Sat, 12 / 2017 | honglygco

Trên thực tế khi bé bị sốt cao ngoài việc cho bé uống thuốc hạ sốt đúng và đủ liều thì các bạn đừng quên áp dụng một số mẹo nhỏ giúp bé giảm thân nhiệt nhanh. Đồng thời hạn chế được những tai biến có thể xảy ra khi bé bị sốt cao.

Có một số cách hạ thân nhiệt cho bé vừa đơn giản lại nhanh chóng cho các mẹ tham khảo dưới đây:

Một số cách hạ nhiệt nhanh chóng cho trẻ khi bị sốt cao

Dùng khăn ướt quấn quanh mắt cá chân bé

Với cách này mẹ có thể dùng một chiếc khăn xô ướt hoặc một chiếc tất cotton nhúng nước đem quấn vòng quanh phần mắt cá chân bé và cả phần bàn chân của con. Lúc đầu chắc chắn bé sẽ thấy khó chịu vì bàn chân đã đặt xuống đất đi là rất khó thực hiện. Lưu ý mẹ nên sử dụng nước ấm để chườm chân cho con.

Quấn bé vào một chiếc khăn mỏng

Khi trẻ bị sốt cao thì bố mẹ cần cho con mặc quần áo và nằm chỗ thật thoáng mát để giảm bớt thân nhiệt. Nếu bé còn nhỏ thì mẹ có thể lột toàn bộ quần áo của con ra sau đó lấy một chiếc khăn xô mỏng đi cuốn con lại. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và ngủ ngon giấc hơn rất nhiều.

Một số cách hạ nhiệt nhanh chóng cho trẻ khi bị sốt cao

Chườm mát cho trẻ bằng nước ấm

Mẹ hãy dùng 5 chiếc khăn  xô nhỏ nhúng nước ấm và  đặt vào các vị trí dễ hấp thu nước hạ nhiệt trong cơ thể bao gồm: hai bên nách, hai bên háng trẻ và chiếc còn lại hãy lau khắp người bé. Hơi nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu và giúp con hạ sốt nhanh chóng, hiệu quả hơn.

Tắm cho bé

Nếu con sốt quá cao nhiệt độ tăng lên đột ngột thì mẹ chỉ cần nhúng con vào chậu nước ấm dùng để tắm hàng ngày cho bé bơi lội và vẫy vùng trong nước. Điều này sẽ giúp làm giảm nhanh thân nhiệt của bé. Con sẽ cảm thấy dễ chịu hơn không quấy khóc khi bị sốt. Mẹ lưu ý pha nước tắm cho con bằng cách nếu bé sốt 39 độ thì nhiệt độ nước tắm cần là 37 độ. Và chỉ có thể tắm cho con từ đầu trở xuống.

Một số cách hạ nhiệt nhanh chóng cho trẻ khi bị sốt cao

Xát chanh vào cơ thể bé

Mẹ có thể lấy quả chanh tươi thái lát ra từng miếng mỏng đem đắp xung quanh người tại các vị trí hấp thu nhiệt nhiều hơn như khuỷu tay, khuỷu chân, phần dọc sống lưng…Chanh sẽ tác động đến cơ thể bé giúp con mau hạ nhiệt. Lưu ý mẹ chỉ nên xoa chanh cho con  khoảng 2 – 3 phút thôi nếu không để lâu sẽ khiến cho làn da mỏng manh của bé bị kích ứng thậm chí là sót gây đau đớn.

Cho trẻ ăn 1 que kem

Phương pháp này được bà mẹ phương Tây áp dụng. Ngay khi con có dấu hiệu bị sốt mẹ có thể giúp con giải khát và hạ nhiệt độ bằng một que kem. Không chỉ giúp giải quyết cơn khát hay hạ nhiệt cơ thể nhanh chóng. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý cách này chỉ nên áp dụng cho bé trên 6 tuổi.

Trên đây là 6 trong số rất nhiều các biện pháp được sử đụng để hạ sốt cho trẻ. Nếu bạn có con bị sốt hãy áp dụng ngay những cách này để thấy được hiệu quả tốt nhé. Quá trình nuôi con thì mẹ vẫn phải cứng nhắc một chút với những đòi hỏi của bé để không gặp phải tình trạng bé bị sốt nữa.

Bài viết cùng chuyên mục