Sat, 12 / 2017 | honglygco

Nôn trớ ở trẻ em tuy là hiện tượng bình thường nhưng lại có thể gây ra ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nôn trớ để phòng tránh và cải thiện giúp con khỏe mạnh hơn.

Trẻ sơ sinh rất hay bị nôn trớ nguyên nhân có thể bắt nguồn từ những vấn đề dưới đây:

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay nôn trớ biết để phòng tránh

Nôn trớ ở trẻ sơ sinh rất thường gặp.

Nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Nôn trớ có nguyên nhân do sinh lý đó là bé mới sinh dạ dày và ruột còn thẳng nên ăn nhiều vào là có thể trớ ngay nếu có tác động nào đấy. Hầu hết các hiện tượng nôn trớ ở trẻ sơ sinh đều do sinh lý nhiều hơn. Tuy nhiên cũng có số ít là nguyên nhân từ bệnh lý như viêm ruột, tắc ruột dẫn đến thức ăn bị thắt lại tràn lên. Những đặc điểm này khiến cho thức ăn ứ đọng lại trong dạ dày nên khiến cho trẻ rất dễ bị trớ khi chỉ cần ho nhẹ, vặn mình hoặc bú quá no.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay nôn trớ biết để phòng tránh

Nôn trớ khiến bé quấy khóc nhiều.

Nôn trớ gây ra những hậu quả gì?

Mặc dù nôn trớ là hiện tượng rất thường gặp tuy nhiên nếu các mẹ không xử lý nhanh thì có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của bé như:

Nôn trớ khiến bé quấy khóc nhiều

Nếu bé bị nôn trớ do một bệnh lý như trào ngược thực quản dạ dày thì các chất có tính acid trong dạ dày trào lên thực quản sẽ khiến cho bé cảm thấy đau và khó chịu. Nên khi con bị trớ thì bé quấy khóc nhiều hơn. Ngoài ra, nôn trớ còn khiến cho con mệt mõi dẫn đến quấy khóc ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và cả gia đình.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay nôn trớ biết để phòng tránh

Nôn trớ làm bé biếng ăn hơn.

Nôn trớ làm cho bé biếng ăn hơn

Sau khi con bị ọc sữa trẻ thường bị kiệt sức và mệt mỏi do các cơ dạ dày hoạt động với cường độ mạnh từ đó dẫn đến biếng ăn. Mặt khác sau khi trớ các bà mẹ thường rất xót con nên càng cố gắng ép cho con ăn nhiều hơn. Điều này sẽ làm cho con cảm thấy sợ ăn và biếng ăn hơn.

Nôn trớ kéo dài ảnh hưởng đến thể chất của bé

Trẻ sơ sinh khi bị nôn trớ kéo dài gây ảnh hưởng đến thể chất của bé. Vì con cứ ăn vào là nôn ra thì không thể có đủ dưỡng chất để mà phát triển được. Hơn nữa nôn nhiều còn làm tổn thương đến dạ dày non nớt của bé dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa gây đau, trướng bụng kéo dài.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay nôn trớ biết để phòng tránh

Để khắc phục nôn trớ sau khi ăn mẹ bế vác con lên vỗ ợ hơi.

Giải pháp khắc phục nôn trớ hiệu quả

Nếu nguyên nhân gây nôn trớ bắt nguồn từ sinh lý thì mẹ có cách là chon con ăn uống vừa phải đến tầm. Không nên ăn quá no sau khi bé ăn xong khoảng 5 – 10 phút nên bé bé lên vỗ ợ hơi cho bé bớt trướng bụng và không bị trớ nữa.

Nếu nguyên nhân do bệnh lý mẹ cần sớm đưa con đi khám chuyên khoa sau đó điều trị bệnh tận gốc mới giải quyết định tình trạng nôn trớ ở trẻ em.

Tình trạng nôn trớ ở trẻ sơ sinh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bé về lâu về dài. Do đó, các mẹ khi con bị nôn trớ cần tìm hiểu nguyên nhân và điều trị tận gốc cho bé khỏe mạnh.

Bài viết cùng chuyên mục