Sat, 12 / 2017 | honglygco

Viêm đường hô hấp trên là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Trong tất cả các trường hợp đều không nhất thiết phải dùng thuốc kháng sinh mà hoàn toàn có thể điều trị bảo toàn dựa vào triệu chứng. Dưới đây là các dấu hiệu nhận diện bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh cho các mẹ tham khảo.

Viêm đường hô hấp trên là tập hợp rất nhiều các loại bệnh về đường hô hấp khác nhau ở trẻ nhỏ như viêm mũi, viêm họng, viêm thanh quản, viêm VA…Những bệnh này thường do virus gây ra và không quá nghiêm trọng nên có thể điều trị mà không cần đến kháng sinh. 

Nhận diện các dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu nhận biết bé bị viêm đường hô hấp trên

Bệnh viêm đường hô hấp trên thường có một số các dấu hiệu nổi bật dưới đây:

  • Sổ mũi và nghẹt mũi kèm theo hắt hơi.
  • Ho nhiều kèm triệu chứng đau họng và khàn tiếng.
  • Mắt đỏ ngứa sưng chảy nước mắt.
  • Bé có thể sốt ớn lạnh từ 1 – 3 ngày.
  • Cơ thể mệt mỏi, đau đầu, đau mình, đau cơ.
  • Chán ăn, miệng đắng thậm chí là đau không nuốt được do họng sưng hoặc amidan sưng.

Những biểu hiện trên đây có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau. Ví dụ như bé bị viêm họng cấp sẽ bị sổ mũi, ho nhiều đau họng, họng xung huyết, mắt đỏ sưng ngứa. Sốt cao ớn lạnh trong 1 – 3 ngày đầu mắc bệnh.

Nhận diện các dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Con bị viêm đường hô hấp trên mẹ phải làm sao?

Thông trường các triệu chứng viêm đường hô hấp trên không quá nguy hiểm có thể điều trị khỏi từ 5 đến 7 ngày. Các triệu chứng trên sẽ giảm dần và biến mất từ từ. Trong phần lớn các trường hợp bé sẽ không phải dùng bất cứ loại thuốc kháng sinh nào. Mà mẹ nên chú trọng vào điều trị triệu chứng cho con.

Nhận diện các dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Ví dụ như khi con bị sốt mẹ nên dùng paracetamol để hạ sốt và giảm đau cho bé. Liều dùng theo cân nặng của con. Nếu con bị sổ mũi mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý làm sạch bụi bẩn, hút dịch mũi và nhỏ thuốc co mạch cho con nhanh khỏi.

Với các trường hợp bé bị ho thì mẹ có thể cho con uống một số loại siro giảm ho cho con. Hoặc sử dụng các liệu pháp điều trị từ thảo dược thiên nhiên như hấp lá húng chanh đường phèn, hẹ chưng mật ong, mật ong ngâm chanh đào…Vừa giảm ho nhanh chóng lại an toàn với sức khỏe của con.

Nhận diện các dấu hiệu viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh

Chỉ riêng có bệnh viêm họng cấp do liên cầu khuẩn gây ra thì con mới phải dùng kháng sinh. Bởi vì thuốc sẽ phòng tránh bội nhiễm và giúp con chống lại vi khuẩn nguy hiểm gây ra nhiễm trùng huyết.

Trên đây là các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm đường hô hấp trên cho các bạn tham khảo. Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào mẹ cũng không nên tự ý điều trị tại nhà cho con cần đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng cách nhất. Tránh lạm dụng thuốc kháng sinh mà ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Bài viết cùng chuyên mục