Thu, 10 / 2017 | admin

Sinh con là trải nghiệm rất đau đớn và mất sức nên các mẹ bầu cần cố gắng kiểm soát hành động của mình để giữ sức cho bản thân và giúp quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh và hiệu quả nhất.

Trải qua hơn 9 tháng 10 ngày trong thai kỳ mệt mỏi đến cửa ải cuối cùng là sinh nở để  mẹ bầu chính thức được gặp con yêu chính là lúc vượt cạn. Mặc dù trong lúc sinh con phải trải qua rất đau đớn nhưng mẹ bầu nên kiểm soát và tránh phạm những sai lầm dưới đây nếu không thì chỉ khiến bản thân mất sức và gây rắc rối cho bác sĩ. 

Đừng nằm ngửa, gồng người lên 

Những cơn gò tử cung khi chuyển dạ sẽ khiến vùng thắt lưng  của sản phụ đau đớn, khó chịu nên các bạn thường muốn nằm ngửa, hai tay thường nắm chặt và gồng lên. Tuy nhiên trên thực tế thì tư thế nằm này  lại cực kỳ nguy hiểm vì trọng lượng của em bé lúc này sẽ dồn hết lên cột sống của người mẹ và chặn đường lưu thông của máu.

Ngoài ra, khi nằm tư thế này còn đẩy mẹ bầu vào vị trí chống lại lực hấp dẫn tự nhiên của trái đất. Từ đó khiến cho quá trình chuyển dạ và sinh nở diễn ra khó khăn hơn. Do đó, nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi muốn nghỉ ngơi  có thể chọn tư thế nằm nghiêng.

 Khóc lóc và la hét

Một trong những sai lầm thường gặp nhất của các mẹ bầu trong quá trình sinh nở đó là khóc lóc hoặc gào thét vì đau đớn. Tuy nhiên, vượt cạn là cả một quá trình khá tốn sức và có khi kéo dài đến vài tiếng đồng hồ. Nên nếu mẹ bầu la hét và khóc sẽ rất mất sức. Đồng thời bạn cũng gây ồn ào trong phòng sinh sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc của y tá, bác sĩ ở đây.

 Thở ngắn và ngắt quãng 

Khi  cơ thể bị đau đớn, mệt mỏi, hầu hết các bà mẹ thường mất kiểm soát hơi thở, để bản thân thở gấp và ngắn hơn. Tuy nhiên, cách thở này sẽ dẫn đến việc căng cơ hoặc làm tăng cơn đau chuyển dạ dồn dập hơn. Ngoài ra, việc mẹ bầu thở không đều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi trong bụng. Mẹ thở ngắn không đủ cung cấp oxy cho thai nhi sẽ khiến bé bị ngạt. Hãy cố gắng hít thở thật sâu khi chuyển dạ đặc biệt là lúc rặn đẻ.

Không nên phóng đại cảm xúc và cần chia sẻ thật tình trạng của mình

Chuyển dạ người phụ nữ nào cũng rất đau đớn nhưng để nhanh chóng vượt qua thì mẹ cần biến sự đau đớn đấy làm động lực quyết tâm để vượt qua. Đừng tỏ ra mình yếu đuối mệt mỏi hay cố gắng dùng hết sức lực để giúp việc chuyển dạ được diễn ra nhanh hơn. Đồng thời trong quá trình vượt cạn mẹ thấy có sự bất thường dù kaf nhỏ nhất trong cơ thể cũng phải báo ngay với bác sĩ để được giải quyết kịp thời.

Những việc mẹ bầu nên làm khi vào phòng sinh

Khi bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, các mẹ bầu cần để ý đến triệu chứng của mình, ghi lại thời gian, tần suất các cơn gò,…  Cố gắng chia sẻ và diễn đạt cảm giác của mình một cách rõ ràng nhất để y tá và bác sĩ kế hoạch sinh phù hợp cho mình. Đặc biệt, các mẹ nên giữ tâm trạng tích cực, đừng quá lo lắng hay áp lực về chuyện vượt cạn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra chính nỗi sợ hãi còn gây cản trở các hormone kích thích tố chi phối quá trình sinh nở. 

Do đó, để quá trình chuyển dạ diễn ra thành công hơn các mẹ bầu đừng mắc những sai lầm kể trên nhé.

>>>Xem thêm: Thuê xe cưới giá rẻ tại Hà Nội.

Bài viết cùng chuyên mục