Sun, 10 / 2017 | honglygco

Cậu bé Yamato Tanooka (7 tuổi) người Nhật bị mất tích gần 1 tuần trong khu rừng nơi cậu bị bố mẹ bỏ lại chịu hình phạt cho tội ném đá vào người khác đã được tìm thấy trong trạng thái an toàn và lành lặn. Điều này một lần nữa khiến tất cả mọi người theo dõi từ đầu câu chuyện thở phào và kinh ngạc.

Không phải tự nhiên mà cậu bé người Nhật có thể sống sót trong cuộc sống hoang dã ở rừng rậm. Dưới đây là một số bài học về kĩ năng sinh tồn được rút ra từ câu chuyện của Yamato sống sót khi bị đi lạc.

Những kỹ năng sinh tồn cứu sống cậu bé người Nhật khi đi lạc trong rừng

Cậu bé người Nhật đã tìm được một căn cứ quân sự cũ để trú ẩn tạm thời.

Biết tìm chỗ trú ẩn an toàn và giữ nguyên vị trí chờ cứu trợ

Khi đi lạc trong rừng, Yamato cho biết em đã tự tìm được khu căn cứ quân sự bỏ hoang cách vị trí em bị bố mẹ bỏ lại khoảng 5-7km. Bé đã biết tìm chỗ một nơi an toàn, khô ráo và ấm áp để trú ngụ và ở yên vị  một chỗ không di chuyển để chờ cứu trợ. Từ đó bố mẹ hoàn toàn có thể dạy con các kĩ năng xử lý tình huống khi bị đi lạc  mà không có bố mẹ ở bên đó là dừng lại, suy nghĩ, quan sát và lên kế hoạch. Đây là biện pháp giúp trẻ lấy lại sự bình tĩnh, tránh hoảng loạn quá mức.

Những kỹ năng sinh tồn cứu sống cậu bé người Nhật khi đi lạc trong rừng

Dạy trẻ cách không sợ bóng tối.

Không sợ bóng tối

Khi được nhân viên cứu hộ tìm thấy, trạng thái tâm lý của cậu bé Yamato khá ổn định. Ngoài việc thân nhiệt bị thấp do thiếu hụt dinh dưỡng và nước uống thì cậu bé không tỏ ra quá hoảng loạn hay sợ sệt nào. Mặc dù em đã trải qua 5, 6 đêm ở trong rừng. Không sợ bóng tối cũng chính là một trong số những kỹ năng sinh tồn mà trẻ cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Đối với những đứa trẻ bình thường sợ bóng tối sẽ khiến trẻ căng thẳng và không biết nên làm gì và hoảng loạn tinh thần.

Những kỹ năng sinh tồn cứu sống cậu bé người Nhật khi đi lạc trong rừng

Yamato đã trú ẩn trong chiếc đệm này qua 7 ngày.

Biết tìm kiếm nguồn nước an toàn

Mất nước được xem là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong. Trong suốt gần 1 tuần đi lạc, mặc dù cậu bé Yamato không có nguồn thức ăn nhưng vì tìm được một vòi nước có sẵn ở phía trước khu trại và uống nước ở đó hàng ngày mà cậu bé đã sống sót. Vì thế, bạn cần dạy trẻ học cách nhận biết đâu là nguồn nước an toàn, đâu là nguồn nước không an toàn, đó là một kỹ năng sống  cực kỳ thiết yếu.

Những kỹ năng sinh tồn cứu sống cậu bé người Nhật khi đi lạc trong rừng

Học cách giữ ấm cơ thể là điều rất cần thiết.

Học cách giữ ấm cơ thể

Nhiệt độ trong khu rừng mà cậu bé bị lạc vào bạn đêm có thể xuống thấp tới 7 độ C. Và Yamoto đã rất thông minh khi biết chui vào nằm kẹp giữa hai chiếc đệm trong khu căn cứ quân sự để giữ ấm cho cơ thể. Có thể thấy, cậu bé đã thực sự là một chàng trai bản lĩnh khi biết cách chọn cho mình những giải pháp khôn ngoan nhất để tồn tại trong thời gian chờ người cứu hộ đến cứu.

Thông qua câu chuyện của cậu bé Yamato người Nhật giúp chúng ra thấy việc dạy trẻ những kỹ năng sinh tồn để bảo vệ cơ thể như biết cách xử lý khi bị đói, bị lạnh, bị nóng quá… Là điều vô cùng cần thiết mà bố mẹ cũng cần dạy cho con bằng cách ngay từ nhỏ hãy  để con ăn uống tự lập và học cách chăm sóc bản thân.

Bài viết cùng chuyên mục