Sat, 06 / 2018 | honglygco

Việc sử dụng men tiêu hóa cho con vô tội vạ của các bà mẹ như hiện nay đang khiến cho các nhân viên y tế lo lắng. Vì những hậu quả của nó sẽ kéo dài lâu và khó lường trong sự phát triển của trẻ.

Hiện nay, rất nhiều bà mẹ khi con biếng ăn thường được rỉ tai rằng nên sử dụng men tiêu hóa cho con ăn ngon hơn. Đúng là tác dụng của men tiêu hóa là kích thích dạ dày và ruột tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Nhưng không nên lạm dụng mà khiến con đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe:

Nguy hại khi các mẹ trẻ lạm dụng men tiêu hóa trị biếng ăn cho con

Men tiêu hóa thực chất có tác dụng gì?

Theo Th.S BS. Lương Văn Chương  – Phó trưởng khoa cấp cứu bệnh viên ĐK Xanh Pôn Hà Nội chia sẻ. Khi con có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, kém hấp thu nhiều bố mẹ thường tự ý mua men tiêu hóa để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên do dùng liều lượng không đúng theo chỉ dẫn mà vô tình gây hại cho sức khỏe của con.

Men tiêu hóa thực chất phải do chính các tuyến tiêu hóa của con người tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Ví dụ như khi bạn nhai thức ăn trong miệng tuyến nước bọt sẽ tiết ra men đầu tiên là Amylaza có tác dụng phân hủy tinh tột thành đường glucoza. Tiếp theo đó trong quá trình tiêu hóa sẽ có các men như Lipaza tiết ra để tiêu mỡ, Trysin tiết ra để tiêu chất đạm…Men tiêu hóa chỉ nên được bổ sung khi cơ thể thiếu hụt và bổ sung với lượng vừa đủ nếu không sẽ gây tác dụng phụ.

Nếu lạm dụng men tiêu hóa sẽ khiến cho cơ thể lười tiết men tiêu hóa và phụ thuộc hoàn toàn vào men tiêu hóa từ bên ngoài. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ sau này.

Nguy hại khi các mẹ trẻ lạm dụng men tiêu hóa trị biếng ăn cho con

Muốn con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh chống biếng ăn

Theo các bác sĩ thì hệ tiêu hóa được xem là nơi cung cấp 4 chức năng chính cho cơ thể: tiêu hóa, hấp thu, bài tiết và chống độc. Lứa tuổi càng nhỏ hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên tình trạng rối loạn tiêu hóa thường xuyên xảy ra. Khi hệ tiêu hóa có vấn đề trẻ sẽ hấp thu kém dẫn đến biếng ăn.

Nguy hại khi các mẹ trẻ lạm dụng men tiêu hóa trị biếng ăn cho con

Để giúp cho con có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì ngay từ nhỏ bắt đầu tập ăn dặm mẹ nên cho con ăn uống đầy đủ và đa dạng các chất dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp cho bé làm quan với nhiều thức ăn từ đó chuyển hóa dễ dàng ngăn ngừa chứng táo bón, khó tiêu hay tiêu chảy cho con.

Bên cạnh đó, sau khi bạn chế biến thức ăn cho trẻ cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Con cần được ăn chín uống sôi, hạn chế ăn các thực phẩm có khả năng gây dị ứng như lạc và hải sản.

Khi có ý định dùng thuốc điều trị trong quá trình nuôi con cần phải tham vấn ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bé tránh gây nguy hại cho trẻ.

Bài viết cùng chuyên mục