Sun, 10 / 2017 | honglygco

Thiếu canxi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất của bé mà còn khiến cho bé kém thông minh. Do đó, các bà mẹ cần nhanh chóng nhận biết các dấu hiệu thiếu canxi để bổ sung cho bé kịp thời nhé.

Các biểu hiện như hay quấy khóc, khó ngủ, trằn trọc, đổ mồ hôi trộm…là một trong những dấu hiệu điển hình của thiếu canxi ở trẻ em.

Nếu mẹ thấy những dấu hiệu này bé đã bị thiếu canxi

Bé trằn trọc khó ngủ, cáu gắt khó chịu.

Bé trằn trọc khó ngủ

Dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết nhất khi các bé thiếu canxi đó là các bé sẽ mắc chứng mất ngủ về đêm trằn trọc khó ngủ. Canxi là tiền chất giúp não bộ chuyển hóa các hoocmon kích thích cơn buồn ngủ đến và khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ canxi sẽ ngủ không được ngon giấc và có ngủ cũng không sâu giấc.

Bé hay cáu gắt và khó chịu

Ít người biết rằng canxi đóng vai trò quan trọng trong việc truyền dẫn thần kinh. Khi cơ thể bé bị thiếu hụt canxi thì hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế nên bé thường dễ cáu gắt và hay quấy khóc. Vì vậy mới có hiện tượng các bé sơ sinh khóc dạ đề khóc suốt trong 1 thời gian dài mà dỗ dành cách nào cũng không được, khi ngủ hay bị giật mình.

Nếu mẹ thấy những dấu hiệu này bé đã bị thiếu canxi

Răng mọc chậm và men răng xấu.

Chậm mọc răng và men răng xấu

Canxi là thành phần quan trọng giúp cấu tạo lên xương, tóc, móng răng. Do đó, khi bé bị thiếu canxi sẽ gặp tình trạng chậm mọc răng, răng mọc thưa, lệch, không đều. Chất lượng men răng xấu, xỉn màu dễ bị sâu răng và sún răng. Nếu bé nhà bạn đã qua 7 tháng mà chưa mọc chiếc răng nào thì cần đi khám xác định xem bé có thiếu canxi hay không.

Rụng tóc vành khăn

Một dấu hiệu thường thấy nữa của thiếu canxi đó là hiện tượng tóc đằng sau gáy bị rụng tạo thành vành khăn quanh đầu. Khi canxi không được cung cấp đủ tóc sẽ yếu, dễ rụng và gãy. Nên khi bé nằm bề mặt đầu tiếp xúc với gối nhiều sẽ bị rụng tóc nhiều hơn chỗ khác.

Nếu mẹ thấy những dấu hiệu này bé đã bị thiếu canxi

Rụng tóc vành khăn.

Đổ mồ hôi trộm

Những trẻ bị thiếu canxi sẽ có hiện tượng đổ rất nhiều mồ hôi trộm đặc biệt là vào ban đêm. Buổi sáng khi thức dậy tóc bé có thể bết vào do mồ hôi chảy ra. Hiện tượng đổ mồ hôi trộm này rất nguy hiểm nếu mẹ không lau kịp sẽ dễ ngấm ngược vào trong gây cảm lạnh cho bé. Nhiều trường hợp viêm phế quản, viêm phổi ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất.

Nếu mẹ thấy những dấu hiệu này bé đã bị thiếu canxi

Chân cong vẹo.

Chân cong vẹo

Xương chân cong vẹo, chân vòng kiềng cũng là một dấu hiệu của trẻ bị thiếu canxi. Lượng canxi không đủ để cho cơ thể tạo lên được những mô xương chắc khỏe. Nên xương chân, xương tay mềm, dễ gẫy và có khả năng bị biến dạng, dị tậy gây mất thẩm mỹ.

Trên đây là một số những dấu hiệu điển hình của thiếu canxi. Nếu mẹ thấy con mình có một trong những dấu hiệu đó cần phải cho bé đi khám ngay. Lưu ý, không nên tự ý mua canxi về bổ sung cho con khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Để hấp thu canxi tốt nhất cần kết hợp tắm nắng cho bé mỗi ngày từ 10 – 15 phút vào buổi sáng.

Bài viết cùng chuyên mục