Thu, 01 / 2018 | admin

Ho có đờm và ho có đờm lâu ngày là những cụm từ được quan tâm khá nhiều trên google trong thời gian gần đây. Tuy vậy, những kết quả trả về có thể chưa thực sự làm hài lòng tất cả mọi người vì sự xúc tích và đầy đủ chưa có. Hãy cùng Vượng Khí đi tìm hiểu kĩ tất cả mọi vấn đề liên quan đến ho có đờm lâu ngày.

1. Ho có đờm là gì ?

Bản chất từ ho mà ra, “ho” cũng chỉ là cơ chế bình thường của cơ thể, có tác dụng đẩy những chất gây vướng víu từ trong họng qua đường hô hấp. “Có đờm” là lại là một cơ chế khác của cơ thể, đó là chất tiết ra của đường hô hấp đến từ nhiều nguồn như phế quản, họng, hốc mũi,…. Vậy nên “ho có đờm” hiểu đơn giản là việc tống ra các các chất tiết của cơ thể và bụi bẩn qua đường hô hấp.

2. Ho có đờm có nguy hiểm không?

Trước tiên hãy đi từ nguyên nhân gây ra đờm, như đã nói ở trên, đó là sự gia tăng tiết chất nhầy ở cổ họng dẫn đến vướng víu và chuyển sang cơ chế ho ra ra đờm.  Và dĩ nhiên là sau khi tiết các chất đó ra thì họng sẽ được làm sạch, cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn. Nói như vậy có vẻ ho có đờm là không nguy hiểm ?

Không hẳn…. ho có đờm lâu ngày và ho ra đờm một số màu không bình thường lại là dấu hiệu cảnh báo cho những căn bệnh tiềm tàng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng ta nếu không điều trị sớm.

3. Ho có đờm có đến từ những nguyên nhân nào

Những bệnh như viêm xoang, cảm lạnh, viêm họng hay viêm amidan cũng gây ra ho có đờm vì nguyên nhân các chất nhầy dịch bị ứ đọng không tiêu. Nguyên do đến từ các bệnh trên thì việc ho cũng không thực sự đáng lo lắm, nếu kết hợp chế độ ăn uống hợp lý và chủ động phòng tránh các tác nhân có hại cho đường hô hấp thì có thể cải thiện tình trạng ho có đờm một cách đáng kể

Ho có đờm kéo dài nhiều ngày đến từ các bệnh đường hô hấp như viêm phế quản mãn tính, giãn phế quản, lao phổi… Ho thường xuất hiện vào ban đêm khi ngủ vì những chất sản xuất ra đờm bị ứ đọng và không được nuốt như ban ngày nên gây ra. Việc chịu đựng thời gian lâu việc ho lâu ngày có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe lẫn tâm lý người bị bệnh. Vì vậy, khi bị ho có đờm kéo dài, người bệnh nên chủ động đi khám để nhận được tư vấn từ phía bác sĩ chuyên môn.

Một phần tưởng như rất nhỏ nhưng càng ngày càng ảnh hưởng nhiều tới việc chúng ta bị ho có đờm là sự thay đổi của môi trường sống. Cuộc sống ngày càng văn minh nhưng ý thức con người ngày càng bớt văn minh. Những nhà máy sản xuất, hiện tượng nóng lên toàn cầu, chưa kể đến Việt Nam với số lượng người hút thuốc nhiều vô số,…tất cả những thứ đó gián tiếp hủy hoại cuộc sống chính chúng ta. Ô nhiễm không khí hay khói thuốc cũng góp phần đáng kể vào việc khiến cổ họng chúng ta bị sinh đờm và lâu dài còn có thể gây ra các bệnh nguy hiểm liên quan đến đường hô hấp.

4. Nhận biết bệnh qua màu đờm

Màu trong: đây là trạng thái bình thường của cơ thể, đờm này rất hiếm khi là dấu hiệu xấu. Đờm màu trong hay xuất hiện khi bạn bị cảm cúm hoặc viêm phế quản

Màu sẫm hoặc đỏ: đây có vẻ là dấu hiệu không tốt vì tỉ lệ cao họng bạn đã bị nhiễm trùng hoặc chảy máu. Ai gặp trường hợp này nên sớm đến bác sĩ hoặc bệnh viện sớm nhất để nhận được tư vấn từ các chuyên gi.

Màu vàng kèm theo đau ngực: đây cũng là dấu hiệu không khả thi cho lắm. báo hiệu có thể bạn đã bi các bệnh về lao phổi.

5. Bài thuốc tốt khi bị ho có đờm

Mật ong và gừng: là bài thuốc dân gian tỏ ra hiệu quả và dễ sử dụng nhất, đã được đánh giá từ nhiều người trải nghiệm. Bạn có thể tự làm ở nhà bằng cách cùng bỏ mật ong và gừng thái vào một chén rồi hấp cách thủy. Sau đó uống 2-3 lần một ngày. Cách này đòi hỏi người bệnh phải kiên trì theo đuổi mới có tác dụng rõ rệt.

Mật ong và lá hẹ: tương tự như cách làm mật ong và gừng, việc bạn cần làm là hấp cách thủy mật ong và lá hẹ cắt nhỏ. Đây cũng là phương pháp khá hiệu quả đáng để thử nghiệm.

Chủ động tránh các tác nhân gây ra ho có đờm:

+ uống nhiều nước: uống đủ 2l nước mỗi ngày có tác dụng điều hòa cơ thể, đồng thời làm dịu cổ họng, loãng đờm giúp cho việc đẩy đờm ra tốt hơn.

+ hạn chế tiếp xúc với môi trường gây ảnh hưởng xấu: hạn chế tiếp xúc môi trường bụi bẩn, khói thuốc,…

+ giữ ấm cơ thể mùa lạnh: khi chuyển trời lạnh cơ thể rất dễ bị nhiễm lạnh kéo theo các bệnh về hô hấp. Vì vậy cần chú ý giữ sức khỏe khi trời chuyển lạnh.

+ Sử dụng các loại thuốc đặc trị ho có đờm: trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc giúp điều trị ho có đờm lâu ngày, tuy nhiên Vượng Khí tự tin là sản phẩm hiệu quả cực cao khi nhận được sự ủng hộ từ người dân trên toàn Việt Nam với số lượng bán trên 500.000 hộp và được sự phản hồi tích cực từ gần như 100% khách hàng. Chi tiết sản phẩm xem tại đây

Bài viết cùng chuyên mục