Wed, 11 / 2017 | honglygco

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm thường cảm thấy khó thở, khó chịu, quấy khóc nhiều. Do đó, các mẹ cần phải xử lý nhanh chóng cho con thoải mái nếu không sẽ ảnh hưởng đến hoạt động ăn ngủ của con.

Hiện tượng, trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm có thể là dấu hiệu trẻ đã mắc một bệnh đường hô hấp nào đó. Để khắc phục được tình trạng này mẹ có thể xông hơi ẩm từ nước ấm hoặc kê cao gối đầu khi ngủ hơn 1 chút để bé dễ thở.

Mẹo xử lý khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi gây khó chịu và quấy khóc nhiều.

Tìm hiểu nguyên nhân trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

Khi mới sinh ra mũi của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm và đang hoàn thiện nên chỉ một tác động nhỏ cũng khiến bé rất dễ bị ngạt mũi về đêm. Hầu hết, các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm là:

– Bé bị mắc bệnh cảm cúm hoặc các loại bệnh do virus gây ra làm cho bé  ho và ngạt mũi.

– Một số trẻ sơ sinh bị viêm mũi dị ứng cũng là nguyên nhân phổ biến gây ngạt mũi cho bé.

– Một số trẻ khi mới sinh ra hút đờm nhớt chưa hết nên có thể gây ngạt mũi, khiến bé khó thở hơn.

– Trẻ bị dị ứng thức ăn đặc biệt là dị ứng sữa bo gây tăng tiết dịch trên mũi thành ngạt mũi.

– Bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây dị ứng, dẫn đến  việc trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm.

– Một số trẻ sơ sinh hít phải khói thuốc lá sẽ tác động cực xấu đến sự hô hấp của trẻ dẫn đến hiện tượng ngạt mũi, sổ mũi.

Mẹo xử lý khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Bé bị ngạt mũi có thể là do mắc bệnh đường hô hấp.

Hướng dẫn mẹ cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Sau khí nắm được nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ngạt mũi về đêm các mẹ hoàn toàn có thể tự khắc phục cho con bằng cách cho bé uống thuốc hoặc điều trị bằng phương pháp dân gian. Nhưng để giúp bé  nhanh khỏi mẹ cần thực hiện những việc sau đây:

– Nếu không khí trong phòng quá khô do dùng điều hòa thì mẹ nên đặt máy làm ẩm trong phòng ngủ của bé. Bạn nên đặt một chiếc máy làm ẩm hoặc bình xông hơi trong phòng của trẻ có thể để làm tăng độ ẩm cho không khí, giúp bé thở dễ dàng qua các đường dẫn. Mũi không còn hiện tượng khô và tắc nghẽn.

Mẹo xử lý khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Sử dụng thuốc nhỏ mũi chuyên dụng  để giúp mũi bé thông thoáng hơn.

– Mỗi tối trước khi đi ngủ mẹ có thể massage ngực cho bé bằng tinh dầu bạc hà hoặc tinh dầu tràm sẽ có giúp hỗ trợ trẻ hô hấp tốt hơn.

–  Khi bé bị ngạt mũi mẹ nên đặt con nằm ở thư thế đầu cao hơn thân sẽ giúp bé dễ thở hơn. Nếu nằm trên cũi mẹ cho bé nằm hơi nghiêng phần đầu qua một bên.

– Nếu bé thường xuyên bị ngạt mũi đêm thì mẹ có thể cho trẻ bú sữa ấm nóng để giảm tình trạng bệnh lý.

Ngoài ra, để giúp bé mau chóng thông thoáng mũi họng có thể dùng dung dịch nhỏ mũi là nước muối sinh lý 0.9% để rửa thường xuyên sát khuẩn. Đối với trẻ sơ sinh chưa có kỹ năng hỷ mũi thì mẹ nên hút ra cho con.

Bài viết cùng chuyên mục