Sat, 11 / 2017 | honglygco

Các bà mẹ thường hay lo lắng về việc các bé sơ sinh vặn mình nhiều. Tuy nhiên theo các bác sĩ đây là hiện tượng hết sức bình thường ở trẻ sơ sinh và có thể tự hết nếu được điều chỉnh chế độ dinh dưỡng khoa học. Hãy cùng chúng tôi tham khảo nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vặn mình để biết thêm chi tiết về hiện tượng này nhé.

Trẻ sơ sinh vặn mình được xem là một hành động rất bình thường. Nhưng nếu con vặn mình nhiều thì có thể con đã mắc một số chứng bệnh nào đó nên các bà mẹ cần hết sức lưu ý.

 Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vặn mình nhiều trong cữ

Trẻ sơ sinh vặn mình là hiện tượng sinh lý.

Nguyên nhân gây vặn mình ở trẻ sơ sinh

Vặn mình được xem là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ sơ sinh. Nhưng nó sẽ chỉ kéo dài trong khoảng thời gian rất ngắn, bé sẽ không cảm thấy khó chịu hay quấy khóc mệt mỏi mà vẫn lên cân thường. Một số trường hợp vặn mình gồng đỏ mặt kèm theo nôn trớ thì rất có thể là bé mắc một số bệnh dưới đây:

  • Trẻ bị thiếu canxi trong tháng đầu tiên có thể do bé không bú đủ sữa nên có thể bị thiếu canxi. Việc này sẽ khiến cho bé có các biểu hiện như vặn mình, gồng đỏ mặt, rướn người hay quấy khóc, gắt ngủ lúc nửa đêm. Ban ngày bé cũng nhạy cảm hơn với các tiếng động. Ăn kém ngủ ít sẽ chậm lên cân hơn.
  • Trẻ bị bệnh trào ngược dạ dày khiến cho mỗi lần vặn mình sẽ kèm theo nôn chớ gây ra hiện tượng thở khò khè ở trẻ sơ sinh.
  • Trẻ bị rối loạn giấc ngủ rất hay gặp ở giai đoạn sơ sinh khi bé chưa phân biệt được ngày và đêm.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vặn mình nhiều trong cữ

Trẻ sơ sinh vặn mình có thể là do bị thiếu canxi.

Hướng dẫn cách xử lý vặn mình cho trẻ sơ sinh

Nếu để tình trạng vặn mình thường xuyên trẻ sẽ còi cọc và chậm lớn. Do đó, mẹ cần tìm hiểu chính xác nguyên nhân bé bị vặn mình mà có biện pháp điều trị kịp thời. Đối với những trẻ vặn mình do thiếu canxi thì mẹ nên bổ sung vitamin D3 và tắm nắng cho con vào mỗi buổi sáng sớm. Thời gian thích hợp tắm nắng từ 7 – 9h sáng trong khoảng từ 10 – 15 phút mỗi ngày.

Đối với những trẻ vặn mình do bệnh lý trào ngược thực quản thì mẹ cần cho con đi khám và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ mới nhanh khỏi bệnh.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vặn mình nhiều trong cữ

Tắm nắng là biện pháp hiệu quả để chữa vặn mình.

Trẻ sơ sinh cũng hay vặn mình một phần nguyên nhân là do con ngủ không sâu giấc. Do đó, khi cho bé ngủ mẹ cần đảm bảo con không gian phòng ngủ thoáng đãng, chăn nệm mềm mại, không bị ồn ào để bé có giấc ngủ ngon nhất. Đặc biệt bạn không nên để bé nóng quá vì nếu không sẽ làm cho bé bức bối khó chịu gây vặn mình gồng đỏ mặt. Khi đi ngủ nên để nhiệt độ phòng từ 28 – 29 độ là thích hợp nhất.

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc trẻ sơ sinh vặn mình khi trong cữ. Từ việc xác định được các nguyên nhân này sẽ giúp bạn điều trị hiệu quả cho con.

Bài viết cùng chuyên mục