Fri, 10 / 2021 | admin

Tâm lý chung của rất nhiều bậc phụ huynh khi có con nhỏ đó là được nghe những tiếng bập bẹ đầu đời. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng trẻ chậm nói chiếm tỉ lệ khá lớn, nếu trẻ không phải chậm nói do bệnh lý thì cha mẹ có thể áp dụng một số mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói sau đây.

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói

Có rất nhiều các mẹo dân gian được lưu truyền giúp trẻ nhanh biết nói hơn. Một trong những mẹo đó là:

1. Giúp trẻ nhanh biết nói cực kỳ hiệu quả bằng việc cướp đồ ăn

Bố mẹ có thể thực hiện cách này như sau: Bố mẹ ra đường hoặc ra chợ, thấy người nào đó chuẩn bị đưa đồ ăn vào miệng thì giật nhanh rồi chạy mang về cho con. Lưu ý: để tránh mất thiêng không được nói trước với người bị giật.

mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói;
Giúp trẻ nhanh biết nói cực kỳ hiệu quả bằng việc cướp đồ ăn. Ảnh minh họa

Nhiều người sẽ cảm thấy buồn cười với mẹo dân gian này, tuy nhiên thực tế đã có rất nhiều bố mẹ áp dụng và thấy hiệu quả, con nhanh biết nói hơn rất nhiều. Hiện nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được mẹo dân gian này là đúng. Tuy nhiên để giúp con nhanh biết nói, bố mẹ hãy thử áp dụng cách này và chỉ nên thực hiện với những người quen biết.   

2. Dạy trẻ hát

Một trong những mẹo dân gian được bố mẹ truyền tai nhau giúp bé mau biết nói đó chính là dạy trẻ tập hát hoặc cho trẻ nghe các bài hát thường xuyên. Những giai điệu vui nhộn, từ ngữ đơn giản sẽ nhanh chóng đi vào nhận thức, giúp con nói nhanh hơn. Đây là biện pháp khá hiệu quả để phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

3. Tích cực trò chuyện với bé

Trẻ nhanh biết nói hay không một phần cũng do môi trường sống, đặc biệt là bố mẹ- những người tiếp xúc gần nhất với trẻ có hay tạo thói quen trò chuyện với con hay không, điều này đã được nhiều người xác nhận.

Nếu bố mẹ tích cực trao đổi và nói chuyện thì bé sẽ xây dựng được vốn từ sớm hơn những bé còn lại. Do đó, bố mẹ nên tiếp xúc với con nhiều hơn, kể cho bé nghe những câu chuyện hàng ngày. Đặc biệt để bé tập suy nghĩ, cha mẹ nên đặt ra những câu hỏi.

4. Cho bé tiếp xúc nơi đông người

Tránh cho trẻ tiếp xúc nơi đông người và chỉ ở trong nhà là một sai lầm mà nhiều bố mẹ, nhất là những người sống ở các thành phố lớn cũng là một trong những lý do trẻ chậm phát triển khả năng ngôn ngữ.

mẹo dân gian giúp bé mau biết nói;
Cho trẻ tiếp xúc nơi đông người là mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói. Ảnh minh họa

Mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói đó là bố mẹ nên thường xuyên cho con tiếp xúc nơi đông người, để gia tăng sự tự tin và bớt nhút nhát đặc biệt là những môi trường có đông trẻ con. Khi giao tiếp nhiều bé sẽ mạnh dạn hơn, khả năng nói cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

5. Đọc sách cho bé nghe

Đọc sách là thói quen tốt được nhiều mẹ áp dụng đối với trẻ ngay từ khi bé biết phản ứng với lời nói của người khác. Trong sách vở, từ ngữ được diễn đạt phong phú và khi trẻ được nghe hằng ngày cũng sẽ phát triển tư duy ngôn ngữ tốt hơn. Việc làm này sẽ kích thích trí tưởng tượng của con trở nên phong phú và não bộ phát triển hơn… 

Quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ

Ở mỗi mốc thời gian, ngôn ngữ của trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau. Mẹ muốn biết bé con của mình có chậm nói hay không thì có thể dựa vào các mốc dưới đây, nếu trẻ chậm nói mẹ nên áp dụng các mẹo dân gian giúp bé nhanh biết nói hơn.

1. Giai đoạn dưới 1 tuổi

– Giai đoạn 0-3 tháng:

Ở giai đoạn đầu sơ sinh này bé đã biết quay về hướng phát ra giọng nói, giật mình với những âm thanh lớn, tiếng động bất ngờ. Khóc là cách thể hiện ngôn ngữ đặc trưng của trẻ từ 0-3 tháng tuổi khi chúng đói, khó chịu trong người…

mẹo dân gian giúp bé nhanh biết nói;
Giai đoạn 0-3 tháng tuổi bé đã mới biết quay về hướng phát ra giọng nói. Ảnh minh họa

– Giai đoạn 4-6 tháng:

Giai đoạn 4-6 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu phân biệt được cảm xúc của người nói là tức giận hay vui vẻ, khi nghe tiếng người trẻ sẽ ngừng khóc. Lúc này, cha mẹ áp dụng mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói là nghe nhạc bắt đầu có hiệu quả bởi trẻ đã có phản xạ lại với âm nhạc. Đồng thời, trẻ sẽ phát ra âm thanh khi có người hay ở một mình. 

– Bé đang ở từ 7-9 tháng:

Khả năng ngôn ngữ của bé đạt được những bước phát triển mới với những âm thanh phát ra tương tự như tiếng gọi “ba ba”, “ma ma”. Trẻ có thể dùng các cử chỉ như lắc đầu, gật đầu để thể hiện mong muốn của mình mặc dù chưa thể nói được. Giai đoạn này mẹ cứ chủ động theo dõi thật nhiều về sức khỏe của bé con nhà mình nha.

– Giai đoạn 10-12 tháng:

Cha mẹ có thể đưa ra những yêu cầu đơn giản với trẻ như cầm lên, đặt xuống để trẻ thực hiện. Ở giai đoạn này, trẻ biết biết phát âm các âm bật nổ, âm mũi (p, b, d, m), bập bẹ khoảng 4 âm tiết. Bé bắt đầu nhận ra hình ảnh và vật dụng qua tên gọi. 

Đối với bé trong giai đoạn này, việc áp dụng các mẹo dân gian để bé nhanh biết nói hơn là chưa thật sự cần thiết trong trường hợp bé đã đạt được những mốc phát triển ngôn ngữ ở các tháng trước đó. 

2. Giai đoạn từ 1-2 tuổi

Giai đoạn 13-15 tháng:

mẹo dân gian giúp bé nhanh biết nói;
Giai đoạn 13- 15 tháng bé có thể nói một đoạn ngắn khoảng 7 từ hoặc nhiều hơn. Ảnh minh họa

Với mức phát triển thông thường, ở giai đoạn 13- 15 tháng bé có thể nói một đoạn ngắn khoảng 7 từ hoặc nhiều hơn, biết gọi tên bà, mẹ một cách rõ ràng, gọi tên các bộ phận trên cơ thể, hiểu được một số câu hỏi đơn giản như “ở đâu”, “cái gì”. Bé có hứng thú với âm nhạc và có thể ngâm nga hát.

Giai đoạn 16-18 tháng:

Ở giai đoạn này bé có thể nói được một đoạn ngắn hoặc nhiều hơn khoảng 20 từ. Bé đã tự sắp xếp và nói được những câu có ý nghĩa, lắp lại những từ nghe thấy, phát âm được hầu hết nguyên âm và phụ âm, những đồ vật xung quanh bé có thể gọi tên.

Đây cũng là một trong những mốc quan trọng thể hiện tư duy và khả năng ngôn ngữ của trẻ. Nếu đã 18 tháng mà bé nói được rất ít từ thì chứng tỏ bé đã chậm nói và lúc này mẹ nên áp dụng ngay một số mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói mà chúng tôi liệt kê ở phía trên. 

Giai đoạn từ 19-24 tháng:

Khoảng thời gian từ 19- 24 tháng tuổi trẻ gần như đã có thể nói được lưu loát với một câu có đủ cả chủ ngữ và vị ngữ. Vốn từ của bé trong giai đoạn này đã khá phong phú với hàng trăm từ và khả năng tiếp thu từ mới khá nhanh. Bé biết cách dùng đại từ nhân xưng để xưng hô (con, em) và biết dùng tên của mình để nói về bản thân.

mẹo dân gian giúp bé mau biết nói;
Vốn từ của bé trong giai đoạn này đã khá phong phú với hàng trăm từ. Ảnh min họa

Mẹ hãy thường xuyên cho bé đi chơi ở nơi đông người, đọc sách cho bé nghe để khả năng ngôn ngữ của bé được hoàn thiện nhanh và sớm nhất. Có như vậy, trẻ mới hoạt ngôn và tăng thêm được sự phong phú trong vốn từ của mình.

Nếu bé con đang chậm nói so với các mốc thời gian kể trên, cha mẹ hãy áp dụng ngay những mẹo dân gian giúp trẻ nhanh biết nói mà chúng tôi đã liệt kê ở phía trên nhé. Chắc chắn những mẹo dân gian này sẽ có những tác động tích cực đến khả năng ngôn ngữ của trẻ đó. Hãy để lại comment ở dưới website mamy.vn nếu có thêm những mẹo dân gian khác nữa nhé.
————-

Bài viết liên quan

Bài viết cùng chuyên mục