Mon, 09 / 2019 | honglygco

Trong những ngày gần đây, người dân cả nước xôn xao về một loại bệnh mới do vi khuẩn ăn thịt người Whitmore gây ra. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem những đối tượng nào dễ bị con vi khuẩn này tấn công nhé!

Căn bệnh mới do vi khuẩn Whitmore đã gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây. Hiện tại đang là mùa mưa nên rất thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển. Theo thống kê thì vi khuẩn whitmore có thể gặp trên tất cả các đối tượng từ trẻ sơ sinh cho đến người già. Người khỏe mạnh đến những người mắc các bệnh mãn tính. Dưới đây là những đối tượng có nguy cơ dễ bị vi khuẩn này tấn công:

Người già và trẻ sơ sinh

Người già và trẻ sơ sinh là  2 đối tượng có hệ miễn dịch kém. Trẻ sơ sinh thì chưa hoàn thiện được hệ miễn dịch. Còn người già thì sức khỏe suy yếu khiến cho đề kháng cũng giảm đi. Do đó, 2 đối tượng này rất dễ bị vi khuẩn Whitmore tấn công.

Người nghiện các chất kích thích

Những người nghiện các chất kích thích như ma túy, rượu bia cũng là đối tượng của vi khuẩn Whitmore. Đối tượng này cũng có sức khỏe yếu hệ miễn dịch đã bị phá hủy nên không còn chức năng bảo vệ cho cơ thể khỏi vi khuẩn gây hại.

Người bị bệnh tiểu đường

Những người bị bệnh tiểu đường cũng nằm trong nhóm có nguy cơ cao bị vi khuẩn Whitmore tấn công. Người bị bệnh tiểu đường hệ đường huyết không ổn định dẫn đến cơ thể rất dễ bị nhiễm trùng. Lúc này, nếu không may mà bị xước xát cơ thể dù chỉ một miếng rách nhỏ nhưng nếu không bảo quản cẩn thận cũng dễ bị nhiễm.

Con đường lây lan của vi khuẩn Whitmore

– Tiếp xúc trực tiếp các vết xước trầy da với đất hoặc nước nhiễm khuẩn.

– Hít phải các hạt bụi có chứa vi khuẩn.

– Lây nhiễm qua đường ăn uống khi thức ăn nhiễm khuẩn.

– Vi khuẩn có thể truyền từ mẹ sang con qua tuyến sữa khi người mẹ bị áp xe tuyến vú do vi khuẩn B. pseudomallei.

– Tiếp xúc vết xước trầy da với động vật chết do nhiễm bệnh whitmore như chó, mèo, bò, dê…

Các dấu hiệu nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh whitmore?

Dấu hiệu nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh whitmore thường là:

– Sốt,

– Viêm phổi,

– Xuất hiện ổ áp xe ở nhiều vị trí,

– Nhiễm trùng đường tiết niệu…

Khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng trên, bạn cần hết sức cảnh giác, phải đến ngay những bệnh viện uy tín, có phòng xét nghiệm vi sinh để được khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm. Đối với bệnh nhân đã từng bị whitmore phải thường xuyên tái khám vì bệnh có khả năng tái phát cao, phải có sự kiên trì điều trị vì điều trị khỏi bệnh cần đến 6 tháng giống như bệnh nhân bị bệnh lao.

 

Bài viết cùng chuyên mục