Mon, 09 / 2019 | honglygco

Trẻ sơ sinh mới ra đời cơ thể còn non yếu nên khi vệ sinh cho bé các mẹ cần hết sức tỉ mỉ và cần được trang bị kiến thức nhất định. Trong bài viết dưới đây Family Care xin chia sẻ với các bạn một số điều cần lưu ý khi vệ sinh chăm sóc cho bé sơ sinh.

Có lẽ làm mẹ phải được xem là công việc khó nhất của người phụ nữ. Ngoài việc phải bỏ công sức và thời gian, các mẹ còn cần trang bị thêm kiến thức khoa học để chăm sóc cho con tốt nhất. Từ những công việc nhỏ nhất như vệ sinh cá nhân cho bé cũng cần phải hết sức nhẹ nhàng và cẩn thận.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh để bé không bị nhiễm lạnh

Vệ sinh mặt, mũi và tai cho bé

Khi vệ sinh mặt cho bé các mẹ nên lựa chọn khăn bông mềm mại làm bằng cotton 100% để không gây ảnh hưởng đến làn da của bé. Lúc rửa mặt cho bé các mẹ nên dùng nước đun sôi để nguội hoặc nước ấm vệ sinh cho đảm bảo.

Đối với vệ sinh mắt cho bé thì trong 3 tháng đầu đời khi tuyến lệ chưa phát triển, nước mắt của bé chưa hoàn thiện nên không thể tự làm sạch. Giai đoạn này các bạn cần lưu ý thường xuyên vệ sinh mắt cho bé bằng nước muối sinh lý mỗi ngày 3 lần. Thời gian vệ sinh tốt nhất là sáng lúc ngủ dậy, sau khi tắm và trước khi đi ngủ.

Đối với mũi, các mẹ cần sử dụng nước muối sinh lý nhỏ 1-2 giọt vào mũi trẻ. Sau đó, bạn dùng tăm bông lau vào xung quanh lỗ mũi. Trước khi làm cần đảm bảo tay sạch sẽ vô trùng.

Đối với tai, trẻ nhỏ ống tai còn bé nên các bạn vệ sinh tai cho con cần hết sức cẩn thận. Bạn nên dùng tăm bông mềm đầu nhỏ đưa vào bên trong ngoáy nhẹ cho những chất bẩn  dính trên đầu tăm bông và đưa ra ngoài. Để thực hiện công việc này mẹ cần khéo léo và nhẹ nhàng để con không bị đau.

Vệ sinh vùng kín cho bé

Vệ sinh vùng kín cho bé mặc dù không khó nhưng cũng cần hết sức cẩn thận. Các bạn nên vệ sinh vùng kín cho bé sạch sẽ sau mỗi lần bé đi đại tiện. Mẹ nên dùng nước đun sôi để nguội để vệ sinh vùng kín cho bé mỗi lần.

Sau khi vệ sinh xong, mẹ dùng khăn bông mềm đã được giặt sạch để lau cho con. Tuyệt đối không được dùng các loại dung dịch hay nước rửa vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng đến làn da mỏng manh của bé.

Vệ sinh móng tay, móng chân cho bé

Ngay từ khi trong bụng mẹ móng tay, móng chân của trẻ đã phát triển và mọc dài. Nên các mẹ cần lưu ý cắt móng tay, móng chân cho bé thường xuyên. Các bạn nên sử dụng các dụng cụ cắt móng phù hợp để tránh các vết thương đáng tiếc xảy ra. Và nên giữ cho tay con luôn sạch sẽ tránh nhiễm khuẩn vì bé rất hay mút tay.

Các bà mẹ tuyệt đối không được dùng răng cắn móng tay, móng chân cho trẻ như kinh nghiệm dân gian. Vì làm thế vừa dễ gây tổn thương cho con lại dễ nhiễm trùng vì vết cắn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trên đây là một số lưu ý cho các mẹ khi vệ sinh chăm sóc cho bé sơ sinh. Nếu các bạn còn lo lắng mình không thể làm được thì có thể tìm đến các dịch vụ chăm sóc bé sơ sinh chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Điều dưỡng viên với kinh nghiệm và trình độ cao sẽ hỗ trợ các bạn chăm sóc cho con một cách tốt nhất.

 

Bài viết cùng chuyên mục