5 ngày). Trong các trường hợp nặng, bé phải nhập viện vì sốt và mất nước do tiêu chảy.

Để điều trị tiêu chảy do rota mẹ nên cho con uống nhiều nước đặc biệt là bù nước oresol. Không nên cho bé ăn sữa và  mỗi bữa nên cho bé ăn một ít một để giúp con có thể tiêu hóa tốt hơn.  Và bố mẹ nên cho con đi khám nếu bé bị tiêu chảy nặng, nôn trớ liên tục kéo dài, bé bị mất nước thấy khô lưỡi hoặc môi, tiểu ít và thóp trũng.

Nôn trớ sau khi bú mẹ hoặc bú bình

Hiện tượng này thường gặp ở những bé bị hẹp môn vị –  phần cơ van giữa dạ dày và ruột dày lên. Thông thường, chiếc van này có độ rộng tương đương một cây bút chì nhưng khi nó bị hẹp thì chỉ bằng chiếc ống hút nhỏ. Những bé hẹp môn vị còn có thể khiến bé bị nôn thành vòi rồng.

non-tro-sau-khi-bu-binh

Nếu bé sơ sinh bị nôn ngay sau khi bú mà kéo dài ngày thì bạn nên cho  con đi khám sớm. Bác sĩ sẽ kiểm tra và thực hiện phẫu thuật đơn giản để mở rộng cơ van này. Thường thì sau 2 ngày phẫu thuật, bé có thể trở về nhà và ăn uống bình thường.

Nôn trớ kèm phát ban trên thân người

non-tro-kem-phat-ban

Nếu bé nôn  và kèm hiện tượng nổi ban quanh miệng, cổ, hoặc sau đầu gối, khuỷu tay, Thì rất có thể là bé đã bị dị ứng với sữa công thức hoặc thực phẩm như dâu tây, chocolate, lạc… Lúc này mẹ cần cho bé đi khám ngay nếu bé có biểu hiện khó thở, sưng miệng…

Để giảm bớt nguy cơ dị ứng cho con, bạn chỉ nên cho con ăn dặm khi bé được 6 tháng. Và nên chờ cho đến khi bé đủ một tuổi mới cho ăn sữa bò tươi. Khi ăn những thực phẩm lạ ăn mỗi lần một ít để thăm dò phản ứng của con.

Nôn kèm theo máu tươi

Nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những bất ổn ở dạ dày, bé có thể bị nhiễm khuẩn dạ dày khiến cho các mạch máu ở đó bị vỡ hoặc các mô trong dạ dày bị tổn thương do bé phải nôn nhiều gắng sức. Lúc này bạn cần cho bé đi khám ngay và không được tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào cho con.

Nôn trớ tuy là hiện tượng bình thường nhưng nhiều trường hợp đi kèm thêm các triệu chứng khác như sốt, nôn ra máu, hay phát ban thì mẹ cần đưa con đến bệnh viện ngay.

>>>Xem thêm: Thuê xe 16 chỗ giá rẻ Hà Nội

Bài viết cùng chuyên mục