Sat, 10 / 2017 | honglygco

Trên thực tế nhiều mẹ bầu nghĩ là chỉ cần chăm chỉ đi siêu âm là có thể biết chắc chắn con mình có khỏe mạnh hay không. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nếu chỉ siêu âm không thì không thể phát hiện được hết các dị tật và nguy cơ mà thai nhi phải đối mặt. Do đó, bạn cần phải thực hiện thêm một số xét nghiệm trong thời kỳ mang thai dưới đây.

Trên thực tế ngoài việc siêu âm thì để đảm bảo an toàn cho thai nhi các mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định làm thêm một số xét nghiệm trong thời kỳ mang thai dưới đây:

Những xét nghiệm trong thời gian mang thai bà bầu chớ bỏ qua

Siêu âm đo độ mờ da gáy.

Xét nghiệm chọc gút gai nhau thai (CVS)

Xét nghiệm này chỉ thường được thực hiện trong khoảng tuần thứ 10 – 12 của thai kỳ. Và đặc biệt khuyến nghị sử dụng cho các bà mẹ có độ tuổi trên 35 và có tiền sử sinh con không bình thường, dị tật, sinh non, chết lưu. Xét nghiệm này sẽ lấy mẫu lông nhung màng đệm để phát hiện được các dấu hiệu bất thường của nhiễm sắc thai nhi trước khi có chỉ định chọc ối.

Siêu âm đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là đo phần khoảng sáng sau gáy nhằm kiểm tra vùng da gáy của thai sớm phát hiện ra nguy cơ mắc hội chứng Down, Để việc siêu âm được thực hiện cho kết quả chính xác các mẹ đừng quên thời điểm vàng là từ 11 – 14 tuần. Nếu thai nhi có độ mờ da gáy >3.0mm thì sẽ đối mặt với nguy cơ mắc bệnh Down cao.

Những xét nghiệm trong thời gian mang thai bà bầu chớ bỏ qua

Xét nghiệm chọc dò nước ối.

Xét nghiệm Triple Test

Triple Test là bộ ba xét nghiệm máu được thực hiện khi thai nhi được 16 – 17 tuần nhằm chuẩn đoán nguy cơ rối loạn truyền nhiễm sắc thể. Thông thường nếu nghi ngờ trẻ bị hội chứng Down khi siêu âm độ mờ da gáy ở tuần 11 – 13 thì bác sĩ sẽ yêu cầu mẹ bầu làm thêm xét nghiệm này. Kết quả của xét nghiệm sẽ giúp kết luận lại xem thai nhi có nguy cơ bị rối loạn di truyền hay dị tật bẩm sinh hay không.

Chọc dò nước ối

Xét nghiệm chọc dò nước ối được thực hiện ở tuần thứ 16 – 20 của thai kỳ. Vì trong nước ối có chứa tế bào da của thai nhi nên giúp chuẩn đoán chính xác giới tính của thai nhi và tầm soát được nguy cơ mắc bệnh Down hay khuyết tật ống thần kinh. Thông thường xét nghiệm này được chỉ định cho phụ nữ mang thai trên 35 tuổi và còn được sử dụng để xét nghiệm ADN khi chuẩn đoán quan hệ huyết thống cha con.

Những xét nghiệm trong thời gian mang thai bà bầu chớ bỏ qua

Xét nghiệm đo lượng đường trong máu.

Xét nghiệm máu đo lượng đường

Đây là xét nghiệm khá quan trọng thường được thực hiện với các bà bầu trong thai kỳ từ 28 – 32 tuần. Xét nghiệm này giúp xác định mẹ có nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ hay không. Từ đó giúp mẹ điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt cho hợp lý phòng tránh tiểu đường thai kỳ. Nếu đã bị tiểu đường thì mẹ cần ăn uống khoa học kiêng khem đường ngọt để tránh gặp phải hiện tượng tiền sản giật.

Những xét nghiệm trong thời gian mang thai bà bầu chớ bỏ qua

Xét nghiệm nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu được chỉ định cho các thai phụ có nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu. Khi chỉ số albumin trong nước tiểu quá cao sẽ dẫn đến triệu chứng tiền sản giật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Theo thống kê thì có đến 5% các chị em khi mang thai mắc triệu chứng tiền sản giật nên các chị em không thể chủ quan.

Ngoài việc đi siêu âm theo lịch cả bác sĩ thì các mẹ bầu cũng đừng quên thực hiện những xét nghiệm trong thời kỳ mang thai trên đây. Điều này sẽ giúp mẹ đảm bảo thai nhi trong bụng được phát triển tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục