Wed, 10 / 2017 | admin

Trẻ em người Nhật luôn được đánh giá là khá chăm chỉ và lễ phép với mọi người xung quanh và hết sức tự tin. Để tạo ra được những con người như vậy cần có phương pháp giáo dục khoa học và đồng nhất. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi dạy con thông minh kiểu Nhật mà bà mẹ nào cũng cần lưu ý.

Dạy con thông minh kiểu Nhật muốn thành công thì các bạn phải lưu ý những điểm sau đây:

Thường xuyên kể chuyện cổ tích cho con

thuong-xuyen-ke-chuyen-co-tich

Đối với trẻ em thì chuyện cổ tích là cả một thế giới thu nhỏ mà ở đó qua những câu chuyện các bé sẽ học được cách ứng xử và nhìn nhận thế giới xung quanh. Do đó, khi con còn nhỏ các bạn đừng quên sử dụng chuyện cổ tích là công cụ hỗ trợ để dạy con hiệu quả nhé. Chuyện cổ tích cũng là chất liệu và niềm cảm hứng cho trí tưởng tượng và sáng tạo vô biên của bé sau này.

Không áp đặt và quy chụp con

khong-ap-dat-va-quy-chup-con

Một trong những quy tắc mà các bà mẹ người Nhật nào cũng thuộc lòng đó là không bao giờ áp đặt con. Bởi vì họ biết rằng tâm lý của trẻ con thường rất ghét làm những việc bị áp đặt hay sai bảo. Chúng sẽ tìm mọi cách để chống đối và không chịu phục tùng. Vì vậy, mẹ muốn con nghe lời thì phải khuyến khích chúng làm theo những việc làm được xem là đúng đắn.

Khen ngợi hành vi của con

khen-ngoi-hanh-vi-cua-con

Khi bé làm được một việc gì tốt mẹ đừng quên khen ngợi trẻ. Và cần phải khen chi tiết vào đúng hành vi tốt của bé như việc con ngoan quá vì đã biết tự xúc cơm hay nhawtjd dồ chơi cho vào thùng cất…Từ đó trẻ sẽ nhận thức được đâu là hành động đúng đắn của mình. Và khi bé làm tốt con sẽ được khen ngợi.

Không cho bé sử dụng các thiết bị công nghệ

Đối với trẻ em việc lạm dụng các thiết bị công nghệ sẽ khiến cho con bị nghiện và còn ảnh hưởng đến não bộ của trẻ. Khi trẻ xem tivi quá sớm cấu trúc não của cón ẽ bị phá vỡ, các dòng âm cực sản sinh ra từ điện áp 20.000 volts gây ảnh hưởng không tốt đến thùy não trước đây là khu vực tạo ra năng lực suy nghĩ của con người. Nên theo người Nhật thì “Tắt TV, Bật ý tưởng” do đó các bé sẽ không được cho xem TV nhiều mà thay vào đó là các hoạt động khác.

Không nên chỉ trích các lỗi lầm của con

Cha mẹ thường rất kỳ vọng vào con cái của họ. Nhiều khi vì sự kỳ vọng thái quá này mà khiến cho họ không thể chấp nhận được việc con phạm lỗi dù chỉ là những lỗi lầm nhỏ nhất. Tuy nhiên, bố mẹ có biết rằng khi bạn chỉ trích và bắt lỗi con sẽ khiến cho con ảm thấy khó chịu và làm trầm trọng hơn mọi việc. Do đó, mẹ muốn con nhanh chóng nghe lời thì đừng bao giờ chỉ trích các lỗi lầm của con mà cần cùng bé phân tích nhân ra ở đâu đúng sai hay nhu thế nào.

Muốn dạy con thông minh kiểu Nhật các bạn đừng quên những nguyê tắc trên đây nhé. Việc áp dụng các nguyên tắc này cũng đòi hỏi linh hoạt và tùy cơ ứng biến giúp bé cảm thấy thoải mái nhất.

Bài viết cùng chuyên mục