Sat, 11 / 2017 | honglygco

Tình trạng táo bón ở trẻ em rất hay gặp nhưng lại không thể chỉ giải quyết bằng việc bổ sung chất xơ như người lớn. Mà cần sự can thiệp của rất nhiều yếu tố mới giải quyết được tình trạng này. Hãy cùng Mamy tham khảo 4 cách trị táo bón hiệu quả cho bé nhé.

Để tìm ra cách trị táo bón ở trẻ em mẹ cần hiểu được nguyên nhân gây ra tình trạng này còn xử lý chính xác.

Nắm chắc trong tay 4 bí quyết này mẹ không lo con bị táo bón

Trẻ em táo bón thường do chế độ ăn ít chất xơ.

Nguyên nhân gây ra táo bón ở trẻ em

Thông thường, trẻ em bị táo thường do một trong 4 các nguyên nhân dưới đây:

  • Đối với những em bé vẫn còn đang bú mẹ thì táo bón có thể là do lượng sữa mẹ chưa đủ. Hoặc mẹ ăn các thực phẩm có tính nóng ảnh hưởng đến bé.
  • Đối với những em bé uống sữa công thức thì có thể loại sữa đang dùng không phù hợp với bé lượng đạm, sắt quá cao trong khi chất xơ thấp gây táo bón cho bé.
  • Đối với các bé đang bắt đầu ăn dặm thì ngũ cốc có thể là nguên nhân gây táo bón ở trẻ em vì hàm lượng chất xơ thấp nên mẹ cần cho bé ăn nhiều tinh bột hơn.
  • Táo bón cũng xuất phát từ chế độ ăn thiếu nước bé không uống đủ nước nên khiến cho phân bị khô vón cục.

Nắm chắc trong tay 4 bí quyết này mẹ không lo con bị táo bón

Mẹ có thể cho con tắm nước ấm.

Một số cách chữa táo bón cho trẻ em

Để chữa táo bón cho trẻ em mẹ lưu ý điều chỉnh ngay chế độ ăn của bé và kết hợp với tác động từ bên ngoài giúp bé mau chóng giải quyết tình trạng.

Thứ nhất mẹ có thể cho con uống nước trái cây hoặc sinh tố trái cây từ các loại quả tốt cho đường tiêu hóa như táo, lê, chuối, nho, việt quất…Không nên cho bé ăn quá nhiều các loại quả có vị chua như cam, bưởi, kiwi, dứa…vì có thể gây kích ứng dạ dày cho bé.

Thứ hai mẹ có thể cho bé tắm nước ấm việc ngâm mình trong nước ấm sẽ giúp bé cưng cảm thấy thoải mái đồng thời giảm bớt cảm giác khó chịu do táo bón gây ra. Bé cũng thư giãn cơ bụng hơn làm giảm cơn đau do đầy hơi và kích thích nhu động ruột. Bạn có thể thả thêm một túi trà hoa cúc vào nước tắm của bé để đạt được sự thư giãn như mong muốn.

Nắm chắc trong tay 4 bí quyết này mẹ không lo con bị táo bón

Tiến hành massage cho bé.

Thứ ba tiến hành massage cho bé kiểu “đạp xe đạp” trong phòng ấm mẹ cho bé nằm lên một chiếc khăn tắm mềm thật thoải mái. Sau đó mẹ dùng tay cầm hai chân của bé rồi từ từ đẩy đầu gối phải của bé về phía vai phải.  Khi đầu gối của con lên cao hết cỡ thì nhẹ nhàng nâng chân bé lên và kéo về phía bạn để chân bé từ từ duỗi thẳng ra. Khi duỗi chân phải bắt đầu đẩy đầu gối trái của bé về phía vai trái. Nếu mẹ làm đúng theo thì có thể giống như việc bé đang đạp một chiếc xe đạp vô hình. Thực hiện động tác massage nhẹ nhàng trong vòng 5 – 10 phút sẽ kích thích bé tống đẩy chất thải ra bên ngoài.

Nắm chắc trong tay 4 bí quyết này mẹ không lo con bị táo bón

Cho bé uống trà bạc hà.

Thứ tư mẹ hảy thử cho con uống một cốc trà bạc hà loãng cho  bé uống ngay sau bữa ăn. Nước trà bạc hà sẽ kích thích khả năng đại tiện của bé một cách hiệu quả nhất.

Trên đây là một số cách trị táo bón đơn giản cho trẻ em hiệu quả. Mẹ cần lưu ý để hạn chế tình trạng táo bón ở trẻ em thì chế độ ăn uống là yếu tố rất quan trọng. Mẹ cần cho bé ăn đủ chất và tăng cường ăn rau xanh và hoa quả để con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Bài viết cùng chuyên mục