Mon, 10 / 2017 | honglygco

Tắm nắng là một trong những việc làm cần thiết để bổ sung vitamin D giúp cho xương và răng của bé chắc khỏe. Tuy nhiên, các bà mẹ cần kiểm tra lại các bước dưới đây để chắc chắn rằng mình đã và đang tắm nắng cho trẻ sơ sinh đúng cách nhé.

Tắm nắng rất tốt cho  sức khỏe của trẻ em nhất là  trẻ sơ sinh. Trong tia nắng mặt trời có các thành phần có tác dụng diệt khuẩn, chống viêm, và kích hoạt da sinh vitamin D3 giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách tắm nắng cho trẻ đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý:

Nên tắm nắng như thế nào đối với trẻ sơ sinh là hiệu quả nhất?

Trẻ sơ sinh cần được tắm nắng để có đủ vitamin D cung cấp cho cơ   thể.

Thời điểm tắm nắng cho trẻ sơ sinh lúc mấy giờ là tốt nhất?

Khoảng  thời gian tốt nhất mà mẹ nên tắm nắng cho con đó là từ 7-10 ngày sau khi sinh. Tính từ lúc này bé sơ sinh đã có thể tắm nắng và tổng hợp vitamin D3. Trong ngày, mẹ chỉ nên tắm nắng cho con trong khoảng thời gian từ 6-9 giờ sáng và sau 5 giờ chiều. Vì trong khoảng thời gian này, các tia hồng ngoại và tia cực tím trong ánh mặt trời khá yếu, thích hợp để giúp bé thúc đẩy quá trình trao đổi chất cho cơ thể.

Ngược lại, khoảng thời gian sau từ 10-16 giờ, mẹ tuyệt đối không nên cho bé tiếp xúc với ánh nắng. Vì tia cực tím xuất hiện trong ánh nắng mặt trời vào lúc này sẽ gây tổn thương làn da mỏng manh của bé.

Nên tắm nắng như thế nào đối với trẻ sơ sinh là hiệu quả nhất?

Thời điểm thích hợp nhất để tắm nắng là từ 7 – 9 giờ sáng.

Nên tắm nắng cho trẻ sơ sinh bao lâu là đủ?

Ngoài thời điểm tắm nắng thì các mẹ  cũng cần lưu ý đến thời gian tắm nắng cho bé bao lâu là đủ. Đối với trẻ sơ sinh mẹ có thể tắm từ 10-30 phút mỗi ngày. Những ngày đầu mới thực hiện, mẹ nên cho con tắm nắng trong bóng râm trong khoảng 10 phút và sau đó mới tăng dần thời gian tắm nắng khoảng 20, 30 phút cho những ngày tiếp theo. Mỗi đợt tắm nắng của con chỉ nên kéo dài khoảng 10 ngày và sau đó mẹ cho bé nghỉ khoảng nửa tháng  rồi mới bắt đầu lại “quy trình”.

Nên tắm nắng như thế nào đối với trẻ sơ sinh là hiệu quả nhất?

Mẹ không nên cho con tắm nắng buổi chiều trước 17h00 vì thời điểm này tia cực tím rất mạnh.

Hướng dẫn cách bước tắm nắng cho con đúng chuẩn

Các bước thực hiện tắm nắng cho trẻ sơ sinh : Mẹ từ từ để lộ một phần da của bé và cho con ở trong bóng râm trong khoảng 10 phút tiếp tục tăng thời gian lên 20 phút trong ngày thứ hai, 30 phút cho ngày thứ ba và cứ thế duy trì cho những ngày tiếp theo.

Trang phục ắm nắng cho trẻ: Mẹ nên cho bé mặc quần áo để hở từ bàn chân, lấy khăn che mặt và mắt cho bé. Ngày đầu tiên mẹ tắm nắng 5 phút ở mặt thân trước và 5  phút ở thân sau cho bé. Những ngày tiếp theo, mẹ cho bé mặc áo hở từ đầu gối rồi kéo dần phần thân che lên đùi, bụng, ngực tăng thêm 5 phút mỗi ngày. Thời gian tắm nắng cho trẻ sơ sinh không nên quá 30 phút mỗi ngày.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý cho các bạn khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh. Việc thực hiện tắm nắng theo đúng quy trình sẽ giúp con hấp thu được vitamin và khoáng chất tốt hơn để phát triển toàn diện.

Bài viết cùng chuyên mục