Sat, 10 / 2017 | honglygco

Thời tiết đang bước vào đợt giao mùa nên trẻ em rất dễ bị nhiễm lạnh gây sổ mũi, ngạt mũi. Với những trường hợp thông thường mẹ hoàn toàn có thể trị sổ mũi cho bé  ngay bằng những mẹo nhỏ dưới đây.

Khi bé bị sổ mũi không nhất thiết mẹ phải sử dụng các loại thuốc Tây ngay mà hoàn toàn có thể sử dụng một số mẹo dưới đây sẽ tốt hơn.

Mẹo hay giúp mẹ trị sổ mũi cho bé khi giao mùa

Dùng nước muối sinh lý rửa mũi cho con

Các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ nên dùng nước muối sinh lý để nhỏ và rửa mũi cho con thường xuyên. Việc này sẽ giúp loại bỏ vi trùng, vi khuẩn tránh gây viêm mũi cho bé. Khi con có biểu hiện ngạt mũi mẹ chỉ cần sử dụng nước muối sinh lý nhỏ cho con mỗi ngà 3 – 4 lần là sẽ giảm ngay triệu chứng. Đối với các trường hợp sổ mũi nặng mẹ cũng có thể dùng nước muối sinh lý để rửa mũi cho bé nhanh khỏi.

Dùng tinh dầu tràm

Tinh dầu tràm với tính chất cay âm sẽ giúp đả thông kinh mạch góp phần trị sổ mũi cho bé hiệu quả. Mẹ chỉ cần lấy một ít tinh dầu tràm xoa vào gan bàn chân bé massage tầm 5 – 10 phút vào huyệt dũng tuyền dưới gan bàn chân. Cách này vừa giúp giảm triệu chứng ngạt mũi vừa chữa được ho hiệu quả nên các bạn thử làm ngay nhé.

Mẹo hay giúp mẹ trị sổ mũi cho bé khi giao mùa

Ngâm chân bằng nước gừng

Mẹ có thể sử dụng 1 củ gừng già nhỏ đem rửa sạch đập dập cho vào nồi đun với 200ml cùng với một nhúm muối. Mẹ đun sôi trong vòng 5 – 10 phút để các tinh chất từ gừng được thoát ra ngấm vào nước. Sau đó mẹ đem đổ nước ra chậu nhỏ để nguội bớt rồi cho bé xông hơi và ngâm chân trong khoảng 10 – 20 phút. Sức nóng của tinh dầu gừng sẽ giúp thông mũi cho bé, giảm ngay triệu chứng sổ mũi ngạt mũi cho con.

Mẹo hay giúp mẹ trị sổ mũi cho bé khi giao mùa

Xông hơi với lá bạc hà.

Xông hơi

Ngoài việc cho bé ngâm chân thì mẹ cũng có thể áp dụng cách xông hơi cho bé bằng các tinh dầu như xả, tràm…Những tinh dầu này sẽ giúp làm giảm sưng đường hô hấp có thể khiến đường thở của trẻ được mở ra. Cách thực hiện mẹ dùng một cốc nước nóng còn bốc hơi nhỏ thêm 1 – 2 giọt tinh dầu vào rồi cho trẻ hít hơi ẩm đó vào. Lưu ý nên giữ khoảng cách vừa phải để bé không bị bỏng. Hơi ẩm từ nước xông sẽ giúp đưa tinh dầu vào mũi làm cho bé cảm thấy sảng khoái hơn sau sinh.

Mẹo hay giúp mẹ trị sổ mũi cho bé khi giao mùa

Trị sổ mũi bằng nước tỏi ép

Mẹ cũng có thể trị sổ mũi cho bé bằng cách sử dụng nước tỏi ép cũng rất hiệu quả. Mẹ lấy tỏi bóc vỏ đem nướng rồi ép thành nước nhỏ 1 – 2 giọt vào mũi bé. Nước tỏi sẽ làm giảm nhanh triệu chứng hắt hơi sổ mũi chảy nước mũi.

Trên đây là một số mẹo hay giúp trị sổ mũi cho bé khi thời tiết giao mùa mà mẹ cần biết. Những cách này rất đơn giản mẹ có thể áp dụng tại nhà cho con mà không gặp khó khăn gì. Tuy nhiên, nếu áp dụng  mà không khỏi cần đưa con đi khám là tốt nhất để xác định được tình trạng bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp.

Bài viết cùng chuyên mục