Sat, 11 / 2017 | admin

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh thường gặp ở trẻ em nhất là lứa tuổi trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu các mẹ nắm trong tay 5 bí quyết này sẽ giúp phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hiệu quả.

Trẻ em bị rối loạn tiêu hóa là hiện tượng co thắt cơ vòng ở hệ tiêu hóa gây ra những vấn đề trong việc tiêu hóa thức ăn. Để phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em thay vì cần sự hỗ trợ của các loại thuốc mẹ có thể tự phòng cho con bằng những việc sau đây:

Cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

cho-con-bu-6-thang-dau

Việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu không chỉ giúp mẹ tiết kiệm được công sức và kinh tế mà còn vô cùng có lợi cho sức khỏe của bé. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sẽ giúp con khỏe mạnh hơn nhờ được cung cấp nhiều kháng thể. Trong đó có các kháng thể đường ruột giúp con chống lại được các bệnh đường tiêu hóa.

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Khi bước vào tuổi ăn dặm do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên bé có thể dễ bị nhiễm khuẩn và bị nấm tấn công. Nên mẹ cần thiết kế cho con một chế độ dinh dưỡng khoa học. Theo đó, mẹ cần lưu ý xây dựng thực đơn dinh dưỡng đa dạng, lành mạnh cho con đáp ứng được đủ nhu cầu dinh dương theo độ tuổi.

Thứ hai là trong quá trình chế biến đồ ăn dặm nhớ phải ăn chín uống sôi và đặc biệt là phải xay nhuyễn hoặc băm nhỏ cho bé có thể tiêu hóa được. Tránh để thức ăn to sẽ khiến cho bé bị đau dạ dày không tiêu hóa được. Mẹ cần cân đối thời gian nghỉ giữa các bữa ăn. Thay vì ăn 3 bữa 1 ngày phải cho bé ăn 5 – 6 bữa tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động  tốt hơn.

Hạn chế dùng kháng sinh cho trẻ khi bị ốm

Khi trẻ em bị ốm thay vì vội vàng dùng kháng sinh để điều trị bệnh mẹ nên cân nhắc việc sử dụng các biện pháp thiên nhiên. Mẹ cần biết là kháng sinh khi đi vào trong cơ thể sẽ diệt cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa của bé. Từ đó dẫn đến việc mất cân bằng hệ vi sinh trong ruột gây nên rối loạn tiêu hóa. Do đó, nếu không cần thiết các mẹ không nên lạm dụng rối loạn tiêu hóa.

Dạy bé giữ gìn vệ sinh cơ thể

Đối với trẻ em việc vệ sinh thân thể có ý nghĩa quan trọng trong phòng ngừa các bệnh đường tiêu hóa. Vì các bé vẫn chưa phân biệt được cái gì bẩn gì sạch nên thường vơ tất mọi thứ cho lên mồm mà không biết những thứ đó có hại cho hệ tiêu hóa. Trong khi đó có những bệnh như Rota hay tiêu chảy cấp lại lây qua đường tiếp xúc nên các bạn cần phải cẩn thận giữ vệ sinh cho bé bằng cách rửa sạch tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Và làm sạch đồ chơi hàng ngày cho các bé.

Tiêm phòng đầy đủ cho con

Hiện nay đã có vacxin phòng ngừa các bệnh về rối loạn đường tiêu hóa như Rota. Bố mẹ nên cho trẻ uống đủ liều từ 2 tháng tuổi đến năm tháng tuổi. Vacxin có thể phòng ngừa đến 90% căn bệnh giúp bé khỏe mạnh hơn. Vì vậy, mẹ đừng quên cho con uống vacxin nhé.

Trên đây là 5 bí quyết giúp phòng ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ em hiệu quả  cho mẹ tham khảo. Hy vọng sẽ giúp mẹ chăm sóc sức khỏe cho bé tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục