Sat, 10 / 2017 | honglygco

Làn da mỏng manh của các bé sơ sinh rất dễ bị viêm nhiễm nếu mẹ không chăm sóc cẩn thận. Hoặc chỉ cần mặc tã hơi chật, tã hơi cứng cũng có thể khiến con hăm đỏ cả lên. Những lúc này thay vì sử dụng các loại thuốc tây nhiều tác dụng phụ. Các mẹ có thể sử dụng một số mẹo dân gian chữa hăm an toàn cho trẻ sơ sinh dưới đây.

Với trẻ sơ sinh cơ thể còn non yếu việc để bé tiếp xúc quá sớm với các loại hóa chất sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của trẻ. Do đó, thay vì sử dụng ngay các loại hoạt chất hóa học trị bệnh mẹ có thể sử dụng mẹo dân gian chữa hăm cho bé dưới đây nhé.

Mẹo dân gian chữa hăm an toàn cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết

Chữa hăm bằng lá khế

Bạn lấy một nắm lá khế đem rửa sạch ngâm vào trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho sạch hết bụi bẩn cũng như vi khuẩn.  Tiếp đến vớt ra để ráo rồi cho vào cối giã nát sau đó cho nước vào rồi lọc qua chiếc vá để lấy nước bỏ bã.

Bạn cho nước lá khế vào cái chậu nhỏ pha thêm chút nước ấm rồi cho phần da bị hăm của bé vào nước rửa sạch nhẹnh nhàng. Sau đó tráng lại bằng nước ấm nhé. Mỗi ngày rửa cho bé từ 3 – 4 lần nhất là khi vừa đi vệ sinh nặng xong. Sau khoảng 2 – 3 ngày bé sẽ đỡ hăm trông thấy.

Mẹo dân gian chữa hăm an toàn cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết

Chữa hăm cho bé bằng lá trà xanh

Trong lá chè xanh có hàm lượng vitamin  C cao giúp tăng cường sức đề kháng cho da thêm khỏe mạnh. Hợp chất tannin có trong trà xanh còn có tác dụng sát khuẩn cực tốt. Bạn lấy một nắm lá trà xanh bánh tẻ đem đi rửa sạch và vò nát sau đó cho vào nồi chế thêm với 3 lít nước đun cho đến khi sôi, trà xanh chín kỹ là được. Nên mẹ có thể dùng nước lá trà xanh đun lên rửa cho bé hàng ngày là sẽ hết hăm hết mẩn đỏ. Ngoài ra, lá trà xanh còn có tác dụng trị rôm sảy cực tốt mẹ có thể dùng nước lá này tắm hàng ngày cho bé để ngăn ngừa các bệnh ngoài da.

Mẹo dân gian chữa hăm an toàn cho trẻ sơ sinh mà mẹ cần biết

Chữa hăm bằng nước lá trầu không

Lá trầu không cũng là thảo dược điều trị các bệnh viêm nhiễm ngoài da cực tốt. Theo đó, các hoạt chất trong lá trầu giống kháng sinh mạnh giúp ức chế nhiều chủng vi khuẩn sinh sôi nảy  nở. Vì vậy nó có tác dụng trị hăm, viêm da, nấm ngứa rất tốt.

Mẹ cần chuẩn bị 5 – 10 lá trầu không bánh tẻ đem đi rửa sạch sau đó cho vào nồi chế thêm 2 lít nước nữa để đun. Đun sôi khoảng 10 phút rồi đậy nắp vung vào cho lá trầu ra hết tinh chất vào nước để nguội đổ ra một chậu thau nhỏ. Tiếp đến mẹ dùng khăn bông mềm hoặc khăn xô vớt nước lá trầu lên kỳ sạch nhẹ nhàng cho bé. Sau khoảng 2 – 3 ngày liên tục rửa nước lá này thì bé sẽ hết hăm và làn da cũng trở về trạng thái cũ.

Trên đây là 3 mẹo dân gian trị hăm cho trẻ sơ sinh cho mẹ tham khảo. Các cách này rất đơn giản nên mẹ có thể áp dụng ngay cho con có làn da khỏe mạnh không bị viêm nhiễm nữa.

Bài viết cùng chuyên mục