Sat, 02 / 2018 | honglygco

Nhiễm trùng hậu sản được xem là một tai biến sản khoa hay xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau làm ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của sản phụ sau khi sinh con.

Sau khi sinh đẻ ngoài nỗi lo về chăm sóc bé sơ sinh thì các bà mẹ cũng có thể gặp tình trạng nhiễm trùng hậu sản nếu không biết chăm sóc sức khỏe tốt. Dưới đây là một số loại nhiễm trùng mà các bà mẹ có thể hay gặp:

Nhiễm khuẩn tầng sinh môn

Nhiễm khuẩn tầng sinh môn hay âm đạo là loại nhiễm khuẩn rất hay thường gặp do vết thương tầng sinh môn không đảm bảo vệ sinh gây ra. Đa số các chị em phụ nữ thường hay bị rạch tầng sinh môn giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn khi sinh đẻ. Nhưng nếu trong quá trình khâu không làm sạch hoặc bỏ sót gạc trong âm đạo chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn. Ban đầu các chị em có thể có triệu chứng như sốt cao, sưng đau tại chỗ, mưng mủ, thậm chú là sản dịch có mùi hôi bất thường. Khi phát hiện ra tình trạng này các bạn cần đến bệnh viện để xử lý nhanh.

Viêm tử cung

Bệnh lý viêm tử cung cũng rất hay gặp ở các chị em sau sinh. Đó là do quá trình chăm sóc vệ sinh không được đảm bảo sẽ khiến cho tử cung bị viêm nhiễm. Thông thường sau khoảng 8 – 10 ngày sản phụ sẽ có biểu hiện bị sốt. Lúc khám sờ nắn phần tiểu khung thấy một khối mềm, đau, bờ không rõ, sản dịch ra nhiều, có mùi hôi, cổ tử cung chậm đống. Tiến triển của bệnh lý tùy theo từng trường hợp sẽ có cách điều trị khác nhau. Các trường hợp viêm nhiễm nhẹ thì chỉ cần uống kháng sinh còn với trường hợp viêm nhiễm  đã tạo thành túi mủ có thể sẽ phải cắt bỏ tử cung.

Nhiễm trùng huyết

Nhiễm trùng huyết là biến chứng nguy hiểm nhất của các chị em phụ nữ sau sinh. Sản phụ sẽ có biểu hiện bị sốt cao liên tục, nhiệt độ dao động, kèm theo hiện tượng rét run, toàn thân mệt mỏi, có dấu hiệu nhiễm độc như môi khô, lưỡi bẩn, khó thở, da vàng, nước tiêu sẫm màu. Lúc này khám lâm sàng nghe phổi có tiếng ran có thể thấy các biểu hiện của các ổ nhiễm khuẩn thứ phát như áp xe cơ, áp xe gan, áp xe não. Khi tham khám sản khoa thấy cổ tử cung hé mở, tử cung to và co lại chậm, ấn tử cung đau, sản dịch có mùi hôi và bẩn lẫn máu mủ. Khi cấy máu và cấy sản dịch có kết quả dương tính với nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng huyết gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như suy thận, áp xe phổi, viêm nội tạng, áp xe não, viêm màng não.. Tùy vào tiên lượng bệnh sẽ có cách điều trị khác nhau nhưng về cơ bản là nên kết hợp với các biện pháp truyền máu dùng thuốc trợ tim.

Trên đây là một số biến chứng sản khoa thường gặp ở các chị em phụ nữ sau sinh. Nếu thấy các dấu hiệu bất thường các bạn phải đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị gấp.

Bài viết cùng chuyên mục