Sun, 06 / 2019 | honglygco

Cá là loại thực phẩm quen thuộc không thể thiếu trong các bữa cơm của gia đình. Tuy nhiên, nếu các bạn ăn cá không cẩn thận rất dễ bị hóc. Lúc này, các mẹ hoàn toàn có thể áp dụng một số mẹo hay dưới đây để chữa hóc xương cá ngay tại nhà.

Hóc xương cá là một trong những sự cố thường gặp phải khi ăn các món được chế biến từ cá. Khi bị hóc xương các bạn cần bình tĩnh xử lý theo 2 cách dưới đây:

Một số mẹo chữa hóc xương sai lầm

Khi bị hóc xương cá một số người  thường dùng cách nuốt 1 ít cơm trắng để cơm có thể cuốn trôi xương vào bên trong. Nhưng lúc này vấn đề xảy ra là cơm có thể khiến bạn mắc nghẹn cùng xương cá to khiến nó khó trôi.

Một số người lại khuyên uống giấm vào để xương cá mềm ra và dễ trôi đi hơn. Nhưng thực tế giấm rất chua và khó uống đợi xương tan và mềm vào trong để dễ nuốt là việc rất khó khăn.

Do đó, những mẹo này được xem là không phù hợp và có thể gây hậu quả xấu cho sức khỏe của mẹ nếu không xử lý tốt.

Hai mẹo đơn giản giúp chữa hóc xương cá ngay tại nhà

Các bạn hoàn toàn có thể chữa hóc xương cá ngay tại nhà với những nguyên liệu sẵn có trong gian bếp như:

  • Đường trắng đây là loại gia vị hết sức quen thuộc. Uống đường có thể giúp bạn làm mềm xương cá. Khi bị hóc xương bạn có thể chuẩn bị 1 cốc nước đường đặc. Sau đó bảo người bị hóc xương uống một hơi hết sạch cốc nước. Đường sẽ giúp làm mềm xương cá và giúp đẩy xương cá rơi xuống dạ dày.
  • Tỏi cũng là gia vị tốt được sử dụng để chữa hóc xương cá. Theo đó, tỏi có chứa một lượng lớn allicin kết hợp với một chút đường trắng sẽ giúp đẩy xương cá mắc sâu đến đâu vào cổ cũng được loại bỏ.

Hướng dẫn sử dụng tỏi để chữa hóc xương cá:

Các bạn lất một củ tỏi tươi, đem bóc vỏ và cắt nó làm đôi nhét vào  bên mũi. Sau đó, bạn dùng thìa đổ vào miệng 1 thìa đường. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy hơi khó chịu một chút nhưng chỉ cần giữ lại đường trong họng khoảng hai mươi giây đợi đường tan và cố nuốt nó một lần cho hết luôn bạn sẽ thấy xương cá được đẩy xuống luôn.

Lưu ý: Các bạn nên điều chỉnh sao cho khoảng cách giữa tỏi và mũi hợp lý để cho mùi của tỏi bị hút vào bên trong. Điều này sẽ tạm thời làm tê vị giác trong miệng và cổ họng. Nước đường sẽ giúp làm mềm xương cá. Sau khi nuốt vào bạn sẽ không còn cảm giác ngứa rát. Xương cá sau khi làm mềm ra dễ được nuốt vào trong.

Ngoài ra, những mẹo trên đây chỉ được áp dụng cho các loại xương cá nhỏ, mảnh không áp dụng cho xương to. Nếu không thấy hiệu quả cần đến bệnh viện để xử lý gấp.

Bài viết cùng chuyên mục