Tue, 09 / 2017 | honglygco

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu người mẹ cần rất nhiều dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi hình thành và phát triển. Đây cũng là giai đoạn cấu thành các cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể bé. Nên để  ngăn ngừa dị tật cho thai nhi đừng quên những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu dưới đây nhé!

Thời gian mang thai người mẹ cần rất nhiều dinh dưỡng để cung cấp cho sự hình thành và phát triển của thai nhi. Dưới đây là những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu mà các bà mẹ nên ăn:

Những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Cháo chim bồ câu.

Cháo chim bồ câu

Theo Đông y thì thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, ích khí huyết, trừ phong thấp giải độc. Thịt bồ câu có chứa đến 22,4% protein, 6,4% chất béo, ngoài ra còn chứa nhiều khoáng chất khác.

Bà bầu ăn cháo bồ câu không chỉ thơm ngon bổ dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa mà còn có tác dụng an thai tốt cho sức khỏe của bé.

Những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Cháo cá chép.

Cháo cá chép

Cháo cá chép có tác dụng an thai, bổ khí huyết, trị chứng mệt mỏi và thiếu máu ở bà bầu 3 tháng đầu. Đặc biệt theo kinh nghiệm dân gian bà bầu thường xuyên ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và đặc biệt môi bé sẽ rất đỏ. Vì vậy, các bà bầu hãy thường xuyên ăn món này nhiều hơn.

Những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Gà tiềm hạt sen.

Canh gà tiềm hạt sen

Canh gà hạt sen cũng là một trong những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu. Món ăn này cũng giúp bà bầu ngăn ngừa chứng chán ăn, đầy bụng, nặng nề mệt nhọc và đặc biệt là ngăn ngừa thiếu máu. Đây là món ăn có mùi vị thơm ngon và hấp dẫn nên rất thích hợp cho các mẹ bầu ăn vào những tháng đầu bị ốm nghén.

Cháo cá hồi

So với cháo cá chép thì cháo cá hồi chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho thai nhi hơn. Khi mà trong thịt cá hồi cung cấp một lượng lớn DHA cho bà bầu. Chất này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và hình thành não bộ của bé đồng thời cũng rất tốt sức khỏe tinh thần của phụ nữ mang thai. Mẹ bầu ăn nhiều cá hồi vừa tốt cho thai nhi lại ngăn ngừa được chứng trầm cảm sau sinh.

Những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Cháo tôm bí đỏ.

Cháo tôm bí đỏ

Trong bí đỏ có hàm lượng beta – carotene rất phong phú có khả năng cung cấp lượng vitamin A cho bà bầu khi mang thai. Đặc biệt, trong bí đỏ còn chứa chất chống oxy hóa cao có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu chống lại bệnh tật. Bí đỏ còn giúp bà bầu nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón và trĩ rất hiệu quả.

Những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng đầu

Canh tôm rau dền.

Canh tôm rau dền

Trong rau dền có chứa rất nhiêu protid, lipid, glucid, vitamin, sắt và các chất khoáng tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Ngoài ra, hàm lượng canxi dồi dào có trong rau dền còn giúp cho thai nhi phát triển mạnh, xương cứng chắc. Canh tôm rau dền là món ăn dân giã mỗi ngày hè không chỉ gúp thanh nhiệt, lợi tiểu mà còn giúp bà bầu xua đi cái khó chịu nóng nực.

Trên đây là những món ăn bổ dưỡng cho bà bầu vừa đơn giản lại thân thuộc mà cho các bạn tham khảo. Trong thời kỳ mang thai mẹ nhớ tăng cường bổ sung đầy đủ dưỡng chất và giúp mẹ khỏe và con phát triển tốt hơn.  

Bài viết cùng chuyên mục