Fri, 10 / 2021 | admin

Trong khoảng thời gian 6 tháng đầu, trẻ sơ sinh rất hay bị giật mình khi ngủ. Tình trạng này làm cho trẻ không ngủ ngon giấc và hay quấy khóc khiến mẹ mệt mỏi dỗ dành. Vì thế, mẹ hãy bỏ túi ngay mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh, mang lại cho bé giấc ngủ ngon nhất ở dưới đây nhé.

Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều cách để chữa giật mình cho trẻ sơ sinh, tuy nhiên dưới đây là một số cách chữa phổ biến, được đánh giá có hiệu quả cao:

1. Trước khi đi ngủ không đùa với bé

mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh
Mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh là trước khi ngủ cha mẹ không nên nô đùa với trẻ. Ảnh minh họa

– Cha mẹ nên nhớ rằng trước khi đi ngủ, những hành động nô đùa với trẻ nhỏ, bé cười, khóc quá nhiều dễ mệt hơn và đôi khi chúng còn chưa sẵn sàng để bước vào giấc ngủ thậm chí trong giấc có thể khiến trẻ giật mình. Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên nhìn thẳng vào mắt trước khi trẻ ngủ, làm cho chúng căng thẳng, khó ngủ hơn.

2. Trước khi ngủ không nên cho bé ăn

– Cách chữa giật mình cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần lưu ý đó là trước khi ngủ không nên cho bé ăn quá no, đặc biệt là các loại thực phẩm dễ gây đầy bụng như trứng, phomai, thực phẩm giàu protein… 

– Bên cạnh đó, mẹ cũng đừng cho bé bú quá no, uống các loại nước lợi tiểu chỉ vì lo chúng bị đói ban đêm, điều này càng khiến giấc ngủ của chúng bị ảnh hưởng hơn bởi thận sẽ phải làm việc liên tục để đào thải nước tiểu.

3. Tuân theo đúng giờ sinh học của giấc ngủ

– Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh dưới 3 tháng tuổi luôn cần phải đảm bảo đầy đủ 20 tiếng/ngày và chia làm nhiều chu kỳ, cứ khoảng 2-3h/lần. Với những trẻ lớn hơn thì thời gian ngủ cũng giảm bớt đi, việc phân biệt ngày và đêm cũng rõ ràng hơn. 

– Theo đó, trẻ sẽ ngủ ban đêm nhiều hơn ban ngày. Vì thế, tuân theo đúng giờ sinh học của giấc ngủ cũng là mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh hiệu quả mà cha mẹ cần thực hiện.

4. Cho trẻ ngậm vú giả

mẹo dân gian giúp trẻ ngủ không giật mình;
Cho trẻ ngậm ti giả cũng sẽ là cách chữa giật mình rất hiệu quả. Ảnh minh họa

– Rất nhiều người, đặc biệt là các bà mẹ trẻ lựa chọn núm vú giả như một cách thay thế cho núm vú mẹ, mang lại cảm giác an tâm cho trẻ, nhất là trong lúc ngủ. Hơn nữa, ngậm vú giả giúp trẻ nhanh chóng đi vào giấc ngủ, hạn chế tối đa tình trạng giật mình.

5. Chuẩn bị đi ngủ thì tắt đèn

– Khi ngủ, nếu để đèn quá sáng không chỉ là trẻ nhỏ mà người lớn cũng rất khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng đèn cũng gây ức chế sự sản sinh hormone melatonin (loại hormone giúp con người ngủ sâu hơn) khiến trẻ bị rối loạn nhịp sinh học, gây khó ngủ, hay khóc giật mình. Do đó, mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh là khi trẻ chuẩn bị ngủ, cha mẹ cần tắt đèn, chỉ để ánh sáng đèn ngủ mờ cho trẻ ngủ ngon hơn.

6. Đừng dỗ nếu bé khóc giữa đêm

– Nhiều cha mẹ cứ hễ thấy trẻ khóc đêm là lao vào dỗ dành. Tuy nhiên, việc làm này của cha mẹ lại vô tình khiến cho trẻ hình thành thói quen dậy vào ban đêm. Thực tế, trẻ có thể tỉnh giấc giữa đêm nhưng nếu không ai đụng vào người, trẻ sẽ nhanh chóng ngủ lại hơn.  

7. Bổ sung canxi và vitamin D cho bé

– Một trong những nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh giật mình khi ngủ ban đêm rất có thể là lý do thiếu canxi và vitamin D. Lúc này, cha mẹ hãy tăng cường tắm nắng cho trẻ, đây là giúp bổ sung vitamin D hiệu quả và an toàn, đảm bảo trẻ sẽ ngủ ngon, ít giật mình hơn.

8. Quấn trẻ vào một chiếc khăn hoặc tã mỏng

– Quấn trẻ vào một chiếc khăn hoặc tã mỏng là mẹo dân gian chữa giật mình cho trẻ sơ sinh được nhiều bà mẹ truyền tai nhau. Khi quấn trẻ không cử động tay chân đột ngột, từ đó tránh được phản xạ giật mình khi ngủ. Hơn nữa, quấn khăn lúc trẻ ngủ sẽ tạo cảm giác an toàn như khi còn ở trong bụng mẹ. 

9. Đặt bé xuống giường khi bé đang thiu thiu ngủ

cách chữa giật mình cho trẻ sơ sinh;
Đặt bé xuống giường khi  đã thiu thiu vào trạng thái ngủ. Ảnh minh họa

– Nếu khi trẻ sơ sinh đã đi vào giấc ngủ rồi mà mẹ đặt độ ngột xuống giường thì sẽ dễ làm cho bé bị giật mình. Vì vậy, trong lúc bé đang thiu thiu ngủ, mẹ hãy từ từ đặt bé xuống giường, điều này sẽ giúp trẻ tránh được cảm giác như bị té ngã và hạn chế tình trạng giật mình khi ngủ.

Trẻ sơ sinh hay giật mình có sao không?

Trẻ sơ sinh ngủ hay giật mình có sao không? Đây là vấn đề lo lắng của nhiều bà mẹ, đặc biệt là người mới sinh con lần đầu. Khi còn trong bụng mẹ, trẻ đang quen với môi trường chật hẹp, được bao bọc bên trong túi ối, do đó sau khi sinh ra bên ngoài, việc tiếp xúc với môi trường lạ, những âm thanh, sự vật, ánh sáng xung quanh dễ khiến trẻ giật mình.

Trẻ sơ sinh giật mình hoàn toàn là hiện tượng bình thường và chỉ diễn ra trong thời gian ngắn sau sinh nên cha mẹ không cần quá lo lắng. Lúc này, hãy áp dụng các mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh mà chúng tôi gợi ý ở phía trên để giảm bớt tình trạng này ở trẻ.

Những nguyên nhân khiến trẻ ngủ hay bị giật mình

Trẻ bị giật mình khi ngủ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó phổ biến nhất phải kể đến:

1. Phản xạ sinh lý

mẹo dân gian chữa giật mình cho trẻ sơ sinh;
Giật mình ở trẻ sơ sinh có thể do nguyên nhân phản xạ sinh lý. Ảnh minh họa

– Như đã nói ở phần trên, trong giai đoạn đầu mới sinh, bé chưa quen với môi trường ngoài nên hay bị giật mình theo sự phản xạ sinh lý khi ngủ. Theo nhận định của các chuyên gia thì đây là tình trạng bình thường và khi bé lớn lên sẽ được cải thiện.

2. Âm thanh, tiếng động lớn

– Trẻ sơ sinh rất dễ bị giật mình bởi những âm thanh đột ngột phát ra hoặc tiếng động lớn. Mặc dù đây không phải là nguyên nhân chính khiến trẻ bị giật mình nhưng môi trường quá ồn ào cũng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ của bé.

3. Thay đổi ánh sáng

– Thị giác của trẻ sơ sinh khi lọt lòng mẹ chưa thực sự hoàn thiện và dễ phản ứng với những luồng ánh sáng mạnh, sự thay đổi đột ngột về ánh sáng. Chính sự tác động đột ngột về cường độ ánh sáng có thể kích hoạt phản xạ giật mình khi ngủ ở trẻ sơ sinh. Ví dụ, khi bạn bật đèn bất ngờ hoặc mở cửa sổ trong một căn phòng đang tối thì đều khiến trẻ bị giật mình khi đang ngủ.

4. Chuyển động đột ngột

mẹo dân gian trị giật mình cho trẻ sơ sinh;
Những chuyển động đột ngột khiến trẻ giật mình. Ảnh minh họa

– Bất kỳ sự tác động đột ngột nào từ hành động của mẹ khi cho bé bú hay các tác động từ môi trường bên ngoài cũng đều là nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị giật mình. Ngoài ra, trong lúc ngủ bản thân em bé vẫn có thể tự giật mình khi cử động tay hoặc chân.

5. Thay đổi độ cao

– Việc thay đổi độ cao xảy ra đối với trẻ sơ sinh khi ba mẹ đang bế con trên tay để ru ngủ rồi đặt bé xuống nôi hoặc cũi hay đứng dậy bất ngờ. Bé có cảm giác mất cân bằng hoặc như sắp té ngã nếu cha mẹ thay đổi vị trí một cách đột ngột. Đây chính là nguyên nhân khi ngủ trẻ dễ bị giật mình hoặc bị đánh thức.

6. Thiếu canxi

– Trẻ bị thiếu canxi sẽ hay rướn người, giật mình. Hãy áp dụng mẹo dân gian giúp trẻ ngủ không giật mình khi ngủ là bổ sung thêm canxi cho trẻ ngay nhé mẹ. Chủ động quan tâm sức khỏe của bé nhiều hơn để tránh những tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng nhé.

7. Dây thần kinh trung ương bị tổn thương

– Nguyên nhân khiến trẻ bị giật mình đó là do rối loạn thần kinh bẩm sinh hay dây thần kinh bị tổn thương. 

Trên đây là bật mí của chúng tôi về các mẹo chữa giật mình cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ đến cha mẹ. Nếu con bạn đang gặp phải tình trạng này thì hãy áp dụng ngay để đảm bảo trẻ có được giấc ngủ ngon và sâu nhất nhé.
———

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục