Sat, 10 / 2017 | honglygco

Trẻ con trong giai đoạn từ 12 tháng cho đến 24 tháng là giai đoạn phát triển ngôn ngữ vượt trội. Theo đó, bạn cần tận dụng khoảng thời gian này để dạy con học nói nhanh và hiệu quả hơn. Trong quá trình dạy con bố mẹ cần tránh những sai lầm này nếu không bé sẽ chậm nói.

Bắt đầu từ khoảng 9 tháng tuổi là bé đã có thể bập bẹ nói những từ đơn giản nhất. Mặc dù là chưa tròn vành rõ chữ nhưng cũng là dấu hiệu tốt cho bé phát triển ngôn ngữ sau này. Dưới đây là một số sai lầm cần tránh khi dạy con học nói để bé không bị chậm hơn so với các bạn:

Những sai lầm cần tránh muốn dạy con học nói nhanh hơn

Muốn con nói nhanh mẹ phải cho con cơ hội biểu đạt.

Mẹ không tạo cho con tự biểu đạt qua  ngôn ngữ

Một trong những sai lầm lớn nhất của người mẹ khi chăm sóc con đó là lo lắng cho bé quá mức. Chẳng cần con phải cố gắng biểu đạt cái gì mẹ cũng có thể hiểu được bé muốn gì và cần gì. Mà trong hoạt động phát triển ngôn ngữ thì mẹ cần phải tạo điều kiện cho bé biểu đạt ngôn ngữ. Bé muốn lấy gì đó ví dụ như cốc nước mẹ phải khuyến khích con nói ra được từ nước. Như vậy về sau khi muốn một thứ gì đó tương tự mẹ cũng dạy con biểu đạt bằng những từ đơn giản thì khả năng ngôn ngữ sẽ phát triển mạnh hơn.

Những sai lầm cần tránh muốn dạy con học nói nhanh hơn

Mẹ cần dành thời gian giao tiếp với bé nhiều hơn.

Dạy nói cho con sai cách

Việc dạy nói cho con thì nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải giống như việc dạy vẹt tập nói. Mà bố mẹ cần phải dành ra thật nhiều thời gian giao tiếp với bé. Hãy cố gắng nói chuyện với con dù cho bé chưa biếp đáp lại ngay. Nhưng khi bạn nói chuyện bé sẽ ghi nhớ khẩu hình và âm thanh của từ ngữ. Sau một thời gian quan sát như vậy bé sẽ học nói nhanh hơn.

Ngoài ra, việc bố mẹ không phản ứng lại với bé khi con nói một từ nào chưa rõ ràng cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của con. Vì vậy bất cứ khi nào con đang cố phát ra một từ nào đó, mẹ nên cố gắng khơi gợi và nhắc lại cho trẻ nói đúng hơn.

Những sai lầm cần tránh muốn dạy con học nói nhanh hơn

Cho con giao lưu với nhiều người.

Không cho con giao lưu với những đứa trẻ khác  

Nhiều bà mẹ thường thương con giữ con không cho chơi với những đứa trẻ khác vì sợ con bị đánh hay bị trêu ghẹo mà khóc. Nhưng thực tế ngay trong quá trình chơi đùa giao tiếp giữa những đứa trẻ với nhau sẽ giúp các bé biết nói nhanh hơn. Hoạt động tranh giành đồ chơi, đồ ăn buộc bé phải sử dụng ngôn ngữ từ đó phát ra tiếng nói. Do đó, nếu con đang trong độ tuổi học nói bố mẹ cần tăng cường cho bé đi chơi và giao lưu với những đứa trẻ khác ở các địa điểm như nhà trẻ, trung tâm thương mại…

Nếu mẹ nào có con đến 2 tuổi mà chưa biết nói nhiều từ cơ bản và ghép từ thì bé đã chậm nói. Nguyên nhân của việc bé chậm nói đa phần là do được dạy chưa đúng cách. Do đó, trong quá trình dạy con học nói bố mẹ cần lưu ý không nên mắc những sai lầm trên đây nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục