Mon, 11 / 2017 | honglygco

Hiện nay vẫn còn rất nhiều bà mẹ vì thiếu hiểu biết mà đã sử dụng cách nhỏ sữa mẹ để chữa bệnh cho con. Sữa mẹ đúng là chứa rất nhiều kháng thể nhưng nó không phải thần dược chữa bệnh. Nên các mẹ cần lưu ý không được tùy tiện nhỏ sữa mẹ vào mắt con có thể bệnh sẽ không khỏi mà con lại đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng.

Cho đến nay nhiều người vẫn không khỏi xót xa trường hợp của bé Đinh Phương Thảo (16 ngày tuổi, ở xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) bé vẫn khỏe mạnh chỉ có đôi mắt là không thể mở ra bình thường được. Tất cả nguyên nhân là do mẹ cháu chị Đinh Thị Sinh đã thiếu hiểu biết nhỏ sữa mẹ vào mắt con dẫn đến bé bị nhiễm trùng nặng gây thủng giác mạc.

Nhỏ sữa mẹ vào mắt con tăng nguy cơ nhiễm trùng hỏng giác mạc

Vì thiếu hiểu biết chị Đinh Phương Thảo đã nhỏ sữa mẹ vào mắt con gái mới sinh dẫn đến bé bị nhiễm trùng thủng giác mạc.

Thiếu hiểu biết mà vô tình làm hại con

Cho đến bây giờ chị Sinh vẫn chưa nguôi được nỗi xót xa khi con gái bé bỏng của chị sinh ra lành lặn chỉ vì thiếu hiểu biết đã cướp mất đi đôi mắt của con. Khi vừa sinh ra con gái chị đã có hiện tượng đau mắt đổ ghèn vàng. Do nhỏ nước muối sinh lý không hết mà con quấy khóc vì mắt mũi kèm nhèm. Vì lo lắng cho con nên chị Sinh đã học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và được mách là nên nhỏ sữa vào mắt con là khỏi. Chị nghe theo lời khuyên của mọi người về nhỏ sữa vào mắt con 1 – 2 lần đầu bé chưa phản ứng gì. Nhưng vài ngày sau thấy tình trạng đau mắt của con không tiến triển mà có phần nặng hơn chị mới tá hỏa cho con đi bệnh viện.

Nhỏ sữa mẹ vào mắt con tăng nguy cơ nhiễm trùng hỏng giác mạc

Sữa mẹ đúng là có nhiều dưỡng chất và kháng thể nhưng lại không đủ để có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Sau khi đến viện được bác sĩ thăm khám và kết luận con bị nhiễm trùng nặng dẫn đến thủng giác mạc và có nguy cơ bị mù vĩnh viễn. Chị Sinh mới nghẹn ngào không ngờ chỉ vì sự thiếu hiểu biết của mình lại vô tình hại con đến mức độ này.

Nhỏ sữa mẹ vào mắt con tăng nguy cơ nhiễm trùng hỏng giác mạc

BS.  Đặng Văn Quế – Gi ám đốc Bệnh viện Mắt Quốc Tế Hà Nội.

Bác sĩ nói gì về việc nhỏ sữa mẹ vào mắt?

Theo BS. Đặng Văn Quế ( Giám đốc Bệnh viện Mắt Quốc Tế Hà Nội) đã khẳng định với toàn bộ các trẻ sơ sinh việc nhỏ sữa mẹ vào mắt không phải lúc nào cũng khỏi được bệnh. Đúng là sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể có khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng trong sữa mẹ lại có thành phần chính là đường, đạm, vitamin, một số kháng thể và kháng sinh. Nên mẹ nhỏ vào mắt con trường hợp mắt đau nhẹ có thể chữa khỏi. Nhưng với những trường hợp đau nặng thì lại tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn do lượng đường có trong sữa gây ra. Do vậy mà bé sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng mắt không chữa trị sớm còn gây hỏng loét giác mạc làm mất thị giác về sau.

Do đó, các bà mẹ trẻ cần cân nhắc mọi thông tin khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Nếu thấy con có bất kỳ biểu hiện bất thường nào về mắt cần đưa bé đi gặp bác sĩ để được thăm khám sớm. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn nên mẹ cần hết sức giữ gìn cho cửa sổ của con được trong sáng đón nhận nhiều điều mới lạ trong cuộc sống.

Bài viết cùng chuyên mục