Sat, 12 / 2017 | honglygco

Trên thực tế không phải cứ khi nào con ho là bố mẹ lại cuống cuồng cho con uống thuốc kháng sinh điều trị. Triệu chứng ho ở trẻ em có thể do rất nhiều nguyên nhân như cảm lạnh, cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản…Tuy nhiên không phải ai cũng biết phân biệt con bị ho do viêm phổi hay virus. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Vào mùa đông không khí lạnh liên tục tăng cường nhiệt độ xuống thấp và kéo dài dẫn đến tỷ lệ mặc các bệnh đường hô hấp ở trẻ em ngày càng gia tăng. Nhưng không phải cứ nghe thấy bé ho là mẹ dùng thuốc điều trị cho con ngay. Mà có rất nhiều loại ho do virus có thể tự khỏi không cần phải sử dụng đến thuốc. Nếu con bị ho mẹ phải để ý những đặc điểm này để điều trị cho con chính xác.

Những dấu hiệu giúp mẹ phân biệt con bị ho do viêm phổi hay virus

Nhiệt độ cơ thể

Đối với các trường hợp ho do bị viêm phổi thì sẽ kèm theo sốt nhẹ chủ yếu là 38 độ chứ không sốt cao hơn. Sốt trong thời gian dài và hay sốt về đêm thời gian lặp đi lặp lại. Trẻ em bị cảm lạnh do virus thì cũng có thẻ sốt nhẹ nhưng chỉ kéo dài trong 1 khoảng thời gian ngắn.

Những dấu hiệu giúp mẹ phân biệt con bị ho do viêm phổi hay virus

Kiểu ho

Hầu hết các bé ho do viêm phổi thường ho và thở khò khè nặng. Ho kèm theo đờm đặc nhiều bé còn ho lạc cả giọng đi. Ngược lại nếu ho do cảm lạnh virus thì tiếng ho nhẹ hơn bé chỉ  bị ngạt mũi chứ không thở khò khè.

Nhịp thở

Các bé bị viêm phổi ngoài triệu chứng ho ra thì nhịp thở của con cũng nhanh hơn so với các bé bình thường. Người ta đã tổng kế nếu các mẹ đếm được nhịp thở của các bé sơ sinh từ 0 – 6 tháng >60 lần, và từ 6 – 12 tháng > 50 lần là các con đã bị ho do viêm phổi. Phổi tắc nghẽn dẫn đến cản trở đường hô hấp cần phải thở mạnh và nhiều hơn.

Những dấu hiệu giúp mẹ phân biệt con bị ho do viêm phổi hay virus

Chế độ ăn uống hàng ngày

Bé thường bỏ bú không muốn ăn uống. Nhất là đối với những bé còn bú mẹ thì do bị cản trở đường hô hấp nên bé không thể bú được. Mà nếu có bú thì cũng phải mất rất nhiều sức nên con mệt có thể bé sẽ bú được ít. Thiếu hụt chất dinh dưỡng làm cho bé cảm thấy lờ đờ yếu ớt.

Thể chất suy kiệt và mệt mỏi

Mẹ thấy con mệt mỏi người lờ đờ thì chắc chắn con đã bị viêm phổi nặng. Hô hấp kém không đủ cung cấp cho hoạt động của cơ thể. Oxy có vai trò quan trọng trong hoạt động của các bộ phận. Thiếu hụt oxy dẫn đến con yếu ớt hơn thường. 

Trên thực tế việc phân biệt này chỉ dựa vào kinh nghiệm. Nếu mẹ phát hiện ra con có bất cứ dấu hiệu nào bất thường về đường hô hấp nên đưa bé đi điều trị từ sớm đảm bảo sức khỏe cho con. Việc nhận biết cũng chỉ là một phần giúp cho mẹ có cách chăm sóc sức khỏe cho bé tốt hơn thôi. 

Bài viết cùng chuyên mục