Tue, 10 / 2017 | honglygco

Hiện nay, nước ta đang bước vào mùa cao điểm của bệnh tay chân miệng. Số trẻ mắc mỗi ngày một tăng cao bên cạnh việc điều trị tại bệnh viện thì các bà mẹ cũng có thể điều trị tay chân miệng cho trẻ ngay tại nhà. Dưới đây là một số điểm mà các mẹ cần lưu ý.

Điều trị tay chân miệng cho trẻ muốn nhanh khỏi các bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Những nguyên tắc cần lưu ý khi điều trị tay chân miệng cho trẻ

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em.

Bệnh tay chân miệng có nguy hiểm không?

Trên thực tế bệnh tay chân miệng do virus gây ra và đến nay chưa có thuốc đặc trị. Nó có những triệu chứng như sốt, phát ban nước, đau họng do lở loét niêm mạc miệng bên trong gây bất tiện trong ăn uống và sinh hoạt của bé.

Bệnh do virus gây ra và khá lành tính có thể điều trị tại nhà khỏi nhanh trong vòng từ 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, một số trường hợp nếu không điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nặng nề nên các bạn cần phải theo dõi con sát sao.

Những nguyên tắc cần lưu ý khi điều trị tay chân miệng cho trẻ

Điều trị tay chân miệng lưu ý hạ sốt cho bé đúng cách.

Điều trị tay chân miệng cần lưu ý gì?

Khi điều trị tay chân miệng các bạn cần lưu ý điều trị triệu chứng là chính. Theo đó:

Hạ sốt

Khi trẻ bị sốt cao từ 38,5 độ trở lên các bạn cần cho bé uống ngay thuốc hạ sốt có thể là acetaminophen hoặc paracetamol. Liều lượng tính theo cân nặng, 4 – 6 tiếng uống lại 1 lần.

Nếu trẻ sốt cao và có dấu hiệu mất nước cần cho bé uống kèm nước oresol để cân bằng điện giải và bù nước. Nếu bé sốt cao trên 40 độ mà uống thuốc không hạ cần đưa bé đến ngay trung tâm y tế để được cấp cứu kịp thời.

Những nguyên tắc cần lưu ý khi điều trị tay chân miệng cho trẻ

Bôi xanhmethylen sát khuẩn vào các vết mụn nước.

Điều trị các vết mụn và loét

Khi bị tay chân miệng thì trên da bé sẽ có biểu hiện phát ban mụn nước. Các vết này mọc nhiều ở chân, tay và trong miệng của bé. Lúc này, các bạn có thể sử dụng các loại thuốc bôi sát khuẩn cho bé như: Xanhmethylen, milian, subac…Bôi trong niêm mạc miệng có thuốc Zytee, Kamistad…khi da có vết loét.

Kháng sinh

Bệnh tay chân miệng tuy là do virus nhưng một số trường hợp vẫn phải dùng kháng sinh để chống bội nhiễm. Một số loại kháng sinh hay được sử dụng để điều trị cefotaxim hoặc ceftriaxon.

Những nguyên tắc cần lưu ý khi điều trị tay chân miệng cho trẻ

Mẹ lưu ý cho trẻ ăn những thức ăn mềm và lỏng.

Chế độ ăn uống cho trẻ bị tay chân miệng

 Đối với trẻ bị tay chân miệng thì niêm mạc miệng và họng thường có những vết lở loét nên rất khó ăn trong việc nhai và nuốt thức ăn. Do đó, mẹ cần phải xay nhuyễn thức ăn ra cho con ăn. Mẹ chỉ nên cho bé ăn đồ mềm dễ nuốt như cháo sữa tránh các thực phẩm cứng và có cạnh sắc sẽ gây xước thêm niêm mạc miệng của con. Nên tăng cường cho bé uống thêm nước cam để bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng.

Những nguyên tắc cần lưu ý khi điều trị tay chân miệng cho trẻ

Khi có những biểu hiện bệnh trở nặng các bạn cần đưa con đi đến bệnh viện ngay.

Khi nào cần đưa trẻ bị tay chân miệng đến bệnh viện

Bệnh tay chân miệng khá lành tính nhưng cũng có khả năng gây ra các biến chứng nguy hiểm nên khi con bị bệnh bố mẹ cần phải theo dõi sát sao. Nên đưa con đi bệnh viện điều trị khi thấy con sốt cao không hạ, sốt mà bị co giật. Người lơ mơ, thần kinh vận động kém, suy hô hấp…Đây là dấu hiệu bệnh tay chân miệng đã chuyển nặng bố mẹ cần đưa con đến bệnh viện gấp để bảo vệ tính mạng của con.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi điều trị tay chân miệng cho trẻ tại nhà cho các bạn tham khảo. Bệnh này không quá nguy hiểm chỉ cần điều trị theo đúng hướng dẫn là bé sẽ khỏi bệnh nhanh.

Bài viết cùng chuyên mục