Tue, 07 / 2019 | honglygco

Thuốc tránh thai hàng ngày được xem là biện pháp tránh thai hiệu quả lên đến 99% rất được các chị em tin tưởng. Mặc dù dễ dùng nhưng nhiều chị em vẫn còn băn khoăn không biết hết tác dụng của loại thuốc này. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin giải đáp một số thắc mắc cho các bạn về thuốc tránh thai hàng ngày.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày muốn hiệu quả cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày hiện nay có 2 loại là 21 viên và 28 viên. Mỗi loại sẽ có cách uống khác nhau:

Đối với loại 21 viên các bạn bắt đầu uống viên đầu tiên vào ngày thứ nhất của kỳ kinh nguyệt và uống liên tục 20 ngày sau đó. Nếu kỳ kinh nguyệt của bạn đã xảy ra trong 5 ngày thì bạn uống đầu tiên vào ngày thứ 5 và uống dần cho đến hết vỉ thuốc. Khi nào hết vỉ đầu tiên bạn dừng 7 ngày rồi tiếp tục uống vỉ thứ 2 kể cả khi kinh nguyệt chưa xuất hiện.

Đối với loại 28 ngày thì cách uống tương tự như 21 ngày. Tuy nhiên loại này có 7 viên giả dược. Nên các bạn không nghỉ ngày nào mà uống liên tục khi hết vỉ cũ uống sang vỉ mới ngay.

Trong thời gian  7 ngày đầu tiên uống thuốc tránh thai các bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ. Nếu bạn quên 1 viên và nhớ ra trong vòng 12 giờ đầu thuốc vẫn có tác dụng nên cần uống bổ sung ngay và viên tiếp theo bạn vẫn uống như thường lệ. Nên uống thuốc vào 1 giờ cố định để tăng hiệu quả của thuốc.

Đối tượng không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày 

Thuốc hàng ngày không nên sử dụng cho những người sau đây:

– Phụ nữ trên 35 tuổi và sử dụng thuốc lá thường xuyên

– Người bị ung thư buồng trứng

– Người bị bệnh tim, đột quỵ

– Người thừa cân, béo phì

– Người có mắc chứng đau nửa đầu

– Những người bị bệnh gan, huyết áp cao hay đang sử dụng một số loại thuốc khác.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có  tác dụng phụ nào?

Thuốc tránh thai hàng ngày đã được kiểm định là an toàn và lành tính với sức khỏe con người. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể gặp những phản ứng phụ như:

– Đau đầu

– Buồn nôn

– Đau tức ngực

– Chướng bụng

– Ra máu âm đạo giữa các kỳ kinh nguyệt

– Một vài loại thuốc ngừa thai có thể gây nên tình trạng vô kinh

Những tác dụng phụ này sẽ được cải thiện qua thời gian dùng thuốc cho nên các bạn không phải lo lắng. Nhưng nếu tình trạng kéo dài liên tục và không có dấu hiệu giảm thì cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ chẩn đoán và có những cách xử lý kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục