Sat, 09 / 2017 | honglygco

Sốt là hiện tượng mà bất cứ trẻ nhỏ nào cũng có thể gặp phải khi cơ thể có sự thay đổi thất thường. Tuy nhiên thay vì dùng thuốc các mẹ hoàn toàn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây để hạ sốt nhanh cho bé mà không cần dùng thuốc.

Với những trường hợp sốt nhẹ không nhất thiết mẹ phải dùng thuốc hạ sốt cho bé. Mẹ có thể áp dụng một số mẹo hạ sốt nhanh cho bé dưới đây:

Những mẹo hạ sốt nhanh cho bé mà mẹ cần biết

Sử dụng hành tây hạ sốt.

Dùng hành tây

Mặc dù hành tây được sử dụng để chữa cảm cúm nhiều hơn nhưng cũng có khả năng hạ sốt nhanh cho bé. Khi mà trong hành tây chứa một lượng lớn chất Quercetin đây là hợp chất có khả năng làm giảm thân nhiệt và giúp cơ thể bé hạ sốt và giảm đau. Mẹ dùng hành tây thái lát mỏng, lấy 2 – 3 lát chà xát vào lòng bàn chân trẻ trong vòng 2 phút rồi dùng tất bọc hành lại quanh chân trẻ.

Những mẹo hạ sốt nhanh cho bé mà mẹ cần biết

Dùng chanh tươi cũng rất hiệu quả.

Chanh tươi

Các bạn dùng dao cắt chanh thành những lát mỏng sau đó dùng những miếng chanh này chà xát vào phần trán, dọc xương sống và khuỷu tay, khuỷu chân cho bé. Lưu ý khi chà mẹ cần tránh các vết trầy xước ra vì sẽ gây xót cho trẻ, chỉ nên để 2 – 3 phút rồi lau đi bằng nước ấm.

Dùng tất ướt đắp quanh mắt cá chân

Khi con bị sốt nhẹ cách hạ sốt nhanh cho bé đó là dùng tất ướt quấn quanh mắt cá chân. Bạn cần chọn 2 chiếc tất cotton dài và nhúng vào nước lạnh cho ướt, sau đó vắt bớt nước đi rồi quấn quanh mắt cá chân cho bé. Ban đầu bé sẽ thấy khó chịu nhưng sau khoảng 10 – 15 phút bạn sẽ thấy thân nhiệt của bé dịu xuống.

Những mẹo hạ sốt nhanh cho bé mà mẹ cần biết

Nếu bé bị sổ quá cao các bạn có thể cho bé tắm nước ấm.

Cho bé ăn một que kem

Đây là cách hạ sốt được nhiều mẹ phương Tây áp dụng. Khi sốt bé sẽ có cảm giác miệng khô và khát nước do đó hãy giải khát cho bé bằng một que kem mát lạnh. Kem sẽ giúp hạ nhiệt nhanh chóng cho bé trong trường hợp sốt nhẹ và tránh bị sốt lên cao. Tuy nhiên cách này chỉ được áp dụng cho trẻ em trên 6 tuổi.

Lau và chườm người bằng nước ấm

Đối với các trường hợp sốt cao mà uống thuốc hạ sốt không hạ được nhiều. Các mẹ có thể áp dụng cách dùng khăn xô mỏng lau nước ấm chườm trên cơ thể bé. Nhớ chú ý đắp ở 4 khu vực quan trọng đó là chán, nách, bẹn và cổ. Chườm cho bé liên tục trong vòng từ 5 – 10 phút cho đến khi hạ thân nhiệt thì thôi. Muốn nhanh hiệu quả hơn bạn có thể nhúng người bé vào nước ấm tắm qua cho bé.

Những mẹo hạ sốt nhanh cho bé mà mẹ cần biết

Gừng tươi cũng giúp hạ sốt.

Sử dụng gừng tươi

Gừng tươi ngoài đặc tính kháng khuẩn cực mạnh còn có tinh dầu nóng  nên giúp cơ thể bài tiết mồ hôi rất nhanh. Từ đó giúp thoát nhiệt tốt hơn giúp hạ sốt nhanh cho bé. Mẹ có thể dùng vài nhánh gừng tươi đập dập cho vào nấu nước cho đến khi sôi bắc ra hòa đường vào cho bé uống từng ít một.

Trên đây là một số mẹo hạ sốt nhanh cho bé để các mẹ tham khảo. Với những trường hợp sốt nhẹ thì những cách này sẽ giúp các mẹ hạn chế việc sử dụng thuốc cho con.

Bài viết cùng chuyên mục