Sat, 03 / 2018 | honglygco

Hiện tượng rong kinh kéo dài trong nhiều ngày không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn gây bất tiện cho các chị em trong cuộc sống hàng ngày. Các bạn cần nắm rõ được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này để từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

Hiện tượng rong kinh kéo dài được xem là một trong những rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở chị em phụ nữ. Nếu nó kéo dài quá lâu thì có thể bạn đã và đang mắc một căn bệnh phụ khoa nào đó:

Nguyên nhân và cách điều trị hiện tượng rong kinh kéo dài

Nguyên nhân gây rong kinh kéo dài

Một kỳ kinh nguyệt bình thường chỉ nên kéo dài từ 3 – 5 ngày nếu quá 7 ngày là bạn đã bị rong kinh. Lúc này, bạn nên đi khám vì rất có thể bạn đang gặp một số vấn đề sau đây như:

Mất cân bằng hoocmon giữa estrogen và progesterone đã làm cho nội mạc tử cung dày lên. Phần thành nội mạc này sẽ bong ra tạo thành kinh nguyệt. Khi mà lớp nội mạc quá dày sẽ dẫn đến tình trạng xuất huyết nặng khi có kinh và kinh nguyệt kéo dài hơn.

Nguyên nhân và cách điều trị hiện tượng rong kinh kéo dài

Bệnh liên qua  đến tử cung như u xơ tử cung, ung thư tử cung các vấn đề liên quan đến sảy thai, chửa ngoài dạ con.

Các bệnh rối loạn khác như rối loạn chức năng tiểu cầu, rối loạn liên quan đến gan, thận hoặc tuyến giáp, viêm khung chậu, ung thư…

Nếu để tình trạng rong kinh kéo dài có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ như đau bụng dữ dôi kèm theo chuột rút khiến cho bệnh nhân cảm thấy đau đớn. Rong kinh quá nhiều, quá lâu dẫn đến tình trạng thiếu máu và suy nhược cơ thể.

Hướng dẫn cách điều trị rong kinh kéo dài

Để điều trị rong kinh kéo dài các bạn cần đi thăm khám bác sĩ xác định được nguyên nhân từ đó có cách điều trị phù hợp. Hiện nay để điều trị rong kinh người ta thường sử dụng các biện pháp như:

Cho uống thuốc bổ sung các loại thuốc như tránh thai, bổ sung hormone, bổ sung sắt, thuốc giảm đau ibuprofen…Đồng thời sử dụng các loại thuốc đặc trị bệnh liên quan đến phần phụ hết bệnh thì sẽ hết rong kinh.

Nếu không điều trị bằng cách cho uống thuốc khỏi thì các bác sĩ sẽ chỉ định các phẫu thuật khác để điều trị rong kinh như can thiệp phẫu thuật: cắt đốt nội mạc tử cung, nạo nội mạc tử cung, cắt bỏ tử cung.

Nguyên nhân và cách điều trị hiện tượng rong kinh kéo dài

Để phòng ngừa tình trạng rong kinh kéo dài

Các chị em phụ nữ muốn ngăn ngừa tình trạng rong kinh kéo dài cần ăn uống đủ chất dinh dưỡng. Thường xuyên 3  – 6 tháng 1 lần đi khám phụ khoa. Khi thấy các dấu hiệu bất thường về vùng kín cần đi khám bác sĩ ngay. Vệ sinh vùng kín sạch sẽ trong những ngày có kinh nguyệt. Không quan hệ tình dục khi bị rong kinh. Luôn giữ tâm lý thoải mái để điều trị bệnh cho được tốt.

Hiện tượng rong kinh kéo dài không quá nguy hiểm có thể khắc phục được ngay nếu điều trị được đúng cách. Trên đây là một số lưu ý cho các bạn tham khảo giúp điều trị rong kinh tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục