Sat, 10 / 2017 | honglygco

Mang thai 3 tháng đầu luôn là thời điểm nhạy cảm nhất của người mẹ. Thời điểm này trứng mới được thụ thai còn rất yếu nên người mẹ cần hết sức giữ gìn để đảm bảo thai nhi an toàn. Dưới đây là một số điều mà mẹ bầu cần lưu ý trong 3 tháng đầu nhé.

Khi mang thai 3 tháng đầu các mẹ bầu cần phải hết sức cẩn thận và cần làm những việc dưới đây nhé!

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu mà bà bầu nên nhớ

Siêu âm kiểm tra thai vào tử cung hay chưa.

Đi siêu âm xem thai đã vào tử cung chưa

Sau khi mẹ thử thai lên 2 vạch thì hãy thu xếp lịch hẹn với bác sĩ sản khoa ngay. Các bác sĩ sẽ siêu âm và xét nghiệm máu cho mẹ. Trong đó siêu âm là kiểm tra xem đã có túi ối chưa và thai đã vào tử cung chưa. Xét nghiệm máu để xác định hàm lượng Hcg trong máu mẹ cao hay thấp còn loại trừ khả năng thai ngoài tử cung.

Các mốc siêu âm trong 3 tháng đầu cần nhớ đó là 5 – 6 tuần kiểm tra thai vào tử cung chưa. Giai đoạn từ 7 – 9 tuần kiểm tra nhịp tim thai nhi. Giai đoạn 11 – 12 tuần là kiểm tra hình thái thai nhi và đo độ mờ da gáy cho bé.

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu mà bà bầu nên nhớ

Bổ sung ngay acid folic

Ba tháng đầu là thời điểm vô cùng quan trọng khi thai nhi bắt đầu hình thành và phân chia các cơ quan trong cơ thể. Theo đó, mẹ cần bổ sung ngay các chất dinh dưỡng cho thai kỳ đặc biệt là acid folic. Vì chất này có tác dụng quan trọng giúp phòng chống dị tật nứt ống thần kinh và não úng thủy ở thai nhi sau này. Các mẹ cần bổ sung ít nhất 400 mcg acid folic mỗi ngày.

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu mà bà bầu nên nhớ

Ăn uống đủ chất đa dạng

Nếu mẹ không bị nghén nặng hãy cố gắng ăn uống đủ chất và đa dạng để giúp cung cấp năng lượng cho mẹ tạo tiền đề cho thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng. Mẹ cần ăn đa dạng các loại thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả. Đặc biệt nên ăn các món ăn bổ dưỡng, bổ khí huyết, an thai giúp cho con phát triển tốt hơn.

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu mà bà bầu nên nhớ

Ngưng không được sử dụng các chất kích thích

Nếu trước đây mẹ hay sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, café, thuốc lá thì hiện nay cần phải kiêng hết tất cả. Vì chất kích thích có trong rượu bia chính là nguyên nhân khiến cho thai nhi dễ bị dị tật bẩm sinh. Và có nguy cơ sảy thai sinh non khi chưa kết thúc thai kỳ.

Những điều cần biết khi mang thai 3 tháng đầu mà bà bầu nên nhớ

Không được tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Nói không với tất cả các loại thuốc

Khi mang thai 3 tháng đầu dù là bị bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh các bạn cũng không bao giờ được tự ý uống thuốc. Và tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào nếu chưa có sự cho phép của bác sĩ. Bởi vì trên thực tế có rất nhiều loại thuốc có khả năng gây sảy thai, sinh non và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Trên đây là 4 trong số rất nhiều những vấn đề cần lưu ý trong khi mang thai 3 tháng đầu cho các mẹ bầu. Hy vọng sẽ giúp các mẹ chăm sóc sức khỏe thật tốt trong suốt thai kỳ.

Bài viết cùng chuyên mục