Mon, 10 / 2017 | honglygco

Trên thực tế có rất nhiều mẹo dân gian chăm sóc trẻ được truyền lại đến ngày nay rất hiệu quả mà các mẹ nên tham khảo.

Hiện nay mặc dù đời sống đã phát triển đi lên với nhiều tiến bộ trong y học. Nhưng những mẹo dân gian chăm sóc trẻ được các bà các mẹ truyền lại vẫn cho thấy hiệu quả vượt trội lại an toàn và lành tính. Dưới đây là một số mẹo cho bạn tham khảo:

Những mẹo dân gian chăm sóc trẻ chưa bao giờ khai cho mẹ tham khảo

Chữa bớt xanh, bớt đỏ bằng tôm đồng.

Mẹo dân gian chữa bớt xanh, đỏ, đen trên người trẻ

>>Nội dung liên quan: Chăm sóc trẻ sơ sinh cách chữa chứng vặn mình gồng đỏ mặt

Trẻ con khi mới sinh ra thường xuất hiện một số vết bớt xanh, đen hoặc đỏ trên người. Lúc này các mẹ đừng nên quá lo lắng vì đã có mẹo trị bớt xanh, bớt đỏ từ tôm đồng bóc vỏ. Bạn mua tôm đồng  đem rửa sạch bóc vỏ chà trực tiếp tôm lên chỗ có bớt. Hoặc cũng có thể dùng tôm tươi đã bóc vỏ đem nhúng vào nước chanh pha loãng để chà lên bớt. Mỗi ngày sử dụng từ 3 đến 5 con tôm, trong khoảng 10 đến 15 ngày liên tục vết bớt sẽ  biến mất.

Những mẹo dân gian chăm sóc trẻ chưa bao giờ khai cho mẹ tham khảo

Sử dụng lá trầu cho bé đỡ khóc đêm.

 Bé ngủ hay bị giật mình, khóc đêm

 Kinh nghiệm dân gian là các mẹ nên dùng lá trầu hơ nóng để nguội bớt sau đó đắp lên rốn cho bé đến khi con ngủ yên. Trong 3 tháng đầu mới sinh, bé sẽ hết khóc đêm, giật mình. Mẹ nên nhớ lấy lá trầu không, hơ qua lửa phải để nguội bớt vẫn còn ấm  đắp lên rốn cho bé nhé.

Những mẹo dân gian chăm sóc trẻ chưa bao giờ khai cho mẹ tham khảo

Chữa táo bón cho bé bằng lá rau mùng tơi.

Bé bị đầy bụng, khó tiêu

Khi bé bị đầy bụng khó tiêu mẹ có thể dùng biện pháp massage quanh bụng cho bé dễ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột tống đẩy chất ra ra ngoài. Với những trường hợp bé bị táo bón lâu ngày nên dùng tăm bông chấm vào mật ong, thụt nhẹ vào hậu môn của bé. Hoặc mẹ cũng có thể thay thế bằng ngọn rau mùng tơi đã bóc vỏ sạch sẽ làm nhẹ nhàng khoảng 5 phút sau là con đi vệ sinh được.

Bé bị sốt

Bé bị sốt cao mẹ có thể giã lá nhọ nồi hoặc diếp cá cho bé uống để nhanh chóng hạ sốt. Đồng thường mẹ cũng có thể cho bé xát chanh vào lưng, khủy tay, khủy chân và bẹn hững vùng da mỏng để giúp bé hạ nhiệt độ nhanh chóng.

Những mẹo dân gian chăm sóc trẻ chưa bao giờ khai cho mẹ tham khảo

Bé bị sốt mẹ nên cho bé uống và đắp lá rau diếp cá.

Kinh nghiệm bé mọc răng không bị sốt

Lá hẹ có tác dụng kháng viêm, diệt khuẩn rất tốt nên có thể  dùng trong trường hợp trẻ bị viêm lợi, đau nhức răng. Khi bé được 3 tháng 10 ngày, các mẹ chọn một số lá hẹ tươi đem về rửa thật sạch và giã nhỏ với bé trai thì dùng 7 lá, bé gái dùng 9 lá,  sau đó vắt nước cốt lá hẹ cho vào chén sạch xoa lên trên chân răng của bé.

Chữa bé bị vặn mình gồng đỏ mặt 

Mẹo dân gian chữa bé vặn mình gồng đỏ mặt đó là mẹ cần lấy một chiếc dây thừng buộc bò cắt 1 đoạn rồi vứt vào gầm giường. Tuy nhiên đây chỉ là cách chữa mẹo đa phần nguyên nhân khiến bé vặn mình ngủ không ngon giấc là do bị thiếu canxi. Nên mẹ lưu ý bổ sung canxi cho con nhé. 

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ các mẹ đừng quên tham khảo thêm những mẹo dân gian chăm sóc trẻ  trên đây nhé vừa an toàn, lành tính lại hiệu quả cao. 

>>>Xem thêm: Cho thuê xe giá rẻ tại Hà Nội.

Bài viết cùng chuyên mục