Sat, 10 / 2017 | honglygco

Phụ nữ sau sinh ở Việt Nam thường phải làm theo rất nhiều đều kiêng kỵ theo dân gian để lại như kiêng không tắm, không đánh răng, nằm than…Qua một thời gian khoa học đã chứng minh những kiêng cử theo kiểu này là phản khoa học. Do đó, các mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý để tránh nhé.

Các chị em phụ nữ sau sinh thường bị rối loạn bởi các quan niệm ở cữ dân gian được các mẹ truyền lại. Người thì bảo làm thế này tốt người thì bảo làm thế kia không được. Khiến cho các mẹ không biết làm như thế nào mới chuẩn nên nhiều khi kiêng cữ sai cách ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng của cả hai mẹ con. Vậy sau sinh các chị em cần tránh những vấn đề kiêng cữ nào?

Những kiêng cữ phản khoa học mà phụ nữ sau sinh cần tránh

Sau sinh mẹ nên vận động nhẹ nhàng như tập thể dục cho khí huyết lưu thông.

Không kiêng vận động

Nhiều bà mẹ được các người thân trong gia đình khuyên không nên làm gì chỉ cần nằm trên giường cho con bú là được. Điều này hoàn toàn sai lầm vì phụ nữ sau sinh phải vận động nhẹ nhàng cho máu huyết lưu thông. Sản dịch sẽ được tống đẩy ra nhanh hơn. Đối với những người sinh mổ sau khoảng 6 – 8 giờ phải đi lại nhẹ nhàng tránh bị dính ruột.

Những kiêng cữ phản khoa học mà phụ nữ sau sinh cần tránh

Các mẹ nên đánh răng bằng nước ấm.

Kiêng không đánh răng

Nhiều người nghĩ rằng đánh răng sau sinh sẽ gây ra chứng ê buốt răng về sau này. Nhưng đây là hiểu lầm vì nếu không đánh răng thì vi khuẩn sẽ xâm nhập làm mẹ dễ mắc các bệnh lý về răng miệng. Nên thay vì kiêng đánh răng các mẹ nên đánh răng bằng nước ấm sẽ hiệu quả hơn.

Những kiêng cữ phản khoa học mà phụ nữ sau sinh cần tránh

Nên nằm phòng thoáng mát có ánh nắng mặt trời.

Phải nằm phòng kín

Đúng là phụ nữ sau sinh cần phải tránh gió để không bị cảm lạnh. Nhưng không bì thế mà nằm phòng kín mít không thông thoáng. Vì việc này sẽ làm cho mẹ bị ngạt thở sau sinh, không khí ô nhiễm dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Ăn uống khô khan và chỉ ăn mặn

Nhiều người cho rằng như vậy sẽ làm cho tiêu hóa của mẹ tốt hơn và lành dạ cho con. Nên chủ yếu nấu cơm cữ  với thịt kho mặn, móng giò, trứng…Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra với tình trạng ăn uống nghèo nàn có thể khiến cả mẹ và bé bị suy dinh dưỡng trầm trọng. Vì chất lượng sữa mẹ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Nếu mẹ ăn uống quá kiêng khem  sữa sẽ không có chất lượng làm con còi cọc và suy dinh dưỡng.

Những kiêng cữ phản khoa học mà phụ nữ sau sinh cần tránh

Không nên kiêng tắm gội cả tháng.

Kiêng tắm gội

Đúng là phụ nữ sau sinh lỗ chân lông giãn nở nếu tắm bằng nước lạnh hay tắm quá lâu sẽ khiến cho mẹ dễ bị nhiễm phong hàn gây hậu sản. Tuy nhiên  không vì thế mà mẹ kiêng tắm quá lâu nhiều người còn kiêng đến tận 1 tháng trời. Điều này sẽ tăng khả năng nhiễm khuẩn cho bé vì người mẹ bẩn thỉu sẽ sinh ra vi trùng, vi khuẩn mà ảnh hưởng đến bé. Mẹ chỉ nên kiêng tắm gội trong vòng 3 ngày sau sinh. Các ngày khác trong cữ tắm nhanh ở nơi kín gió, tắm bằng nước ấm là được.

Trên đây là một số vấn đề kiêng cữ sai lầm mà phụ nữ sau sinh cần tránh không mắc phải. Vì vậy sau khi sinh các bạn nên cân nhắc xem quan niệm nào đúng thì theo.

Bài viết cùng chuyên mục