Sat, 11 / 2017 | admin

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh thực chất chỉ là nang ở lợi. Nó có tên gọi khoa học là nang lá răng. Thông thường sẽ tự tiêu biến hết trong khoảng 3 – 6 tuần nhưng cũng có trường hợp tồn tại đến tận 5 tháng gây khó chịu cho con.

Nanh sữa thực chất chỉ là một tổn thương lành tính ở phần lợi của trẻ sơ sinh. Ít gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Tuy nhiên, có những trường hợp nanh sữa mọc nhiều, mọc lâu khiến cho bé đau đớn không ăn được mà quấy khóc nhiều thì lại rất nguy hiểm.

Tại sao trẻ sơ sinh lại mọc nanh sữa?

moc-rang-nanh-sua-o-tre

Nanh sữa ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là đẹn để chỉ những đốm trắng nhỏ xuất hiện trên lợi của bé. Cho đến nay người ta vẫn nhầm tưởng là do các bé bị thừa canxi gây ra. Tuy nhiên thực chất nanh sữa là một loại nang có vỏ mỏng trong lòng chứa đầy chấy keratin màu trắng do các mảnh vụn tế bào trong quá trình hình thành răng sữa còn sót lại ở xương hàm.

Nếu nanh sữa xuất hiện ở vòm miệng thì đó là do mảnh vụn của các tế bào tuyến nước bọt phụ bị vùi kẹt dưới niêm mạc miệng trong thời kỳ bào thai hình thành lên. Đa số các trường hợp nanh sữa thường không gây đau đớn và khó chịu nhiều cho trẻ. Nhưng một số trường hợp mọc nhiều thì lại có thể gây sưng đau hoặc nhiễm khuẩn cho bé.

Mẹ cần phải làm gì để điều trị nanh sữa ở trẻ sơ sinh

Sau khi chuẩn đoán bé bị nanh sữa mẹ cần theo dõi xem nanh sữa có gây khó chịu gì cho con không. Nếu bé quấy khóc, sốt hoặc bỏ bú thì mẹ cần vệ sinh răng miệng cho con thường xuyên. Khi nanh sữa có biểu hiện nhiễm khuẩn gây đau đớn khiến bé bỏ ăn, bỏ bú mẹ cần đưa con đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị.

Các bác sĩ sẽ tiến hành xử lý nanh sữa bằng cách là bôi thuốc tê giảm đau vào phần lợi có chứa lanh sữa cho trẻ. Tiếp đến bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ chuyên dụng làm rách vỏ nanh, sau đó nang sẽ tự vỡ giải phóng ra các chất màu trắng hoặc có màu vàng nhạt. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy bông gòn lau sạch và dùng thuốc sát khuẩn tại vị trí đó. Vết lợi bị trích để lấy nanh sữa ra sẽ tự liền sau 1 – 2 ngày.

Tuy nhiên để đảm bảo không bị nhiễm trùng mẹ cũng cần lưu ý phải vệ sinh răng miệng cho con thường xuyên bằng nươc muối sinh lý nhé.

Đối với các trường hợp nanh sữa mới nhú 1 – 2 cái nhỏ thì mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý cho vào gạc sạch lau xung quanh lợi và khu vực mọc nanh. Làm liên tục như vậy trong khoảng nửa tháng nanh sữa sẽ tự biến mất.

Hiện tượng mọc nanh sữa ở trẻ sơ sinh không quá đáng ngại tùy mức độ nặng nhẹ mà các bạn sẽ có cách xử lý khác nhau. Do đó, các mẹ đừng quá lo lắng khi con gặp tình trạng này nhé.

Bài viết cùng chuyên mục