Sat, 12 / 2017 | honglygco

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh có rất nhiều điều mà bố mẹ cần phải lưu ý những mối quy hiểm rình rập đến tính mạng của trẻ. Do đó, các mẹ đừng nên lơ la vì có những vật dụng tuy nhỏ nhưng lại có tính sát thương cao với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Mẹ có biết những vật dụng rất gần gũi hàng ngày như nôi, cũi, gối chặn, giày dép, quần áo…có thể là mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Do đó, khi chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ cần hết sức lưu ý:

Mối nguy hiểm đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh

Tất tay tất chân cho bé

Khi mới ra đời ngón tay và ngón chân của trẻ sơ sinh rất mềm mại. Các mạch máu càng nhỏ bé hơn chỉ cần một vật gì ví dụ như sợi chỉ chẳng hạn thắt vào mà để lâu có thể khiến chân tay con bị thiếu máu cục bộ dẫn đến hoạt tử. Do đó, mà mẹ khi sử dụng các loại tất tay, tất chân cho bé cần lộn trái sản phẩm hoặc dùng kéo cắt hết phần chỉ thừa ra để đảm bảo an toàn cho bé.

Mối nguy hiểm đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh

Gối cho bé

Trẻ sơ sinh không nhất thiết phải nằm gối. Bé có hệ xương sống mềm rất dễ bị biến dạng nên việc sử dụng gối có thể làm cong vẹo cột sống của con. Hơn nữa, nhiều loại gối không được thông thoáng nếu bé không may nằm ngủ lật úp sẽ dẫn đến việc ngạt thở ảnh hưởng đến tính mạng của bé. Nên các mẹ lưu ý đừng cho con sử dụng gối nếu có dùng nên chọn loại thoáng khí.

Mối nguy hiểm đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh

Mặc quần áo quá dày

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt. Nên khi nhiệt độ xung quanh quá cao và quá thấp sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của bé. Đặc biệt những trường hợp trẻ bị nóng quá sẽ dẫn đến rối loạn thần kinh và sốc nhiệt. Nhất là vào mùa đông khi mà trời lạnh cha mẹ có xu hướng ủ ấm cho con bằng nhiều chất liệu vải quá dày sẽ gây tăng sinh thân nhiệt làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Tăng sinh thân nhiệt đột ngột lên cao còn khiến bé bị tử vong.

Mối nguy hiểm đe dọa tính mạng của trẻ sơ sinh

Các loại quần áo an toàn

Da bé sơ sinh rất mềm mại nên khi chọn lựa quần áo các bạn cần lưu ý chọn loại bằng vải cotton thoáng mát. Các loại phụ kiện hay chi tiết đính kèm áo phải đảm bảo an toàn cho bé. Không nên có các chi tiết như đính hạt hay có dây buộc vì có nguy cơ khiến cho bé có thể bị ngạt khi dây không may thít vào cổ. Đồng thời mẹ cũng cần phải kiểm tra kỹ từng đường kim, mũi chỉ, đường viền để chắc chắn rằng không có phần chỉ thừa nào cọ xát hay quấn vào tay chân bé. Mẹ cũng đừng quên cắt hết các nhãn dán vì sẽ làm cho da bé bị xước.

Chăm sóc trẻ sơ sinh không hề đơn giản cần hết sức thận trọng. Trên đây là những mối nguy hại mà bố mẹ cần tránh nếu không muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của trẻ sơ sinh.

 

Bài viết cùng chuyên mục