Wed, 09 / 2017 | honglygco

Đối với những bà mẹ mới sinh con lần đầu chắc chắn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ khi chăm sóc con. Dưới đây là một số mẹo dân gian vô cùng hữu ích giúp mẹ chăm bé sơ sinh nhàn tênh.

Không phải lúc nào việc sử dụng các kinh nghiệm dân gian cũng xấu. Hiện nay, vẫn còn lưu truyền rất nhiều mẹo chăm bé sơ sinh vô cùng hữu ích cho các bà mẹ tham khảo.

Mẹo dân gian vô cùng hữu ích để mẹ chăm bé sơ sinh nhàn tênh

Ăn rau khoai lang có khả năng kích sữa dồi dào.

 Mẹo kích sữa về nhanh cho cả mẹ sinh thường và sinh mổ

Sau sinh các bà mẹ thường chưa có sữa ngay hoặc nếu có lượng sữa cũng rất hạn chế không đủ cho con bú no. Do đó, mẹ cần phải tìm cách gọi sữa về. Theo kinh nghiệm dân gian có 2 mẹo hay được sử dụng đó là:

Cách thứ nhất: Bạn trộn rượu gạo nấu với men rượu, ủ trong 20 phút, sau đó sử dụng khăn xô mỏng đắp lên ngực. Mỗi lần đắp, để trong khoảng 15 phút. Men rượu sẽ làm nóng bầu ngực và kích thích sữa về nhanh hơn.

Cách thứ hai: Các bạn luộc một bó rau ngổ chung với rau lang và ăn liên tục trong vài ngày đầu sau sinh. Cách này  có ưu điểm là không chỉ giúp gọi sữa về mà còn giúp mẹ tiêu hóa tốt, nhuận tràng tránh táo bón.

Mẹo dân gian vô cùng hữu ích để mẹ chăm bé sơ sinh nhàn tênh

Chữa khóc dạ đề bằng lá trầu không.

Mẹo giúp bé không bao giờ đau bụng

Theo kinh nghiệm dân gian thì mẹ canh lúc con vừa rụng rốn, rốn đã sạch và khô thì chuẩn bị pha hỗn hợp phèn chua đã nướng chín với một ít dầu dừa. Sau đó mẹ lấy bông chấm hỗn hợp này đặt lên rốn bé và để cho thật khô. Bạn nên nhớ cách này chỉ làm 1 lần duy nhất trong đời lúc rốn vừa rụng và khô hoàn toàn để giúp bé không bị đau bụng gió, ăn gì vào cũng chẳng sợ đau bụng.

Mẹo dân gian vô cùng hữu ích để mẹ chăm bé sơ sinh nhàn tênh

Rơ lưỡi cho bé bằng lá rau ngót vừa sạch lại lành tính.

Mẹo chữa khóc dạ đề cho bé

Trẻ em trong giai đoạn dưới 3 tháng tuổi hay có hiện tương khóc dạ đề hay khóc đêm. Trong khoảng thời gian này mẹ rất mệt mỏi và stress do bé khóc liên tục và không ngừng nghỉ. Lúc này mẹ có thể sử dụng lá trầu không hơ trên bếp lửa và đặt lên rốn con. Nhớ là rốn của bé đã rụng và khô hoàn toàn mới áp dụng để tránh bị nhiễm trùng.

Làm sạch lưỡi bé chống nấm miệng

Nấm miệng, nấm lưỡi là nhiễm trùng thường gặp ở trẻ sơ sinh do mẹ vệ sinh cho bé không đúng cách. Nếu để lâu sẽ khiến con đau đớn không thể bú được sữa mẹ gây suy dinh dưỡng. Nên các mẹ có thể tham khảo mẹo làm sạch lưỡi và khoang miệng cho bé bằng lá rau ngót. Bạn chỉ cần giã nát lá rau ngót, lọc lấy nước cốt và dùng gạc rơ lưỡi rơ cho con. Sau đó bạn dùng nước sạch rơ  lại hoặc dùng nước muối sinh lý là vệ sinh nhất.

Mẹo dân gian vô cùng hữu ích để mẹ chăm bé sơ sinh nhàn tênh

Chấm nước lá hẹ trên lợi để mọc răng không sốt.

Mọc răng không sốt

Để con mọc răng không sốt, các bà thường truyền nhau mẹo lấy nước giá trộn với nước hẹ và chấm vào lợi con trong thời điểm bé được ba tháng 10 ngày. Các mẹ nhớ chỉ chấm một ít vào miệng bé và đề phòng con khó chịu với thức ăn lạ  mà phản ứng gây rối loạn tiêu hóa.

Trên đây là một số mẹo vặt rất hay mà các mẹ nên áp dụng trong quá trình chăm sóc bé sơ sinh.

Bài viết cùng chuyên mục