Sat, 12 / 2017 | honglygco

Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh hay gặp ở các bé sinh non hoặc nhẹ cân. Đây là một bệnh lý đơn giản nhưng lại gây ra những biến chứng nguy hiểm như thoát bị nghẹt gây hoại tử ruột ở trẻ em. Do đó, các bạn cần nhận biết sớm các dấu hiệu của bệnh còn có các điều trị kịp thời.

Hiện tượng thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh xảy ra khi tổ chức hay một phần của nội tạng bị lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó. Thoát vị rốn xảy ra khi nội tạng trong ổ bụng lòi ra thành một khối ở vùng rốn. Khối thoát vị này có thể chứa dịch hoặc một phần nội tạng như ruột non từ trong bụng lòi ra.

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân dẫn đến thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Thoát vị rốn xảy ra khi mà lỗ ở thành bụng nơi dây rốn đi qua không được đóng kín. Sẽ có một khối tròn nhỏ trồi lên ngay tại vị trí lỗ rốn, chứa ruột hay màng ối bên trong. Da và mô dưới da của khối này còn nguyên vẹn. Phần lồi nên này thường chạm vào thấy mềm, êm, không đau khi nằm nghiêng hoặc ấn vào sẽ xẹp xuống.

Lỗ thoát vị này sẽ ngày càng to hơn khi bé ăn no hoặc ho, khóc. Sau đó nó lại có thể trở về như cũ nếu bạn ấn nó vào và con bạn đang nghỉ ngơi thư giãn.

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Các loại thoát vị rốn thường gặp ở trẻ em

Dạng nhẹ là thoát vị rốn xuất hiện trong tháng đầu tiên. Phần bị thoát vị chỉ hơi sưng lồi lên đường kính khối thoát vị dưới 2cm và sẽ tự khỏi hoặc giảm dần vào thời gian sau này.

Dạng nặng là thoát vị xuất hiện thường xuyên có đường kính to hơn 2cm kích thước sẽ ngày mộ tăng lên dễ có nguy cơ biến chứng cần phải phẩu thuật theo dõi sát sao.

Dạng cuối cùng là thoát vị vòi voi là nguy hiểm nhất rồi khi nó có thể chứa các bộ phận trong ổ bụng như gan, lá nách, một pần phúc mạc phía trong cuống rốn. Loại thoát vị này sẽ được phát hiện ngay sau khi đẻ và bác sĩ cần can thiệp xử lý ngay cho bé trong bệnh viện.

Nhận biết các dấu hiệu của bệnh thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách điều trị bệnh thoát vị rốn

Với những trường hợp nhẹ lỗ thoát vị dưới 2cm thì nguy cơ cao là lỗ thoát vị có khả năng tự liền nên mẹ không cần quá lo lắng. Thông thường sau 12 – 24 tháng chỗ này sẽ tự liền.

Còn với những trường hợp các lỗ thoát vị to thì mẹ cần thường xuyên massage nhẹ nhàng cho bé và thường xuyên làm sạch vệ sinh rốn cho con cẩn thận tránh nhiễm trùng. Mẹ nên dùng băng thun để cố định rốn trẻ vào ban ngày. Bạn có thể tạo ra 1 miếng bìa cứng cắt tròn hình đồng xu bọc thêm gạc kín đặt lên trên bề mặt khối rốn bị lồi. Sau đó mẹ dùng ngón tay ấn cho nhẹ  để rốn xẹp xuống tiếp đến băng thun lên trên quấn quanh bụng khoảng 3 – 5 vòng cố định. Thời gian băng để điều trị từ 3 – 5 tháng.

Với những trường hợp thoát vị quá to mẹ cần đưa con ngay đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị chính xác nhất. Hy vọng những thôn tin trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về bệnh thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh.

Bài viết cùng chuyên mục