Sat, 05 / 2018 | honglygco

Bạn có biết mỗi ngày sau khi đón con ở trường về các bạn hãy dành ít nhất ba phút để lắng nghe con kể chuyện không bỏ lỡ những thông tin quan trọng. Nguyên tắc 3 phút này sẽ mang đến cho bạn sự gắn kết quan trọng giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với con ngay từ khi bước vào tuổi dậy thì.

Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu phút cho con? Nấu ăn 30 phút, 15 phút đọc sách vài giây chúc ngủ ngon. Nhưng theo các chuyên gia tâm lý hàng đầu thì chỉ cần áp dụng nguyên tắc 3 phút là các bạn đã có thể gần gũi con và có thể xây dựng mối liên kết giữa cha mẹ và con cái:

Nguyên tắc 3 phút cha mẹ cần áp dụng khi dạy con

Nguyên tắc 3 phút là gì?

Theo các chuyên gia thì nguyên tắc 3 phút này là dù gặp con hàng ngày bạn hãy cố gắng dành ra vài ba phút ngồi xuống nói chuyện với con về những gì đã xảy ra đối với con khi ở trường. Điều này rất cần thiết khi đón con từ nhà trẻ, trường học khi bạn vừa đi làm về.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh chỉ cần 3 phút ngắn ngủi này cũng có thể khiến cho các bạn có thể tìm hiểu được vấn đề tâm lý mà con đang gặp phải. Ngăn chặn trước tình trạng trầm cảm cho con.

Nguyên tắc 3 phút cha mẹ cần áp dụng khi dạy con

Lắng nghe con quan trọng như thế nào?

Nhiều bậc cha mẹ thường hay nghĩ rằng chuyện trẻ con mà không quan tâm đến những điều con nói. Nhưng mỗi đứa trẻ sẽ có cách xử lý khác nhau khi bị bố mẹ lờ đi không lắng nghe. Khi con không thể chia sẻ với bạn những việc nhỏ nhặt sau này trẻ sẽ không nói với bố mẹ nữa. Và để khi có vấn đề nghiêm trọng xảy ra thì bố mẹ còn không được biết.

Nguyên tắc 3 phút cha mẹ cần áp dụng khi dạy con

Áp dụng nguyên tắc 3 phút như thế nào

Áp dụng nguyên tắc ba phút không có nghĩa là mỗi ngày các phụ huynh nên dành vài ba phút cho con. Mà nó được hiểu rằng mỗi lần gặp lại con hãy thử dành những khoảng thời gian trò chuyện ngắn cho con để nắm bắt được những tâm tư của trẻ.

Ngoài nguyên tắc 3 phút để hiểu được con các bạn nên thực hiện một số lời khuyên từ các nhà tâm lý học như sau:

  • Dành 1 chút thời gian mỗi ngày để làm việc mà con và bạn cùng yêu thích.
  • Hãy luôn tỏ ra là bạn đang rất quan tâm và lắng nghe câu chuyện của con. Bằng cách mẹ có thể hỏi lại những vấn đề mà bé vừa chia sẻ.
  • Khi câu chuyện của con bị gián đoạn bạn hãy dành thời gian sau đó gợi nhớ lại thông tin đang trao đổi với bé.
  • Bạn cũng tránh những cuộc tranh cãi dông dài, vô nghĩa ngay cả khi bạn đã biết rõ đúng sai. Hay nói đơn giản hơn là thay vì tranh luận với bé các bạn hãy giải thích cho bé biết về cái sai của mình.

Trên đây là nguyên tắc 3 phút khi dạy con cho các bạn tham khảo. Với nguyên tắc này bạn thật sự phải biến thành người bạn của con để chia sẻ mọi vấn đề.

Bài viết cùng chuyên mục