Tue, 03 / 2018 | honglygco

Đo độ mờ da gáy được xem là việc làm vô cùng cần thiết của sàng lọc trước sinh vào tam cá nguyệt đầu tiên. Việc đo độ mờ da gáy sẽ giúp bác sĩ xác định được thai nhi có phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh down hay không. Tuy nhiên, muốn chính xác thì các bạn nên thực hiện việc này lúc nào?

Theo các bác sĩ sản khoa khuyến cáo thì các bạn nên đo độ mờ da gáy vào tuần từ 11 – 13 trong thai kỳ. Vì trong giai đoạn này các chỉ số là chính xác nhất giúp bác sĩ đánh giá được nguy cơ mắc dị tật.

Đo độ mờ da gáy như thế nào chính xác nhất?

Vì sao nên đo độ mờ da gáy cho thai nhi?

Độ mờ day gáy hay còn được gọi là khoảng sáng da gáy dùng để chỉ kích thước lớp dịch lỏng phía sau vùng da gáy của thai nhi mà có thể được phát hiện qua siêu âm. Thông qua kích thước của khối dịch này sẽ giúp các bác sĩ xác định được thai nhi có nguy cơ dị tật hay không.

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh thường có xu hướng tích tụ nhiều chất lỏng ở vùng sau da gáy. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến lớp mờ đằng sau phần gáy sẽ trông lớn hơn so với bình thường.

Các mẹ mới có thai 3 tháng đầu nên sử dụng phương pháp đo này để phát hiện và kịp thời tìm giải pháp để giúp bé tránh khỏi các dị tật. Đây là những lời khuyên của các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm.

Đo độ mờ da gáy như thế nào chính xác nhất?

Thời điểm nào đo độ mờ da gáy là chuẩn nhất?

Thông thường việc siêu âm đo độ mờ da gáy hay được thực hiện trong khoảng từ 11 – 14 tuần là tốt nhất. Vì thời điểm này cơ thể bé vẫn còn trong suất nên vệc đo độ mờ da gáy sẽ chính xác hơn. Ngoài ra khi siêu âm đo đọ mờ da gáy người ta cũng kết hợp  với xét nghiệm sàng lọc trước sinh là double test để đo được nguy cơ dị tật tốt hơn. Sau khi làm double test nếu chưa có kết quả rõ ràng có thể làm triple test cho kết quả chuẩn xác hơn nữa.

Đo độ mờ da gáy như thế nào chính xác nhất?

Chỉ số đo độ mờ da gáy thế nào thì bình thường?

Giống như tất cả các xét nghiệm sàng lọc trước sinh, các bác sĩ sẽ dùng kích thước của độ mờ day gáy để đánh giá nguy cơ dị tật của thai nhi. Theo đó:

Độ mờ da gáy từ 0.7mm – 2.5mm là bình thường đối với mọi tuổi thai.

Độ mờ da gáy từ 2.5 mm – 6.5 mm là thai nhi có nguy cơ dị tật nên cần áp dụng thêm một số phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh khác để kết luận.

Đo độ mờ da gáy trên 6.5ml thì xác xuất trẻ bị dị tật bẩm sinh lên đến 65%. Xác xuất tư vong trước hoặc sau sinh là 19% nên các mẹ cần tham vấn lời khuyên từ bác sĩ.

Việc đo độ mờ da gáy cho thai nhi rất quan trọng. Do đó, các bà bầu trong thai kỳ đừng quên thực hiện phương pháp này. Để đảm bảo chất lượng thì các bạn nên siêu âm ở những cơ sở khám chữa bệnh uy tín, bác sĩ giỏi thì mới chính xác được.

Bài viết cùng chuyên mục