Sat, 10 / 2017 | honglygco

Sau sinh mổ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và giúp nhanh chóng hồi phục vết mổ các mẹ cần chú ý trong ăn uống và nghỉ ngơi. Dưới đây là những kiêng kỵ về ăn uống sau sinh mổ cho các mẹ tham khảo.

Sau mổ bắt thai nhi ra cơ thể mẹ sẽ phải chịu một vết thương rất lớn. Vì vậy mẹ cần chú ý kiêng kỵ về ăn uống sau sinh mổ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Những kiêng kỵ về ăn uống sau sinh mổ mà mẹ nào cũng nên nhớ

Thức ăn nhiều dầu mỡ.

Kiêng ăn dầu mỡ

Sau quá trình thực hiện phẫu thuật xong tầm 6 – 8 giờ các bạn không nên ăn các thức ăn khó tiêu có nhiều dầu mỡ. Mẹ chỉ enen ăn các món ăn chay dễ dàng tiêu hóa như cháo loãng, súp hay sữa.Việc ăn chay sẽ giúp thúc đẩy mẹ “xì hơi” dễ dàng để ruột và dạ dày thông hơn. Mẹ nên tránh ăn các thực phẩm dễ dàng lên men khí như đường, sữa đậu nành, tinh bột…

Những kiêng kỵ về ăn uống sau sinh mổ mà mẹ nào cũng nên nhớ

Thực phẩm tanh như tôm, cua, sò cần kiêng triệt để trong 3 tháng đầu.

Kiêng ăn đồ tanh

Bạn nên tránh ăn những món ăn có tính hàn và tanh như canh cua, cá biển, ốc…Bởi vì chúng có tác động ức chế sự ngưng tụ của máu dẫn đến việc không có lợi cho việc đông máu sau sinh mổ và làm vết thương càng lâu lành hơn.

Không nên ăn đồ nếp

Theo Đông y đồ nếp có thể ảnh hưởng gây nóng trong ảnh hưởng đến việc làm lành vết mổ. Do đó, mẹ cần kiêng không ăn đồ nếp trong vòng 3 tháng đầu cho sẹo liền rồi hãy ăn.

Những kiêng kỵ về ăn uống sau sinh mổ mà mẹ nào cũng nên nhớ

Ăn đầy đủ dinh dưỡng và khoa học.

Kiêng không ăn trứng

Cái này tùy theo cơ địa của mỗi người nhưng theo dân gian thì việc ăn trứng sẽ có thể làm vết mổ loang lổ như lang ben. Vì vậy các mẹ cũng nên kiêng ăn trứng nhé.

Kiêng không ăn đồ ăn cay nóng

Những thực phẩm gây cay nóng sẽ gây kích ứng dạ dày làm nhiệt miệng và không tốt cho sức khỏe của các chị em. Đồng thời nó cũng không tốt cho việc tiết sữa nên các chị em cũng nên kiêng các loại thực phẩm này.

Những kiêng kỵ về ăn uống sau sinh mổ mà mẹ nào cũng nên nhớ

Muốn vết mổ mau lành mẹ cần tránh ăn các thực phẩm có thể gây sẹo.

Kiêng không ăn các thực phẩm có tính hàn

Các thực phẩm có tính hàng như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, dưa lê…bà bầu không nên ăn vì nó sẽ gây lạnh bụng hại cho đường tiêu hóa và răng. Nên mẹ bầu cần kiêng không ăn trong vòng 40 ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Sau sinh mổ các chị em phụ nữ không chỉ phải ăn uống cho mau chóng bình phục. Mà cũng cần lưu ý ăn sao cho đúng khoa học tránh gây ảnh hưởng đến vết mổ. Nên các bạn có  thể tham khảo những thực phẩm cần kiêng cữ sau sinh mổ trên đây nhé.

Bài viết cùng chuyên mục