Wed, 02 / 2018 | honglygco

Với thời tiết trở lạnh xuống đến 9 – 10 độ như hiện nay thì trẻ em rất dễ bị ho. Tuy nhiên theo các bác sĩ khuyến cáo không nên tùy tiện dùng thuốc trị ho cho trẻ. Nếu không sẽ gây ảnh hưởng mạnh đến sức khỏe của con.

Trị ho cho trẻ là việc không hề đơn giản mà phải dựa vào thể trạng của bé mà lựa chọn cách thích hợp nhất. Dưới đây là một số vấn đề cần lưu ý:

Nguyên tắc trị ho cho trẻ trời lạnh mà mẹ nào cũng nên biết

Ho không phải là một căn bệnh

Nhiều bà mẹ khi thấy con ho thì vội vàng cho bé dùng thuốc để mong cắt đứt được cơn ho. Nhưng thực tế ho không phải là bệnh ho là triệu chứng của đường hô hấp để phản kháng lại sự xâm nhập của các dị vật vào đường thở. Nguyên nhân có thể do trẻ hít phải hóa chất gây kích ứng, dị vật đường thở hay đườm nhớt sinh ra do viêm nhiễm…

Nên nói đơn giản ho chỉ là phản ứng có lợi của cơ thể giúp tống đẩy ngây các dị vật ra để tránh gây dị ứng. Nếu không giải quyết triệt để nguồn cơn của triệu chứng ho thì việc uống thuốc cũng không hiệu quả và chỉ mang tính chất tạm thời.

Nguyên tắc trị ho cho trẻ trời lạnh mà mẹ nào cũng nên biết

Có những loại ho nào?

Ho đờm là dạng ho xuất hiện khi cơ thể tiết dịch đờm trong hệ hô hấp. Ho này thường nguyên nhân là do viêm phổi, viêm phế quản, viêm phế quản co thắt, viêm họng…

Ho khan là loại ho xuất hiện mà không kèm dịch đờm hoặc kèm lượng đờm ít. Thường thấy trong các bệnh viêm họng cấp tính, ho lao, viêm phế quản giai đoạn đầu.

Ho dị ứng là triệu chứng ho xuất hiện ngay sau khi người đọc tiếp xúc với chất xúc tác gây dị ứng, kích thích đường thở.

Nguyên tắc trị ho cho trẻ trời lạnh mà mẹ nào cũng nên biết

Điều trị ho cho trẻ đúng cách

Để điều trị ho cho trẻ đúng cách thì các bạn cần lưu ý rằng phải tìm hiểu được nguyên nhân gây ho mà có cách điều trị hiệu quả. Theo đó, với những trường hợp ho do dị ứng thời tiết, phấn hoa, thực phẩm…Các bạn nên điều trị bằng cách cho bé uống thuốc chống dị ứng. Khi thuốc ngấm sẽ hạn chế được tình trạng ho xảy ra.

Các trường hợp ho do nhiễm virus như cảm lạnh, cảm cúm không bắt buộc phải dùng thuốc mà có thể dùng các biện pháp thiên nhiên hiệu quả để làm dịu cơn ho. Ví dụ như chanh đào mật ong, lá hẹ hấp đường phèn, hoa đu đủ đực…

Các trường hợp ho do nhiễm vi khuẩn như viêm phổi, viêm phế quản thì nhất thiết phải dùng thuốc kháng sinh điều trị ho để tránh bội nhiễm vi khuẩn trên cơ thể.

Nguyên tắc trị ho cho trẻ trời lạnh mà mẹ nào cũng nên biết

Phòng tránh ho cho trẻ trong mùa lạnh

Mùa lạnh để phòng tránh ho cho trẻ thì điều đầu tiên cần nhớ đó là giữ đủ ấm cho bé. Các mẹ nên mặc cho con theo quy tắc 4 ấm 1 lạnh nghĩa là cổ ấm, tay chân ấm, bụng ấm, lưng ấm, đầu lạnh. Khi mặc quần áo cho con nên duy trì tối đa 4 lớp quần áo. Dù lạnh đến đâu mẹ cũng không nên mặc quá dày sẽ khiến cho con cảm thấy bức bí ra mồ hôi ngấm ngược vào trong gây cảm lạnh.

Trên đây là một số nguyên tắc cần lưu ý khi trị ho cho trẻ vào mùa đông để các mẹ tham khảo. Hãy trị bệnh cho bé thật hiệu quả theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc những người đã có chuyên môn nhé.

Bài viết cùng chuyên mục