Fri, 09 / 2017 | honglygco

Cho đến nay người Nhật vẫn luôn khiến cho cả thế giới ngưỡng mộ về cách sống cũng như tính kỷ luật trong công việc. Để có được những con người giỏi giang và có ích như vậy cho xã hội ngay từ nhỏ đã được giáo dục rất kỹ càng. Muốn nuôi con kiểu Nhật mẹ đừng quên những nguyên tắc dưới đây.

Từ xưa đến nay người Nhật đã nổi tiếng khắp thế giới bởi đức tính cần cù, sáng tạo, ham học hỏi và kỷ luật cao. Bí mật giúp  quốc gia này vươn lên đứng nhất nhì thế giới là do họ có phương pháp giáo dục khoa học giúp tạo nên những con người xuất sắc. Dưới đây là một vài lưu ý cho các bạn khi nuôi con kiểu Nhật:

Muốn nuôi con kiểu Nhật mẹ cần phải làm được những việc này

Người Nhật luôn khiến cả thế giới ngưỡng mộ vì cách dạy con.

Mẹ phải tạo điều kiện nuôi dưỡng năng lực quan sát thế giới tự nhiên

Trong giai đoạn trẻ từ 0 đến 3 tuổi là thời kỳ mà trí não bé phát triển mạnh mẽ nhất có khả năng hấp thụ nhiều thông tin. Nên để giúp nâng cao năng lực học tập sau này của bé thì cha mẹ cần rèn luyện cho bé năng lực quan sát thế giới xung quanh, Sự quan sát tinh tế của bé sẽ giúp bé trong học tập cũng như công việc sau này. Hầu hết các trường mẫu giáo ở Nhật Bản thường do các bé đi dạo công viên vào buổi sáng để cho các bé tự do khám phá thế giới xung quanh nuôi dưỡng khả năng cảm thụ.

Muốn nuôi con kiểu Nhật mẹ cần phải làm được những việc này

Các bà mẹ hãy là người truyền cảm hứng kích thích sự sáng tạo trong bé.

Truyền cảm hứng và kích thích trí tò mò của bé

Một trong những cách hiệu quả nhất để dạy con một vấn đề gì mới đó là mẹ phải kích thích được sự quan tâm và trí tò mò của bé. Theo đó, mẹ không nên ép buộc bé học hay đọc bất kỳ một thứ gì. Hãy khơi gợi cho bé nguồn cảm hứng và kích thích lòng hiếu kỳ của bé về vấn đề nào đó. Bé sẽ tự động tìm hiểu để thỏa mãn tính tò mò và từ đó giúp bé học nhanh và nhớ lâu hơn.

Muốn nuôi con kiểu Nhật mẹ cần phải làm được những việc này

Các em bé người Nhật luôn được dạy trân trọng giá trị lạo động.

Thúc đẩy sự sáng tạo trong bé

Đối vời người Nhật họ rất quan trọng đến việc thúc đẩy sự sáng tạo bên trong mỗi con người. Khái quát hóa được xem là đặc thù của tư duy con người có vai trò đặc biệt quan trọng khi phát triển trí tuệ của mỗi người. Khả năng khái quát hóa được hình thành từ rất sớm ngay từ lứa tuổi 3 – 4 tuổi đã hình thành được rồi. Nên các mẹ cần lựa chọn các trò chơi có tính sáng tạo cho các bé. Mẹ hãy thử tặng bé một hộp bút màu và giấy vẽ in sẵn những hình mẫu ngộ nghĩnh và hướng dẫn bé cách tô màu. Mẹ chỉ hướng dẫn con cách tô sau đó để cho con tự tô màu theo ý thích. Có thể ban đầu bé sẽ tô nguệch ngoạc ra ngoài nhưng không sao hãy để bé sáng tạo mẹ không cần can thiệp.

Muốn nuôi con kiểu Nhật mẹ cần phải làm được những việc này

Các em bé người Nhật luôn tự mình đi đến trường.

Người Nhật cho đến nay vẫn được cả thế giới ngưỡng mộ với tinh thần cần cù lao động hăng say. Một đất nươc đã tự vực dậy sau khi bị hai quả bom nguyên tử tàn phá và sau những trận động đất, song thần thật khiến người ta ngưỡng mộ. Nuôi con kiểu Nhật hiện đang là xu hướng của nhiều bà mẹ trên thế giới. Với mong muốn con phát triển một cách toàn diện và trở thành người có ích cho xã hội. 

Bài viết cùng chuyên mục