Sat, 06 / 2018 | honglygco

Không chỉ có vùng kín mới là nơi lây truyền bệnh tình dục. Mà bạn hoàn toàn có khả năng bị nhiễm căn bệnh này thông qua các khu vực khác như miệng, mắt, hậu môn, môi….

Chắc hẳn khi nói về bệnh lây truyền qua đường tình dục chúng  ta thường nghĩ đến con đường lây nhiễm qua bộ phận sinh dục. Nhưng không các bạn vẫn hoàn toàn bị lây nhiễm bệnh tình dục thông qua các bộ phận khác trên cơ thể. Dưới đây là những điều lưu ý cho các bạn:

Khuôn mặt

Bạn có biết rằng Herpes sinh dục có thể lây truyền trên môi nếu các bạn quan hệ tình dục với một ngời đã mắc bệnh tình dục. Từ môi các nốt mụn Herpes này nếu không được chăm sóc tốt có thể lan ra toàn khuôn mặt. Dấu hiệu nhận biết các nốt mụn này như sau. Ban đầu các nốt mụn chỉ giống như mụn rộp sinh dục với biểu hiện ngứa ran nhưng sau đó nó lại phát triển thành các vết loét, phồng lên và bong vảy. Nên nếu không chắc chắn hãy để bác sĩ da liễu tham khám để điều trị bệnh kịp thời.

Hậu môn

Các lọai vi khuẩn như Chlamydia, lậu và giang mai có thể xâm nhập vào trực tràng của bệnh nhân thông qua sinh hoạt tình dục. Dấu hiệu nhận biết là trực tràng có cảm giác bị thiêu đốt, hậu môn có xu hướng xả bất thường, chảy máu  hậu môn, đau hoặc xuất hiện vết nứt. Bạn cũng có thể thấy mụn mọc ở háng xung quanh hậu môn.

Mắt

Theo các chuyên gia bệnh lây truyền tình dục có thể gây nhiễm trùng ở mắt như herpes, lậu, chlamydia và giàn mai. Dấu hiệu nhận biết của bệnh tình dục trên mắt bao gồm: mắt đỏ, đau sưng, tiết dịch bất thường. Tuy nhiên, khi bị virus herpes trên mắt sẽ có thêm một số biểu hiện khác như vết thương trên ms mắt thậm chí là giác mạc gây đau và nhạy cảm cho mắt hơn bình thường.

Cổ họng

Oral sex chính là nguyên nhân khiến cho bệnh lây truyền qua đườn tình dục dễ dàng trú ngụ trong các mô mềm ẩn sâu trong miệng và cổ họng. Đặc biệt là vi khuẩn Chlamydia và bệnh lậu có thể trú ngụ ở đây nếu một người mắc 1 trong 2 loại nhiễm trùng này. Theo  các chuyên gia  thì triệu chứng của bệnh tình dục khi lây nhiễm ở họng đó là đau họng, mọc mụn thịt, phồng rộp lên.

Thông qua những phân tích trên đây cho thấy mặc dù bệnh tình dục chủ yếu lây truyền qua vùng kín. Nhưng cũng có nhiều trường hợp bị lây truyền bệnh tình dục thông qua các bộ phận khác trong cơ thể như: mắt, mũi, họng, khuôn mặt… Sức khỏe của mẹ sẽ thật tốt nếu bạn quan tâm bản thân và ăn uống khoa học.

Bài viết cùng chuyên mục