Sat, 10 / 2017 | honglygco

Nhiễm độc thai nghén là một bệnh lý thường xảy ra trong thai kỳ mà mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Nó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như sảy thai, sinh non, tiền sản giật, sản giật…Ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Nhiễm độc thai nghén là bệnh lý thường xảy ra trong thời gian mang thai có thể xuất hiện sớm hoặc muộn trong thai kỳ. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và  thai nhi trong bụng.

Nhiễm độc thai nghén biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ mà mẹ cần lưu ý

Nhiễm độc thai nghén thường xảy ra trong thai kỳ gây biến chứng nguy hiểm.

Các dấu hiệu cảnh báo nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai ghén có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong thai kỳ với những triệu chứng điển hình như sau:

Ở giai đoạn đầu của thai kỳ sẽ có dấu hiệu nôn mửa rất nặng, ăn gì vào là nôn ra cái đấy.

Ở giai đoạn 3 tháng cuối thì nhiễm độc thai nghén lại biểu hiện với các triệu chứng điển hình như cao huyết áp, phù nề chi dưới, hoặc phù nề toàn thân. Xét nghiệm nước tiểu có chứa rất nhiều protein.

Những trường hợp sản phụ có nguy cơ nhiễm độc thai nghén cao thuộc các đối tượng có tiền sử bệnh tim mạch, tăng huyết áp, viêm cầu thận, thừa cân béo phì, đa ối, tiểu đường thai kỳ…Các trường hợp mang thai dưới 20 tuổi và trên 40 tuổi.

Nhiễm độc thai nghén biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ mà mẹ cần lưu ý

Bà bầu sẽ có dấu hiệu tích nước, phù chân tay.

Ảnh hưởng của nhiễm độc thai nghén đối với sức khỏe của mẹ và bé

Với các trường hợp mẹ bị nhiễm độc thai nghén giai đoạn đầu sẽ gây ra hiện tượng mất nước, rối loạn điện giải, khiến cho cơ thể gầy sút dễ dẫn đến nguy cơ sảy thai, thai lưu.

Với các trường hợp nhiễm độc thai nghén giai đoạn muộn thì lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tiền sản giật, sản giật…Đặc biệt, bà bầu có dấu hiệu sảy thai, sinh non, con ở trong bụng gặp nguy hiểm vì không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Một số biến chứng điển hình thường gặp phải:

Nhiễm độc thai nghén biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ mà mẹ cần lưu ý

Nhiễm độc thai nghén  gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trong bụng.

Tiền sản giật: Thai phụ cảm thấy đàu choáng váng, mắt mờ, buồn nôn, chân phù nặng, nước tiểu ít nhưng lượng protein tăng, huyết áp tăng.

Sản giật xuất hiện trong khi chuyển dạ và đau đẻ sẽ có những dấu hiệu như co giật, hôn mê kèm theo phù, tăng huyết áp bất thường.

Nhiễm độc thai nghén biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ mà mẹ cần lưu ý

Tiền sản giật là biến chứng nguy hiểm của nhiễm độc thai nghén.

Đề phòng tiền sản giật

Trong thai kỳ các mẹ cần đi khám thường xuyên, chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng một cách hợp lý như đường, đạm, vitamin, các khoáng chất vi lượng…Nếu có tiền sử huyết áp cao cần phải đi khám thai theo dõi thường xuyên. Xét nghiệm nước tiểu với thai phụ được phát hiện đã có dấu hiệu tiền sản giật cần được nhập viện theo dõi điều trị.

Hiện tượng nhiễm độc thai nghén ở giai đoạn nào cũng rất nguy hiểm. Do đó, các bạn cần phải theo dõi sức khỏe thật kỹ trong thai kỳ của mình. Nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần nhập viện theo dõi và điều trị ngay.

Bài viết cùng chuyên mục