Sun, 12 / 2017 | honglygco

Hiện tượng tràng hoa quấn cổ hay dây rốn quấn cổ được xem là nỗi lo lắng của nhiều bà mẹ. Khi mà thai nhi bị dây rốn quấn cổ sẽ đối mặt với nguy cơ bị ngạt thở cũng như suy hô hấp trong lúc mang thai. Hãy áp dụng một số mẹo vặt dưới đây của chúng tôi để giúp bé không bị tràng hoa quấn cổ.

Thai nhi ở trong bụng mẹ từ tuần thứ 25 trở đi sẽ di chuyển rất nhiều trườn, bò, quẫy đạp…Nhiều trường họp bé nghịch quá còn khiến cho dây rốn quấn quanh cổ  hoặc thắt nút lại là ảnh hưởng đến nguồn cấp oxy cũng như chất dinh dưỡng của bé. Do đó, mẹ có nên đề phòng hiện tượng tràng hoa quấn cổ  bằng một số mẹo vặt dưới đây:

Những mẹo vặt này sẽ giúp mẹ không lo tràng hoa quấn cổ thai nhi

Tránh xoa bụng thường xuyên

Nhiều bà mẹ khi mang thai hay có thói quen dùng tay chạm và bụng mẹ. Xoan nắn mạnh để có thể giao tiếp được với con. Tuy nhiên, việc làm này hết sức nguy hiểm nhất là diễn ra trong tháng cuối thai kỳ.  Nó có thể kích thích thai nhi chuyển động nhiều trong bụng mẹ nên khiến cho dây rốn rối xoắn lại hoặc quấn vào cổ của thai nhi. Do đó, các bà mẹ khi mang thai cần hạn chế tuyệt đối việc đưa tay lên xoa bụng.

Những mẹo vặt này sẽ giúp mẹ không lo tràng hoa quấn cổ thai nhi

Tránh lao động nặng và hoạt động mạnh

Khi mang thai mẹ cần tránh hoạt động nặng và vận động mạnh. Vì những hành động này có thể khiến cho thai nhi trong bụng di chuyển nhiều dẫn đến dây rốn quấn cổ. Ngoài ra, những hoạt động này còn khiến cho mẹ bầu nhanh mệt mỏi, căng cơ, gây áp lực lên trên thắt lưng cho mẹ bị đau lưng.

Những mẹo vặt này sẽ giúp mẹ không lo tràng hoa quấn cổ thai nhi

Tránh thức quá khuya

Việc mẹ bầu thức quá khuya khi mang thai sẽ làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học của cả thai nhi trong bụng. Mẹ thức khuya không nghỉ ngơi thì con trong bụng cũng vận động nhiều hơn mà có nguy cơ bị dây rốn quấn cổ. Nên các bà mẹ khi mang thai cần duy trì thói quen ngủ trước 10 giờ tối nghĩa là ngủ đều đặn 8 – 9 giờ mỗi ngày.

Những mẹo vặt này sẽ giúp mẹ không lo tràng hoa quấn cổ thai nhi

Tránh các tư thế ngủ sai

Trong số các tư thế ngủ được khuyến cáo dành cho bà bầu thì chỉ có tư thế nằm nghiêng sang bên trái là an toàn nhất. Vì tư thế này sẽ giúp giảm bớt được áp lực cho các động mạch chỉ và vùng xương chậu từ đó kích thích cả quá trình lưu thông máu cung cấp đủ dưỡng chất đến cho thai nhi. Ngược lại nếu mẹ chọn tư thế ngủ sai thì sẽ vô tình làm cản trở lượng máu và chất dinh dưỡng đến thai nhi. Khiến cho bé cảm thấy khó chịu mà vận động mạnh hơn làm dây rốn bị rối tung lên.

Trên đây là 4 mẹo vặt mà các bà bầu cần lưu ý thực hiện để tránh được tình trạng tràng hoa quấn cổ đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.

Chúc các bạn có một quá trình mang thai 6-9 tháng thật khỏe mạnh!

Bài viết cùng chuyên mục